Người Bắc Ninh đã ngừng chém lợn công khai trong lễ hội

author 10:28 29/01/2015

(VietQ.vn) - Ông Nguyễn Tử Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết: “Có thể Tổ chức Động vật Châu Á và một số người không biết nhưng từ 2 năm trước, chúng tôi đã chỉ đạo và người dân không còn chém lợn tại lễ hội nữa".

Theo tin tức từ VTV News, chiều 28/1, PV đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Tử Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh liên quan đến việc Tổ chức Động vật châu Á đề nghị chấm dứt Lễ hội chém lợn hàng năm tại thôn Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du.

Ông Quỳnh cho biết, hiện nay, lễ hội tại thôn Ném thượng vẫn được tổ chức đều đặn hàng năm. Tuy nhiên, từ 2 năm trước, do có nhiều ý kiến trái chiều về việc chém lợn công khai giữa hàng nghìn người dân nên UBND và các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh đã có chỉ đạo không tổ chức chém lợn tại lễ hội này nữa.

Lễ hội chém lợn được tổ chức vào ngày mồng 6 tết âm lịch hàng năm tại  Bắc Ninh

Lễ hội chém lợn được tổ chức vào ngày mồng 6 tết âm lịch hàng năm tại  Bắc Ninh

“Có thể Tổ chức Động vật Châu Á và một số người không biết. Nhưng từ 2 năm trước, chúng tôi đã chỉ đạo và người dân không còn chém lợn tại lễ hội nữa. Lễ hội vẫn được tổ chức. Lợn cúng tế vẫn được người dân nuôi. Nhưng đến ngày lễ hội, người dân không còn chém lợn, mổ lợn công khai ở sân đình, trước sự chứng kiến của nhiều người nữa.

Thay vào đó, một số người sẽ đem lợn ra phía sau đình, nơi kín đáo để thịt lợn giống như cách mổ lợn thông thường” ông Quỳnh cho biết.Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh khẳng định, lễ hội tại thôn Ném thượng hiện nay diễn ra phù hợp với phong tục, tập quán địa phương, không gây phản cảm. Người dân cũng không còn lấy tiền quẹt máu lợn để đem về với quan niệm cầu may mắn nữa.

Trước đó, báo Người lao động đưa tin, tổ chức Động vật Châu Á (AA) vừa phát động chiến dịch cùng ký tên kêu gọi các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành luật chấm dứt Lễ hội Chém lợn truyền thống tại làng Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh.

Nhiều chuyên gia văn hóa đã lên tiếng phản đối Lễ hội chém lợn tại thôn Ném Thượng.

Nhiều chuyên gia văn hóa đã lên tiếng phản đối Lễ hội chém lợn tại thôn Ném Thượng

Những con lợn khỏe mạnh được chọn ra làm vật hiến tế, sẽ bị chém ra làm đôi trước sự chứng kiến của nhiều người, trong đó có cả trẻ em. Lễ hội này thu hút sự chú ý của hàng ngàn người dân, bao gồm rất nhiều trẻ em, từ các xã xung quanh tập trung tại địa điểm này để quết máu lợn lên tiền rồi mang về nhà với niềm tin rằng điều đó sẽ mang lại may mắn cho họ cả năm. Theo AA, đây là lễ hội tàn bạo nhất trên cả nước, đã và đang bị rất nhiều cá nhân và tổ chức trong và ngoài nước lên án. 

“Việc chém những con lợn còn đang sống khỏe mạnh là một lối đối xử tàn ác đối với động vật, nó làm trơ lì cảm xúc của người xem khi chứng kiến cách thức động vật bị đối xử dã man, đặc biệt là đối với trẻ em, đối tượng có tâm lý chưa hoàn thiện ổn định và dễ bị ảnh hưởng” – AA cho biết trong một thông cáo báo chí gửi các cơ quan truyền thông Việt Nam.

Trong hai năm nay, AA liên tục gửi đi các công văn đến Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy Ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan chức năng với mong mỏi lễ hội này sẽ chấm dứt hoàn toàn các hoạt động giết lợn dã man và phản cảm.

Thái Hà


 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang