Ngừng lưu thông dầu diesel 0,25%S trên thị trường từ đầu 2016

author 07:28 24/03/2015

(VietQ.vn) - Tin tức cập nhật mới nhất, Thủ tướng vừa đồng ý ngừng lưu thông sản phẩm dầu diesel 0,25%S (DO 0,25%S) theo đề xuất của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN).

Sự kiện: Hoạt động Khoa học & Công nghệ

Thủ tướng đã đồng ý với Bộ KH&CN về đề xuất ngừng lưu thông trên thị trường nội địa sản phẩm dầu DO 0,25%S từ ngày 1/1/2016. Thủ tướng giao Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, ban hành văn bản bãi bỏ các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, yêu cầu kỹ thuật về sản phẩm DO 0,25%S sản xuất, lưu thông trên thị trường.

Thủ tướng Chính phủ cũng giao Bộ Công Thương chủ trì, ban hành văn bản bãi bỏ các quy định liên quan đến sản xuất, pha chế, lưu thông sản phẩm DO 0,25%S, điều hành nhập khẩu sản phẩm DO 0,25%S cho phù hợp với thời điểm ngừng lưu thông nêu trên. Đồng thời rà soát lại dự trữ lưu thông, dự trữ quốc gia và các hộ tiêu thụ loại dầu này để có quy định chuyển tiếp cho phù hợp, bảo đảm quyền lợi của doanh nghiệp và Nhà nước.

Thông số kỹ thuật dầu Diesel DO 0,25S

Thông số kỹ thuật dầu Diesel DO 0,25S. Ảnh: N. N

Thực tế, dầu diesel ở Việt Nam: Việt Nam hiện nay đang lưu hành 2 loại dầu diesel là:

- Dầu DO 0,05S có hàm lượng lưu huỳnh không lớn hơn 500 mg/kg áp dụng cho phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

- Dầu DO 0,25S có hàm lượng lưu huỳnh không lớn hơn 2.500 mg/kg dùng cho phương tiện giao thông đường thủy, được khuyến cáo không dùng cho các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Hàm lượng lưu huỳnh trong diesel rất quan trọng, hàm lượng càng nhỏ càng tốt, hàm lượng cao sinh ra axit sunfuric gây ăn mòn động cơ, phá hỏng dầu nhớt bôi trơn, giảm tuổi thọ của động cơ.

DO có hàm lượng lưu huỳnh (S) càng cao khi cháy sẽ gây ô nhiễm càng cao, sử dụng DO 0.25S gây ô nhiễm môi trường nhiều hơn DO 0,05S do đó dầu DO 0.05S có chất lượng cao hơn nên giá thành cao hơn so với DO 0,25S.

Do dầu DO 0,05%S có chất lượng cao hơn nên giá thành cao hơn so với DO 0,25%S vào thời điểm hiện tại khoảng 50 đồng/lít. Cụ thể, giá bán sản phẩm dầu DO 0,05S tại hệ thống của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đang ở mức 15.880 đồng/lít trong khi sản phẩm dầu DO 0,25S có mức giá thấp hơn, chỉ là 15.830 đồng/lít. Do vậy, việc chênh lệch về giá thành này có thể gây gian lận thương mại thu lợi bất chính.

Việc tồn tại lưu thông trên thị trường 2 loại sản phẩm DO nêu trên còn gây khó khăn trong công tác quản lý chất lượng của các cơ quan chất lượng cũng như các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối; việc tiếp tục sử dụng DO 0,25%S sẽ làm gia tăng ô nhiễm môi trường.

Vì vậy, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ môi trường, chống gian lận thương mại và để việc quản lý chất lượng xăng dầu được tốt hơn, Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất ngừng lưu thông trên thị trường nội địa sản phẩm dầu DO 0,25%S từ ngày 1/1/2016.

Thời hạn này phù hợp với tình hình sản xuất, nhập khẩu và kinh doanh sản phẩm DO 0,25%S của các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh xăng dầu và sẽ giúp các doanh nghiệp tiêu thụ hết sản phẩm dầu DO 0,25%S theo các hợp đồng đã ký trước đó và hàng dự trữ quốc gia

Nguyễn Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang