Ngoài làng cổ Đường Lâm, nơi đây cũng được coi là 'lá phổi xanh giữa lòng thủ đô'
Sự kiện: Văn hóa Việt Nam
Làng cổ Đường Lâm: Địa điểm du xuân lý tưởng những ngày đầu năm
Check in vùng đất lưu giữ tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam
Lễ hội đền Bạch Mã: Linh thiêng văn hóa xứ Nghệ
Những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi tỏa bóng mát quanh năm
Những bức tường thành cổ vững chãi
Từ lâu, Thành cổ Sơn Tây đã trở thành địa điểm tham quan, thư giãn của người dân bản địa cũng như du khách thập phương. Luôn xanh mát trong những ngày nắng oi bức, tòa thành được ôm trùm bởi nhiều cây đại thụ lâu năm cùng với các loại thực vật phong phú như xà cừ, cơm nguội, gạo, bồ kết, dây leo… Những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi như những nhân chứng của lịch sử vẫn đang tiếp tục tỏa bóng dõi theo sự tồn tại và nhịp sống nơi đây.
Mỗi buổi chiều, rất đông người lại đến tản bộ, chơi thể thao cả trong và ngoài thành như một thói quen để tranh thủ tận hưởng không khí trong lành, thư thái. Thành cổ yên bình mà vô cùng tươi đẹp, chắc chắn không phải sự yên bình trong lạc lõng, cô liêu. Nó là quá khứ, là hiện tại sinh động và quý giá. Nó vẫn đang hài hòa những ồ ạt của cuộc sống thường nhật mà bất kỳ ai yêu mến nơi này cũng đều nhận ra và trân trọng.
Độc đáo ẩm thực thành cổ Sơn Tây
Đi dọc các con phố xung quanh Thành cổ Sơn Tây như Quang Trung, Phùng Khắc Khoan, Trần Hưng Đạo… có rất nhiều những hàng quán nhỏ bán thạch lá găng. Với món quà quê này, người bán hàng chỉ cần 1 cái bàn và vài cái ghế là có thể ngồi bán thạch, du khách ăn thạch ngồi quanh bàn nhỏ, thưởng thức cốc chè ngọt mát và nhìn ngắm nét đẹp cổ kính yên bình của Thành Sơn.
Cốc thạch lá găng ngọt mát
Thạch lá găng có màu xanh ngọc, khi thưởng thức có vị ngai ngái của lá găng, vị ngọt thanh của đường mía, hương hoa nhài thoang thoảng. Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên hương vị riêng cho món quà quê này. Không bày trong ly đẹp cốc sang, giá chỉ 5000đ một cốc,nhưng thạch lá găng không thua kém gì những loại nước giải khát và sinh tố đắt tiền.
Không chỉ nổi tiếng với món thạch lá găng, về Thành cổ Sơn Tây du khách còn được thưởng thức món ăn mang đậm phong vị của người Sơn Tây đó là bánh tẻ. Người dân Sơn Tây vốn hiền hòa đôn hậu, tính cách đó đã đi vào nết ăn nết ở của người dân nơi đây. Người ta ăn cỗ phải có bánh chưng, bánh dày nhưng người Sơn Tây còn có thêm bánh tẻ. Bánh tẻ xuất hiện trong bữa ăn hằng ngày, và cả trong những dịp lễ tết. Nó không chỉ là món ăn dân dã bình thường mà còn là đại diện cho nét đẹp văn hóa, đặc trưng cho vùng đất này.
Bánh tẻ Thành cổ Sơn Tây
Khác với những loại bánh ở nơi khác, bánh tẻ Thành Sơn chủ yếu gói bằng lá dong và bánh trải đều theo dọc sống lá. Bánh ở nơi khác còn có ruột ít lá nhiều nhưng bánh tẻ ở đây chỉ có một lượt lá bọc lấy hương vị toàn chiếc bánh, bên ngoài bọc lấy 1 lớp lá chuối khô để bánh không bị lòi ra. Sau khi gói xong, bánh được đem đi hấp chín. Hương vị của bánh tẻ Thành Sơn thơm ngậy nhưng khi ăn không hề có cảm giác ngấy.
Thạch lá găng và bánh tẻ là những món ăn không thể bỏ qua khi đến với Thành cổ Sơn Tây. Trong những năm gần đây, du lịch ở Thành cổ Sơn Tây có phần khởi sắc hơn, nhờ đó mà người dân cũng có thêm thu nhập từ việc kinh doanh này.
Trần Thanh (t/h)