‘Người bạn hàng’ có liên quan gì đến cái chết của doanh nhân Hà Linh?

author 06:29 29/09/2015

(VietQ.vn) - Luật sư nhấn mạnh, cơ quan điều tra cần làm rõ nguyên nhân cái chết của bà Hà Linh là “người bạn hàng”.

Ông Trương Quang Quý - người hỗ trợ pháp lý cho công ty của bà Hà Linh cho biết, ngày 28/9, các cơ quan chức năng của Trung Quốc đã tiến hành những công việc liên quan đến điều tra cái chết của doanh nhân Hà Linh.

"Thông tin từ Trung Quốc thông báo về thì cơ quan chức năng của nước bạn đã tiến hành lấy các mẫu ADN của thi thể cùng người thân để đi giám định và kết quả, thi thể đó đúng là bà Hà Linh. Đồng thời, họ cũng đã cho gia đình vào nhận diện thi thể và mọi người cũng xác nhận đây đúng là bà Linh", luật sư Quý thông tin với phóng viên Chất lượng Việt Nam.

doanh nhân Hà Linh bị giết ở trung quốc

Doanh nhân Hà Linh

Theo lời luật sư này, nếu không có gì thay đổi thì hôm nay (29/9), các cơ quan chức năng của Trung Quốc sẽ tiến hành giải phẫu tử thi để làm rõ nguyên nhân cái chết của bà Linh.

Cùng với đó, sau khi tiến hành giải phẫu, cơ quan chức năng Trung Quốc sẽ cấp một giấy xác nhận việc này và tiếp tục tiến hành công việc kiểm dịch y tế đối với thi thể.

"Sau khi tiến hành kiểm dịch y tế với thi thể xong thì họ sẽ cấp giấy để tiến hành khâm liệm, nhập quan... Tiếp đó thì sẽ tiến hành làm các thủ tục lãnh sự cần thiết, do trước đó bà Linh mất tài sản. Rồi qua các thủ tục sân bay... thì thi thể mới có thể về được”, ông Qúy cho hay.

Do đó, ông Qúy nói chưa rõ khi nào thi thể của bà Hà Linh sẽ được chuyển về Việt Nam.

Trước đó, về nguyên nhân khiến doanh nhân Hà Linh tử vong, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu, Trung Quốc cho hay: “Theo chẩn đoán y tế, bà Hà Thúy Linh bị tổn thương tuyến tụy và vỡ thực tràng 12 do ngoại lực tác động”.

Luật sư Trương Quang Quý cho biết, theo công điện của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Quảng Châu thì bà Linh ngoài bị bỏ thuốc mê còn bị đánh đập tạo ra những vết thương nặng, đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc bà bị tử vong.

Ông Qúy nhấn mạnh, một manh mối đáng chú ý cần được cơ quan chức năng nước sở tại tập trung điều tra, làm rõ nguyên nhân cái chết của bà Hà Thúy Linh là “người bạn hàng”.

Tờ Tuổi trẻ dẫn lời vị luật sư này cho biết, trước khi sang Trung Quốc ký kết hợp đồng, mở rộng thị trường tiêu thụ trà ôlong, bà Hà Thúy Linh đã có một số lần đàm phán với khách hàng Trung Quốc tại TP. HCM.

Sau khi các bên đạt được những thỏa thuận, ông Trương Quang Quý được giao soạn thảo một hợp đồng bằng tiếng Việt (sau đó được dịch thành tiếng Trung Quốc). Tại hợp đồng này mục bên mua hàng (trà) bị bỏ trống mà theo bà Hà Thúy Linh khi đó cho biết là sang Trung Quốc mới điền thông tin, đó là yêu cầu của đối tác.

Liên quan đến vụ việc, sáng 28/9, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C45) xác nhận, đơn vị đã được Tổng Cục cảnh sát (Bộ Công an) giao phối hợp với các cơ quan hữu quan để xác minh, làm rõ vụ việc bà Hà Linh bị sát hại ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo tướng Tiến, hiện tại, do thi thể của bà Hà Linh vẫn đang ở Trung Quốc nên Cục vẫn đang chờ các cơ quan chức năng của Trung Quốc tiến hành các thủ tục cần thiết, để sau khi thi thể về Việt Nam sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

Bà Hà Thúy Linh, sinh năm 1970, quê ở TP Cao Lãnh (Đồng Tháp), xuất phát từ một hướng dẫn viên du lịch, chuyên thông dịch tiếng Trung Quốc cho du khách. Năm 2002, bà kết hôn với một người Đài Loan. Cả hai có Công ty TNHH Haiyih, chuyên sản xuất, chế biến và xuất khẩu chè ôlong sang thị trường Đài Loan.

Thời gian này, chồng bà làm giám đốc, bà làm phó giám đốc. Năm 2008, Hà Thúy Linh tách khỏi HaiYih để thành lập doanh nghiệp riêng có tên là Công ty TNHH Hà Linh, chuyên sản xuất và chế biến trà olong cao cấp sau khi quan hệ vợ chồng có nhiều rạn nứt rồi ly hôn.

Hai công ty này đều có vùng sản xuất nguyên liệu tại các xã Xuân Trường, Trạm Hành (Đà Lạt), được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau nhiều năm qua.

Hoàng Nguyên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang