Người dân 8 thành phố nào chuẩn bị phải dùng xăng E5?

author 06:51 04/04/2016

(VietQ.vn) - Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các tỉnh, thành phố phấn đấu đến ngày 1/6 đạt 100% số cửa hàng bán lẻ xăng dầu bán xăng E5 thay cho RON 92.

Yêu cầu này của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải tập trung vào 8 tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, TP HCM phấn đấu đến ngày 1/6/2016 đạt 100% số lượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại địa phương bán xăng E5 và 100% lượng xăng RON 92 được thay thế bằng xăng E5. 

Trước đó, tại cuộc họp về sơ kết 1 năm thực hiện Lộ trình sản xuất, kinh doanh xăng E5 và cơ chế giá mới đây, văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó thủ Tướng Hoàng Trung Hải. Thông báo cho biết, trong thời gian qua, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong việc thực hiện Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống theo Quyết định của Thủ tướng.

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đã tích cực triển khai pha trộn, phân phối xăng E5 theo mục tiêu Lộ trình đã đề ra mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, đặc biệt là trong bối cảnh giá dầu thế giới giảm sâu làm ảnh hưởng đến hiệu quả của sản xuất, kinh doanh xăng E5 và chuỗi sản xuất, phân phối E5 còn những hạn chế, tiềm ẩn yếu tố chưa bền vững.

Tuy nhiên, kết quả vẫn chưa đạt được mục tiêu đề ra, do vậy, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, doanh nghiệp liên quan tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã được Thủ tướng chỉ đạo theo lộ trình đã được phê duyệt.

Người dân 8 thành phố nào chuẩn bị phải dùng xăng E5?

Phó thủ tướng giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với cơ quan, địa phương liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, khuyến khích cộng đồng sử dụng nhiên liệu sinh học, trong đó khẳng định rõ những lợi ích của việc sử dụng nhiên liệu sinh học về môi trường, chi phí, chất lượng, độ an toàn, mức độ hao hụt… để người tiêu dùng yên tâm sử dụng.

Đồng thời phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức kiểm tra, đôn đốc các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, tổng đại lý, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu đẩy mạnh thực hiện Lộ trình đã đề ra; hướng dẫn và chấn chỉnh việc tổ chức bán xăng E5 tại các cửa hàng bán lẻ, nhất là việc bố trí nhân viên, cây xăng bán E5 cho phù hợp, không để thiếu xăng E5 khi khách hàng yêu cầu mua.

Đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác, đến ngày 1/6 đạt tối thiểu 50% số lượng cửa hàng bán lẻ xăng dầu tại địa phương bán xăng E5 và 50% lượng xăng RON 92 được thay thế bằng xăng E5.

Phó thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương nghiên cứu xây dựng phương pháp tính giá cơ sở đối với xăng E5 theo hướng bảo đảm doanh nghiệp kinh doanh phân phối xăng E5 có hiệu quả; hoàn thành trong tháng 1/2016; nghiên cứu việc áp dụng mức thuế suất thuế giá trị gia tăng 5% đối với xăng E5, E10 để khuyến khích tiêu dùng, sử dụng xăng sinh học; báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Yêu cầu trước đó của Phó Thủ tướng có được coi là “quá sức” đối với Bộ Công thương hay không khi mà Bộ này mới có báo cáo mới nhất về hiện trạng các nhà máy sản xuất ethanol - nhiên liệu chính phối trộn tạo nên xăng sinh học E5. Theo đó, trong số 7 nhà máy sản xuất ethanol thì có đến 4 nhà máy sử dụng hoàn toàn công nghệ từ Trung Quốc, 3 nhà máy còn lại dù sử dụng một số công nghệ của các nước phát triển nhưng các thiết bị vẫn nhập từ Trung Quốc.

Đáng nói, 4 nhà máy sử dụng công nghệ của Trung Quốc khi hoàn thành chỉ sau từ 1 đến 2 năm hoạt động đã phải tạm ngừng. Các nhà máy còn lại, cũng chỉ tồn tại được một thời gian sau đó.

Đáng chú ý, hai nhà máy sử dụng công nghệ Trung Quốc cho ra đời những sản phẩm ethanol không đạt tiêu chuẩn pha chế xăng E5, đã bị các DN trong nước ngừng hợp đồng. Đó là Nhà máy Ethanol Đại Việt (Đắc Nông), công suất thiết kế 55.000 tấn ethanol/năm, vốn đầu tư 500 tỷ đồng đi vào hoạt động năm 2011 nhưng tháng 4/2013, nhà máy này đã chính thức dừng hoạt động. Nhà máy thứ 4 Ethanol ĐăkTô (tỉnh Kon Tum) có công suất thiết kế 50.000 tấn ethanol/năm, nhưng đã sớm đắp chiếu vì sản phẩm không đạt tiêu chuẩn pha chế thành xăng E5.

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang