Ngừng bán AirTag vì sợ gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ

author 14:34 05/05/2021

(VietQ.vn) - Nhiều nhà bán lẻ tại Úc đã gỡ sản phẩm AirTag ra khỏi gian hàng do lo ngại thiết bị có thể gây nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.

Theo thông tin từ một số khách hàng, tại các chuỗi Officeworks, họ không tìm thấy sản phẩm AirTag. Hay trên trang bán hàng trực tuyến, đường link dẫn đến sản phẩm AirTag cũng không còn truy cập được, dù trước đó vài ngày, cửa hàng này đã mở bán các thiết bị mới của Apple.

Việc sản phẩm lên kệ rồi âm thầm biến mất trong ít ngày, là một điều bất thường. Khi được hỏi, một nhân viên của cửa hàng này cho biết AirTag bị gỡ khỏi gian hàng do lo ngại về vấn đề an toàn, đặc biệt với trẻ em. Nguyên do là pin của AirTag rất dễ tháo ra và gây nguy hiểm cho trẻ em nếu nuốt phải.

Trong thông báo chính thức, đại diện Officeworks chỉ trả lời rằng "sản phẩm sẽ không được bán cho đến khi có hướng dẫn từ Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC)".

 Nhiều cửa hàng tại Úc đã ngừng bán AirTag do lo ngại đến sự an toàn của trẻ nhỏ

Đơn vị này cũng xác nhận một số nguy cơ có thể xảy ra với viên pin trên thiết bị này. "ACCC đã tiếp nhận các báo cáo nêu lên mối lo về việc pin trong AirTag 'dễ tiếp cận'. Nếu nhà cung cấp cảm thấy sản phẩm không an toàn, họ nên tiến hành thu hồi tự nguyện để khuyến cáo người dùng về các rủi ro và cách khắc phục, hoặc phải loại chúng khỏi thị trường", đại diện ACCC nói.

AirTag sử dụng viên pin dạng đồng xu CR2032, được giới thiệu là có thể cung cấp năng lượng cả năm mới phải thay. Một số thử nghiệm thực tế cho thấy pin này trên AirTag có thể được lấy ra một cách đơn giản, chỉ bằng một thao tác vặn nhẹ.

Tại Australia, mỗi tuần có khoảng 20 trường hợp trẻ em phải cấp cứu vì nuốt phải pin dạng này. Từ năm 2013 đến nay, có ít nhất ba trẻ em thiệt mạng vì nuốt nhấm chúng. Đây được cho là nguyên nhân khiến nhiều cửa hàng phải thu hồi AirTag, dù sản phẩm mới ra thị trường ít ngày.

Phản hồi với truyền thông, Apple khẳng định sản phẩm "đáp ứng chuẩn an toàn cho trẻ em quốc tế" bao gồm cả Australia, nhờ cơ chế 'hai bước' đẩy và quay thì mới có thể tháo pin. Còn theo các chuyên gia, để có thể lên kệ trở lại, Apple cần tiến hành một số thay đổi, ít nhất là bổ sung cảnh báo trên vỏ cũng như hướng dẫn người dùng sử dụng đúng cách, để phù hợp với luật pháp tại Australia.

Bảo An (t/h)

Đình chỉ lưu hành mỹ phẩm của Công ty CP Đông y học Bảo Lâm do chứa chất cấm(VietQ.vn) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi sản phẩm “kem dưỡng trắng da chống nhăn” của công ty CP Bảo Lâm do chứa chất cấm.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang