Người dân Hà Nội ‘giải cứu’ củ cải, khoai tây, su hào cho nông dân

author 06:03 22/03/2018

(VietQ.vn) - Nhiều ngày nay, không khó bắt gặp những điểm bán củ cải, su hào, khoai tây trên các con phố tại thủ đô để “giải cứu” giúp bà con nông dân một số tỉnh miền Bắc.

Tại khu vực ngã 4 Kim Mã - Đê La Thành (Quận Ba Đình - Hà Nội), nhiều ngày nay, những tình nguyện viên là các bạn thanh niên phường Ngọc Khánh (Quận Ba Đình), sinh viên các trường Đại học trên địa bàn Hà Nội đã chung tay vận chuyển nông sản của những người nông dân các tình phía Bắc bao gồm su hào, khoai tây, củ cải trắng tập kết tại đây và bày bán.

Với mức giá khá rẻ so với những khu chợ rau hàng ngày, những nông sản của người nông dân nhanh chóng được người dân thủ đô khi đi qua ghé lại mua. Có người mua 5kg, có người mua 10kg và nhiều người còn mua với số lượng lớn lên đến vài chục kg. Giá một kg khoai tây được bán với mức 12.000 đồng, một củ su hào được bán với mức 3.000 đồng và củ cải trắng được bán với mức 4.500 đồng một kg.

Người dân Hà Nội ‘giải cứu’ củ cải, khoai tây, su hào cho nông dân

Các nông sản được bán với mức giá khá rẻ.

Theo bạn Nguyễn Thị Ngọc, một tình nguyện viên cho biết, không chỉ tại điểm khu vực Kim Mã các tình nguyện viên bày bán nông sản để giúp đỡ người nông dân tại nhiều khu vực nội thành Hà Nội khác như các quận Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hoàng Mai …. Phần lớn tại các điểm giải cứu củ cải là sản phẩm chủ lực. Mỗi ngày, tại những điểm này, xe chở về đây vài tấn củ cải và chỉ sau vài giờ đồng hồ, người dân thủ đô đã mua hết nông sản giúp người nông dân. Củ cải chủ yếu được đưa về từ huyện Mê Linh (Hà Nội), tỉnh Vĩnh Phúc.

“Phần lớn mọi người đi đường về thấy biển giải cứu là mọi người tạt vào mua. Giờ cao điểm lượng nông sản bán được rất nhiều. Không chỉ là phụ nữ mà nhiều người là nam giới cũng ghé lại mua. Mỗi loại mỗi người cũng mua chừng 2kg- 5kg. Có nhiều người đi ô tô còn mua cả chục kg.”, Nguyễn Thị Ngọc chia sẻ.

Theo chị Mai Thị Hoa, một người mua hơn 10kg củ cải tại đây cho biết, của cải được chị mua về sau đó thái nhỏ, phơi khô và dùng để nấu ăn.

“Mình có đọc báo và biết đến việc nông sản của người nông dân không tiêu thụ kịp do được mùa. Hôm nay đi làm về qua ngã tư thấy mọi người bán củ cải, khoai tây, su hào nên mình ghé vào mua mỗi thứ một ít. Khoai tây có thể để được lâu nên mình mua nhiều, củ cải thì về mình sẽ thái nhỏ và phơi khô để dùng dần. Còn su hào chỉ mua giúp được 20 củ vì là su hào khó bảo quản nên mua 20 củ về chia cho hàng xóm nữa”, chị Mai Hoa nói.

Theo chị Mai Hoa thì mua các sản phẩm giải cứu nông dân ở đây vừa rẻ lại tươi. Chị Hoa sẽ vận động người thân, bạn bè ghé qua mua nông sản để giúp đỡ người nông dân.

Những ngày qua, nhiều loại rau vụ xuân như su hào, củ cải ở nhiều địa phương giảm giá đến mức thê thảm. Trước tình trạng này, Cục Trồng trọt đã có báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề xuất giải pháp tháo gỡ. Theo báo cáo này, giá rau giảm chủ yếu do… thời tiết thuận lợi.

Người dân Hà Nội ‘giải cứu’ củ cải, khoai tây, su hào cho nông dân

Mọi người đều vui vẻ mua nông sản giúp đỡ người nông dân.

Theo báo cáo, Cục trưởng Nguyễn Hồng Sơn khẳng định, đến nay các địa phương các tỉnh phía Bắc đã thu hoạch xong rau vụ Đông và đã trồng được khoảng 55-80% rau vụ xuân hè theo kế hoạch. Do thời tiết nắng ấm, các loại rau đều sinh trưởng, phát triển rất nhanh, một số loại rau vụ xuân hè đã bắt đầu thu hoạch như rau muống, cải ăn lá ngắn ngày, năng suất đạt khá cao.

Tuy nhiên, vào tuần đầu tháng 3, giá rau bắt đầu giảm và đến tuần thứ 2 thì giảm sâu, do 3 nguyên nhân chính:

Thứ nhất, theo quy luật đến cuối vụ Đông, đầu vụ Xuân, khi chuẩn bị kết thúc thời vụ cấy lúa Xuân nông dân đều tận thu toàn bộ rau trên các vùng không chuyên canh (trồng 2 vụ lúa - 1 vụ rau đông) để giải phóng ruộng, chuyển sang cấy lúa Xuân nên lượng rau đến kỳ thu hoạch cung cấp ra thị trường là rất lớn, vượt quá nhu cầu của thị trường.

Thứ hai, do giá rau cao liên tục trong suốt cả 3 lứa rau của vụ Đông, thời vụ để chuyển sang trồng một số loại cây rau màu khác như dưa hấu, dưa lê…còn chưa đến, một số hộ dân tranh thủ trồng 1 vụ rau ưa lạnh vào vụ xuân sớm với hy vọng giá tiếp tục đạt cao đặc biệt vào thời điểm gối vụ. Do thời tiết ấm, cây sinh trưởng nhanh, thời điểm thu hoạch trùng lúc thu vét của rau vụ Đông lứa cuối nên dẫn đến hiện tượng dồn ứ về sản lượng.

Thứ ba, thời tiết những tháng giáp tết thuận lợi, nửa cuối tháng 2 và đầu tháng 3 trời ấm nên tiến độ gieo trồng một số rau ăn lá nhiệt đới trong vụ xuân hè như rau dền, rau muống, mùng tơi,... phát triển rất nhanh; đến đầu tháng 3 nguồn cung khá dồi dào.

Thứ 4 những tháng đầu năm một số nhà máy, trường học chưa làm việc đều, các bếp ăn chưa hoạt động trở lại thường xuyên nên lượng rau tiêu thụ cũng giảm.

 Nhiều người đi đường cũng nán lại mua nông sản gúp người nông dân.

Tuy nhiên, theo báo cáo của một số Sở NN&PTNT trồng rau chính, diện tích lứa cuối rau vụ Đông và lứa đầu rau vụ Xuân còn không đáng kể; nhiều nhất tại Hà Nội là nơi tiêu thụ rau rất lớn chỉ còn khoảng 1.150 ha, các địa phương khác chỉ còn khoảng 10-15 ha. Như vậy, lượng tồn rất thấp và có thể khẳng định, sản lượng gây ế thừa nghiêm trọng phải chặt bỏ là rất ít.

Trên cơ sở thực tế sản xuất ở các địa phương, Cục Trồng trọt kiến nghị một số giải pháp tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền vận động nông dân trồng rải vụ, lách vụ, giảm diện tích trồng các loại rau khó tiêu thụ trong vụ Xuân sớm giáp vụ đông.

Tăng cường chỉ đạo các mô hình liên kết có bao tiêu sản phẩm trên cơ sở xây dựng các Đề án phát triển sản xuất hàng hoá tập trung nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững của tỉnh.

Trước tình hình tiêu thụ rau khó khăn trong vụ Xuân 2018, cần tăng cường thông tin về sản xuất rau, kêu gọi các doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm rau để giảm bớt thiệt hại cho nông dân.

Tăng cường chuyển giao các công nghệ bảo quản, chế biến sau thu hoạch để nông dân có thể kéo dài thời gian thu hoạch, chế biến sản phẩm khi nguồn cung vượt cầu.

Trước mắt, Cục Trồng trọt sẽ có công văn chỉ đạo các địa phương tiếp tục rà soát diện tích, sản lượng, đánh giá việc thực hiện liên kết và bao tiêu sản phẩm, cân đối cung cầu, xác định thị trường tiêu thụ để có giải pháp chỉ đạo chặt chẽ, hướng dẫn nông dân tổ chức sản xuất và tiêu thụ chặt chẽ hơn, tiếp tục phát triển sản xuất rau vụ xuân theo khả năng và nhu cầu của thị trường.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang