Ngôi sao to bằng nửa Mặt trời cùng hàng triệu thiên thạch đang lao về Trái đất

author 06:00 16/02/2017

(VietQ.vn) - Theo các nhà khoa học, một ngôi sao đang tiến gần Hệ Mặt trời có thể mang theo hàng triệu thiên thạch lao vào Trái đất.

Sự kiện: Khám phá vũ trụ

Theo Independent, một ngôi sao với tên gọi Gliese 710 đang tiến về phía Hệ Mặt trời và có khả năng khiến cho hàng triệu thiên thạch lao xuống Trái đất. Thông tin này cũng đã được các nhà khoa học xác nhận từ trước đó rất lâu. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, họ mới tính toán được thời gian chính xác về việc ngôi sao này ghé thăm hành tinh xanh.

Hiện, ngôi sao Gliese 710 đang lao qua không gian với tốc độ khoảng 51.500 km/h, cách Hệ Mặt trời 64 năm ánh sáng. Được biết, sao Gliese 710 to bằng một nửa Mặt trời và được dự đoán sẽ đến thăm Hệ Mặt trời trong 1,35 triệu năm tới. Lúc đó, ngôi sao này sẽ cách Trái đất 77 ngày ánh sáng, tương đương khoảng 26 tỷ km.

 Ngôi sao với tên gọi Gliese 70 đang tiến về phía Hệ Mặt trời. Ảnh minh họa

 Ngôi sao với tên gọi Gliese 710 đang tiến về phía Hệ Mặt trời. Ảnh minh họa

Theo các nhà khoa học, Gliese 710 nhiều khả năng sẽ không va chạm trực tiếp với Trái đất. Tuy nhiên, nó sẽ sượt qua đám mây Oort, một đám mây gồm bụi khí, sao chổi và nhiều vật thể đóng băng xung quanh Hệ Mặt trời.

Mặc dù 77 ngày ánh sáng nghe có vẻ là một khoảng cách an toàn, Gliese 710 vẫn có thể phá vỡ đám mây Oort và bắn ra những vật thể đóng băng và sao chổi. Bất kể vật thể nào trong số đó đều có khả năng va chạm với Trái đất.

Theo các nhà khoa học, Gliese 710 sẽ kích hoạt một cơn mưa sao chổi với mật độ trung bình khoảng 10 sao chổi mỗi năm, kéo dài từ 3-4 triệu năm, và có thể quan sát được. Một số nhà khoa học suy đoán rằng một sự kiện tương tự đã khiến thiên thạch lao vào Trái đất 65 triệu năm trước, quét sạch sự sống của khủng long.

Thiên thạch cỡ tòa nhà Empire State có thể lao vào trái đấtThiên thạch hình hạt đậu cao 400 m lớn hơn cả tòa nhà chọc trời Empire Statecao ở Mỹ có thể lao vào Trái Đất trong tương lai.

Khi Gliese 710 gần Trái đất nhất, nó sẽ là vật thể sáng và nhanh nhất có thể quan sát trên bầu trời. Và như các tác giả viết trong bài báo, nó sẽ là "cuộc chạm trán gây ảnh hưởng nhiều nhất trong tương lai và lịch sử của Hệ Mặt trời". Nhưng Gliese 710 cũng không phải là điều đáng lo ngại duy nhất. Có tới 14 ngôi sao khác trong khoảng cách 3 năm ánh sáng có thể lao đến Hệ Mặt trời bất kỳ lúc nào trong vài triệu năm tới.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang