Người dân điêu đứng vì bún chứa chất cấm

author 12:37 04/08/2013

Ảnh hưởng thông tin bún nhiễm chất tẩy trắng từ các tỉnh phía Nam, tình hình tiêu thụ và sản xuất bún của làng bún Vân Cù, xã Hương Toàn, Thị xã Hương Trà và làng bún Ô Sa xã Quảng Vinh, huyện Quảng Điền, sụt giảm đáng kể.

 Ngày 1/8 ông Nguyễn Ngọc Diễn, Chi Cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết: "Chúng tôi đã cùng đoàn cán bộ Chi cục đến làng bún Vân Cù lấy 6 mẩu bún về xét nghiệm. Đến nay kết quả những mẫu này có nhiễm chất tẩy trắng huỳnh quang tinopal hay không, hiện vẫn chưa thể xác định được". 

Sản lượng bún của làng Vân Cù sụt giảm đáng kể vì tin đồn bún chứa chất tẩy trắng
Sản lượng bún của làng Vân Cù sụt giảm đáng kể vì tin đồn bún chứa chất tẩy trắng

Trước đây, hai làng bún Vân Cù và Ô Sa cung cấp cho các lái buôn 1,5 đến 2 tấn bún/ngày, hiện nay sụt giảm, còn 1 tấn. Ông Nguyễn Văn Tích - Chủ tịch Hội nghề bún làng Vân Cù buồn bã nói: “Đối với bà con làng bún, đây không chỉ là nghề truyền thống được cha ông gìn giữ từ hàng trăm năm nay, mà còn là “nồi cơm, chén cháo” duy trì cuộc sống hàng ngày của người Vân Cù. Cả làng tôi ai cũng bồn chồn lo lắng. Đây là mùa du lịch của Huế nhưng bà con trong làng nhà nào nhiều nhất mỗi ngày cũng chỉ tiêu thụ được từ 2 đến 3 tạ bún”.

Trong khi đó, hàng ngàn quán bán bún bò khắp đất Huế cũng “dè chừng" mua bún khi nhu cầu ăn “đặc sản bún bò Huế” của thực khách cũng có dấu hiệu chững lại. Bà Nguyễn Thị Tuyết - chủ quán bún bò bà Tuyết nổi tiếng tại đường Nguyễn Công Trứ, TP.Huế cho biết: “Mọi năm, thời điểm này chúng tôi bán được từ 30 đến 50 kg bún mỗi ngày. Khách đến ăn ở quán tôi chủ yếu là du khách từ trong Nam ra, ngoài Bắc vô. Bây chừ mỗi ngày chỉ bán được từ 20 đến 30kg bún. Mong muốn của chúng tôi là các cơ quan sớm đưa ra kết luận về chất tẩy trắng có trong bún, đồng thời nếu phát hiện hộ nào làm bún có sử dụng chất phụ gia này phải xử phạt nghiêm minh để trả lại công bằng cho những người làm bún sạch".

Bún làng Vân Cù chủ yếu được làm bằng gạo trắng, được trồng tại địa phương
Bún làng Vân Cù chủ yếu được làm bằng gạo trắng, được trồng tại địa phương

Quá trình tìm hiểu về công nghệ sản xuất bún ở làng Vân Cù, chúng tôi nhận thấy bà con đặc biệt coi trọng khâu vệ sinh an toàn thực phẩm, nhiều gia đình còn bỏ ra hơn 50 triệu đồng đầu tư dây chuyền sản xuất bún khép kín. Anh Nguyễn Xuân No có dây chuyển sản xuất bún khép kín ở xóm 5, làng Vân Cù, cho biết: “Gia đình tui làm bún đã mấy đời rồi, chưa lúc nào dùng chất phụ gia để tẩy trắng bún. Ở Vân Cù cũng chưa từng xảy ra trường hợp nào bị ngộ độc vì bún. Trước đây, mỗi ngày gia đình tôi xuất ra thị trường 3 đến 4 tạ bún, bây giờ cao lắm cũng chỉ đạt một nửa. Năm ngoái giá bún cao hơn 6000/1kg. Bún sản xuất ra được các lái buôn từ Huế về bao trọn gói. Bây giờ thì chịu thua tin đồn. Mấy ngày ni, đầu mối liên tục điện về báo hoãn làm bún. Tui khẳng định bún của mình làm hoàn toàn bằng gạo dẻo. Thi thoảng không mua được nguồn gạo tốt, mới trộn thêm bột lọc (tinh bột sắn) với tỉ lệ 1kg bột lọc/30kg gạo nhằm tạo kết dính, màu trắng tự nhiên cho cọng bún.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Tích - Chủ tịch Hội nghề bún làng Vân Cù, để biết rõ dân làng Vân Cù có dùng chất tẩy trắng làm bún hay không, chỉ cần vào bất kỳ hộ nào làm bún lấy mẩu xét nghiệm sẽ rõ. "Làng chúng tôi đang trong quá trình làm thủ tục xây dựng thương hiệu bún Vân Cù. Vì thế, không thể có chuyện dân Vân Cù sử dụng chất phụ gia độc hại để tẩy trắng bún!".

Theo PN

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang