Ngưng thở khi ngủ có thể làm mỏng hộp sọ, tăng nguy cơ gây chết người

author 07:03 05/05/2018

(VietQ.vn) - Nghiên cứu mới cảnh báo, ngưng thở khi ngủ có thể làm mỏng hộp sọ, làm tăng nguy cơ tử vong.

Một nghiên cứu của Mỹ đã tiến hành quét sọ của 114 người trong độ tuổi từ 40 đến 60, trong đó 56 người bị ngưng thở khi ngủ  từ trung bình đến nặng. Kết quả cho thấy, vì những lý do nào đó mà hững người mắc chứng ngưng thở khủ có hộp sọ mỏng hơn tận 1,23mm. Các nhà nghiên cứu cho rằng xói mòn hộp sọ lên đến 1mm có thể gây rò rỉ dịch não tủy (sCSF-L), đe dọa tính mạng.

Rò rỉ dịch não tủy là hiện tượng dịch não tủy từ trong hộp sọ chảy ra bên ngoài qua lỗ mũi của bệnh nhân. Một số bệnh nhân còn bị chảy dịch qua lỗ tai. Dò dịch não tủy là loại biến chứng thường hay gặp sau khi bị chấn thương sọ não. Gãy xương sọ là nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng rò dịch não tủy qua mũi.

Đây là biến chứng vô cùng nguy hiểm có thể gây viêm màng não cũng như nhiều rối loạn thần kinh khác cũng như có thể dẫn đến các triệu chứng giống như chứng mất trí, cũng như hôn mê, đột quỵ và thậm chí tử vong.

 Ngưng thở khi ngủ có thể làm mỏng hộp sọ, làm tăng nguy cơ tử vong 

Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn giấc ngủ tiềm ẩn nghiêm trọng, trong đó việc hít thở khi ngủ tạm ngưng nhiều lần và bắt đầu lại sau đó. Bạn có thể bị ngưng thở khi ngủ nếu bạn ngáy to và sẽ cảm thấy mệt mỏi, thậm chí sau cả đêm ngủ dài.

Tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Rick Nelson, từ Đại học Indiana, Hoa Kỳ cho biết: “'Ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA) có thể liên quan đến tình trạng hộp sọ mỏng. Rò rỉ dịch não tủy có liên quan đến béo phì. Do đó các nghiên cứu trong tương lai là cần thiết để xác định cơ chế làm thế nào OSA có thể dẫn đến loãng xương sọ và làm thế nào điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc sCSF-L.”

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng cảnh báo rằng ngáy to có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng Alzheimer. Một nghiên cứu khác cung cho thấy khó thở trong khi ngủ làm tăng tốc độ suy giảm trí nhớ ở những người có nguy cơ mắc bệnh.

Nghiên cứu cũng cho biết thêm, buồn ngủ ban ngày và ngưng thở khi ngủ cũng liên quan đến sự chú ý, trí nhớ và tư duy suy giảm ở những người dễ bị di truyền với tình trạng thoái hóa. Các nhà nghiên cứu hy vọng những phát hiện này sẽ hỗ trợ phương pháp điều trị dựa vào giấc ngủ ở những người có nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.

 An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang