Ngồi 10 phút đầu ngày đổi lấy 10 năm tuổi thọ, kiểu ngồi thứ 4 ai cũng làm được

author 07:05 30/06/2017

(VietQ.vn) - Vị Quốc y Đại sư Đặng Thiết Đào chứng minh quy tắc "10 phút đầu ngày đổi lấy 10 năm tuổi thọ" ai cũng có thể làm được.

Giải mã "10 phút đầu ngày đổi lấy 10 năm tuổi thọ"

Đông y đánh giá thời điểm mới thức dậy mỗi sáng chính là "10 phút vàng" chăm sóc sức khỏe. Theo đó, sau khi thức dậy, bạn đừng vội đi đánh răng rửa mặt hay ăn sáng hoặc bắt tay ngay vào công việc mà nên dành thời gian đầu tiên trong ngày để ngồi thiền. Nhiều người chưa hiểu tầm quan trọng của thiền, hoặc mặc định đó là việc rất khó theo đuổi. Nhưng vị Quốc y Đại sư Đặng Thiết Đào chứng minh "quy tắc 10 phút" ai cũng có thể làm được.

Ngồi thế này 10 phút đầu ngày đổi lấy 10 năm tuổi thọ, kiểu ngồi thứ 4 ai cũng làm được

Đông y có câu nói nổi tiếng "10 phút đầu ngày đổi lấy 10 năm tuổi thọ" chỉ để nhấn mạnh rằng: Sau khi cơ thể trải qua một đêm dài nghỉ ngơi, thời điểm bừng tỉnh đầu giờ sáng là "thời khắc vàng" quan trọng để bạn thêm một lần nâng niu và chăm sóc cơ thể theo cách tốt nhất.

Giáo sư - Quốc y Đại sư Trung Quốc Đặng Thiết Đào (101 tuổi) mỗi sáng thức dậy đều không vội xuống giường, ông ngồi thiền khoảng 7 - 10 phút, hít thở đều và sâu. Khi tâm trí hoàn toàn an lạc, tinh thần tỉnh táo thì ông mới rời giường. Đã nhiều chục năm nay ông kiên trì như vậy.

Đây là bài tập dễ áp dụng vì có tới 4 kiểu ngồi, trong đó kiểu ngồi thứ 4 ai cũng có thể làm chứ không khó như mọi người nghĩ.

Cơ thể của bạn khi thiền định

Ngồi thế này 10 phút đầu ngày đổi lấy 10 năm tuổi thọ, kiểu ngồi thứ 4 ai cũng làm được

Tác dụng mạnh mẽ của thiền định đem lại cho cơ thể. Ảnh: GreenMedInfo/Daikynguyenvn biên dịch

Chọn cho mình 1 cách ngồi thiền

Theo Health Sohu/Kknews, giáo sư Đặng Thiết Đào, nếu ngồi thiền thường xuyên thì bạn sẽ rất ít khi bị ốm. Cách ngồi thiền đúng cần lưu ý như sau:

1. Ngồi toàn kiết già

Ngồi thế này 10 phút đầu ngày đổi lấy 10 năm tuổi thọ, kiểu ngồi thứ 4 ai cũng làm được

Đặt bàn chân trái lên đùi phải, rồi đặt bàn chân phải lên đùi trái, tạo thành tư thế ngồi vắt chéo chân cân bằng. Đây là tư thế hoàn thiện và khó nhất, có thể bạn cần thời gian để tập ngồi. Nếu người cao tuổi mới bắt đầu tập thì sẽ càng phải kiên trì vì các gân khớp xương thiếu sự mềm dẻo.

2. Ngồi bán kiết già

Ngồi thế này 10 phút đầu ngày đổi lấy 10 năm tuổi thọ, kiểu ngồi thứ 4 ai cũng làm được

Chỉ áp dụng 1 chân so với cách ngồi toàn kiết già. Một chân gập kẹp gấp xuống dưới phía đùi trong của chân kia. Chân còn lại để lên trên. Bạn có thể đổi chân nếu khi ngồi lâu có hiện tượng tê mỏi.

3. Ngồi kiết già thấp

Ngồi thế này 10 phút đầu ngày đổi lấy 10 năm tuổi thọ, kiểu ngồi thứ 4 ai cũng làm được

Hai chân không vắt lên đùi như toàn kiết già, mà chỉ cần ngồi khoanh chân là đủ. Chân nên mở rộng.

4. Ngồi bằng chân

Ngồi thế này 10 phút đầu ngày đổi lấy 10 năm tuổi thọ, kiểu ngồi thứ 4 ai cũng làm được

Hai chân ngồi phẳng trên mặt đất thoải mái, nhưng nên mở rộng đùi so với thân với góc vuông 90 độ.

8 ĐIỀU LƯU Ý

1. Thời gian tốt nhất để ngồi thiền là thực hiện ngay sau khi tỉnh dậy. Vào thời gian khác cũng có thể ngồi thiền bình thường nhưng tốt nhất là phải sau bữa ăn ít nhất một tiếng.

2. Nếu có điều kiện, bạn có thể pha một tách trà uống nóng trước khi thiền để giúp thông kinh lạc một cách hiệu quả hơn.

3. Sau khi ngồi thiền, có thể vận động thêm 20 phút sẽ làm tăng hiệu quả dưỡng sinh với các hình thức đa dạng như mát xa, tập thể dục nhẹ, đi bộ…

4. Nếu xuất hiện trung tiện (đánh rắm) sau khi ngồi thiền, bạn không phải lo lắng vì đó là dấu hiệu tốt trong việc tiêu hóa. Thiền làm tăng cảm giác ngon miệng và dễ dàng đại tiện, cải thiện hệ tiêu hóa.

5. Trong quá trình ngồi thiền, bất kể là mùa nào trong năm thì bạn cũng nên mặc đủ quần áo khi cảm thấy lạnh. Nếu quá nóng thì có thể cởi bớt quần áo, mặc đồ thông khí để tăng hiệu quả.

6. Khi ngồi thiền cần thả lỏng toàn bộ cơ bắp trên cơ thể, thư giãn, ngồi thiền trên giường hoặc trên ghế không có tựa lưng, nhưng tuyệt đối không ngồi trực tiếp lên mặt đất mà không có thảm.

7. Ngồi thiền toàn kiết già có tác dụng tốt nhất lên cơ thể vì bàn chân có rất nhiều huyệt vị, khi đè lên sẽ giống như một lần bạn mát xa, bấm huyệt. Tuy nhiên không nên cố ép mình ngồi tư thế này nếu cơ thể bạn không đủ dẻo, như thế sẽ mất tác dụng tích cực và tự nhiên của việc thiền.

8. Khi ngồi thiền cần phải chú ý đến tư thế của cổ, mặt, mắt, miệng phải thẳng, hướng về phía trước, đôi mắt nhẹ nhàng nhắm lại, miệng mím lại, không nên há ra, lưỡi đặt chống lên sát vòm họng là tốt nhất.

Dũng Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang