Cảnh báo

An toàn thực phẩm

4 người ngộ độc do ăn cá ngừ nhiễm khuẩn

author 11:45 27/03/2015

(VietQ.vn) - Mới đây bốn người đã bị ngộ độc sau khi ăn phải cá ngừ nhập khẩu từ Thái Lan, được bán tại nhà hàng café CBD tại Sydney, vụ việc đang được các cơ quan điều tra làm rõ.

Theo tin tức trên báo Sky News, bốn người đã bị ngộ độc sau khi ăn phải cá ngừ nhập khẩu từ Thái Lan, được bán tại nhà hàng café CBD tại Sydney. Sau vụ việc bốn người có triệu chứng ngộ độc khuẩn Scombroid. Cơ quan y tế đã đến để điều tra nguồn gốc cá ngừ bị nghi ngờ nhiễm độc.

Ngộ độc thực phẩm do ăn phải cá ngừ khiến 4 người phải vào cấp cứu

Ngộ độc thực phẩm do ăn phải cá ngừ khiến 4 người phải vào cấp cứu. Ảnh minh họa

Theo điều tra, nhiều khách hàng đã đặt món salad cá ngừ từ của hàng Sould Origin gần ga Town Hall. Cơ quan y tế vùng Đông Nam Sydney cho biết, có thể là do cá ngừ không được bảo quản đúng cách.

Cửa hàng café khăng khăng khẳng định họ luôn đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng trong mỗi sản phẩm của mình, kể từ khi một số khách hàng bị ngộ độc, nhà hàng này đã thay đổi thương hiệu cá ngừ. Tuy nhiên, đầu tuần vừa rồi, một số khách hàng đã có triệu chứng như da mẩn đỏ, chóng mặt, ngứa ran trong miệng và nôn mửa sau khi ăn món salad.

Ngộ độc thực phẩm dạng scombroide còn gọi là ngộ độc do ăn phải một số loài cá họ  Scrombridae (cá ngừ, cá thu, cá trích…) do thịt cá bị biến chất tạo ra hàm lượng histamine rất cao, gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Các triệu chứng của bệnh scombroid bao gồm buồn nôn, chuột rút và chảy nước ngoài da. Những độc tố này cũng có thể được tìm thấy trong các loại cá nước ngọt và có thể xảy ra trong cá ngừ nếu ngâm trong nhiệt độ ấm quá lâu. Chất độc scombroid có thể không bị tiêu diệt cho dù đã nấu chín, vì vậy nếu nghi ngờ cá có thể bị nhiễm độc, nên vứt đi.

Các trường hợp ngộ độc do ăn phải salad cá ngừ

Các trường hợp ngộ độc do ăn phải salad cá ngừ. Ảnh minh họa

Vào năm ngoái, hai mẹ con tên Noelene và Yvanna Bischoff ở vùng Queensland đã bị tử vong chỉ sau vài giờ ăn phải cá nhiễm độc tại một nhà hàng ở Bali.

Được biết chuỗi cửa hàng café Sydney trước đó cũng có một số trường hợp khách hàng bị ngộ độc, nhiễm khuẩn Viêm gan A do nhập khẩu hoa quả đông lạnh từ Trung Quốc. Kể từ khi sản phẩm hoa quả đông lạnh bị thu hồi trên toàn quốc, đã có 18 người được chuẩn đoán là mắc bệnh viêm gan A.

Kim Trang


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang