Ngộ độc tập thể tại TT đào tạo nhân lực: Lộ hàng loạt sai phạm của cơ sở cung cấp suất ăn

author 10:10 08/07/2018

(VietQ.vn) - Kiểm tra điều kiện ATTP thực tế cho thấy nhiều sai phạm, cơ sở cung cấp suất ăn chưa xuất trình các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh.

Theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, khoảng 10h30’ ngày 7/7, Chi cục nhận được thông tin có một số trường hợp đau bụng, nôn, đi ngoài, đau đầu, sốt nghi liên quan tới ngộ độc thực phẩm tại trường Đào tạo nguồn nhân lực ViettinBank (Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội) do công ty Cổ phần nhân lực quốc tế và thương mại Sông Hồng đào tạo.

Sự việc diễn biến cụ thể: Từ 0h00 đến 11h30’ ngày 7/7/2018, tại khoa Cấp cứu, bệnh viện 198 và bệnh viện E, bệnh viện Đa khoa Hoài Đức tiếp nhận 29 bệnh nhân vào điều trị. Qua kết luận sơ bộ, 29 trường hợp này bị ngộ độc thực phẩm.

vu-ngo-doc-tap-the-o-hoai-duc-phat-hien-nhieu-sai-pham-ve-ve-sinh-attp

 Các học viên bị ngộ độc thực phẩm được đưa tới cấp cứu tại bệnh viện 198 sáng 7/7. 

Các học viên cùng ăn bữa ăn tối vào 17h30 ngày 6/7 do công ty TNHH New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn (Thực đơn gồm: Thịt lợn kho tàu, trứng gà luộc, thịt bò xào cần tây, rau bắp cải luộc, cơm trắng). Sau khi ăn khoảng 6 tiếng đến 13 tiếng đồng hồ, học viên xuất hiện các triệu chứng như trên.

Trong đó, bệnh nhân khởi bệnh đầu tiên là Nguyễn Thị Phương (21 tuổi, thuộc trường Đào tạo nguồn nhân lực ViettinBank) với biểu hiện đau bụng, nôn, đi ngoài, đau đầu, sốt 39 độ C (khởi bệnh lúc 23h30’ ngày 6/7/2018) với chẩn đoán sơ bộ: Theo dõi ngộ độc thức ăn. Cả 29 bệnh nhân được điều trị theo phác đồ hạ sốt, truyền dịch, trợ sức. 

Vào 16h30 ngày 7/7, sức khỏe các học viên đã ổn định, dự kiến ngày 8/7 cho các học viên xuất viện.

Qua điều tra điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) tại cơ sở cung cấp suất ăn thì cơ sở chưa xuất trình các giấy tờ pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống (Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, hợp đồng nguồn gốc thực phẩm, phiếu khám sức khỏe, phiếu xác nhận kiến thức ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, sổ kiểm thực ba bước...).

Kiểm tra điều kiện ATTP thực tế cho thấy, điều kiện vệ sinh tại khu vực bếp: Không đạt (Bếp không theo nguyên tắc một chiều…); Cơ sở vật chất, trang thiết bị dụng cụ: Không đạt; Không có trang phục riêng của người tham gia trực tiếp chế biến thực phẩm; Không có hệ thống phòng chống côn trùng và động vật gây hại; Không có hồ sơ nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm, phụ gia thực phẩm; Không có sổ kiểm thực 3 bước; Lưu mẫu thức ăn không đúng quy định.

Phía chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đề nghị trung tâm Y tế huyện Hoài Đức phối hợp trường Đào tạo nguồn nhân lực ViettinBank tiếp tục theo dõi, giám sát tình hình sức khỏe của các trường hợp nêu trên, báo cáo theo quy định. Phối hợp trường Đào tạo nguồn nhân lực ViettinBank tổng vệ sinh lớp học, bàn ghế các lớp, xử lý môi trường xung quanh trường, khu vệ sinh.

Nhà 5 tầng nổ lớn khi đang xem World Cup ở Thanh Hóa: Nghi vấn bị ném mìn(VietQ.vn) - Nguyên nhân vụ nổ tại nhà dân ở Thanh Hóa được cho là bị ném chất nổ.

Yêu cầu công ty TNHH New Sky dịch vụ thương mại cung cấp suất ăn dừng hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống (Xử lý vi phạm nếu có).

Đề nghị huyện Hoài Đức chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn thực hiện đầy đủ các quy định pháp luật về ATTP, đảm bảo ATTP phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các cơ sở dịch vụ ăn uống.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Lâm Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang