Người dân sẽ 'mục sở thị' tàu Cát Linh-Hà Đông theo chuẩn Châu Âu

author 15:38 19/05/2017

(VietQ.vn) - Sau khi đi vào hoạt động, mỗi đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông có thể chuyên chở tối đa khoảng 1000 hành khách và chạy với tốc độ tối đa 80 km/h. Công nghệ tàu áp dụng cho các hệ thống metro hiện đại nhất của châu Âu và thế giới.

Theo Ban Quản lý dự án Đường sắt - Bộ Giao thông vận tải (GTVT), bắt đầu từ 7h sáng mai (20/5), đoàn tàu Cát Linh - Hà Đông đầu tiên sẽ được mở bạt phủ tại điểm ga La Khê để đón người dân lên tham quan và góp ý.

Thời gian mở cửa cho người dân tham quan nhà ga và đoàn tàu miễn phí vào thứ 3, thứ 4, thứ 6 và thứ 7. Buổi sáng từ 9h đến 11h; buổi chiều từ 14h đến 16h; ngày thứ 7 thời gian mở cửa từ 9h đến 15h. Các ngày còn lại tiến hành dọn dẹp vệ sinh. Thời gian đón người dân lên tham quan kéo dài trong vòng 1 tháng.

 Tàu Cát Linh - Hà Đông vẫn đang được phủ bạt kín ở nhà ga La Khê. Ảnh: Dân trí

 Tàu Cát Linh - Hà Đông vẫn đang được phủ bạt kín ở nhà ga La Khê. Ảnh: Dân trí

Được biết, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông được trang bị 13 đoàn tàu với công nghệ hiện đại. Đoàn tàu chạy bằng điện với hệ thống cung cấp điện từ Ray thứ 3, có độ an toàn và ổn định cao cũng như đảm bảo mỹ quan đô thị.

Đoàn tàu là loại có cabin lái hai chiều và hoàn toàn có thể đổi chiều ở cả hai đầu của đoàn tàu. Chiều dài trung bình toa xe sẽ là khoảng 20 m với 4 cửa bên (mỗi phía) cho một toa xe. Tốc độ tối đa của đoàn tàu khi vận hành là 80 km/h. Mỗi đoàn tàu có thể chuyên chở tối đa khoảng 1.000 hành khách (theo tiêu chuẩn châu Âu 6 hành khách/m²).

 Ngày mai, người dân sẽ được lên tham quan tàu Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: VTC News

 Ngày mai, người dân sẽ được lên tham quan tàu Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: VTC News

Khổ ray tiêu chuẩn 1435mm, sử dụng công nghệ hàn liền để đảm bảo tốc độ chạy tào cao, chống ồn, chống rung, được lắp đặt các thiết bị chống trật bánh tàu.

Hệ thống thông tin tín hiệu của tàu điện sử dụng công nghệ hiện đại nhất trên thế giới, có khả năng đáp ứng linh hoạt các yêu cầu về tổ chức vận hành tàu, đảm bảo an toàn và độ chính xác cao. Hệ thống đóng đường và điều khiển chạy tàu cho dự án áp dụng công nghệ "CBTC – Communication Based Train Control". Đây là công nghệ đóng đường động, giúp rút ngắn thời gian giãn cách giữa các tàu. Công nghệ này đang được áp dụng cho các hệ thống metro hiện đại nhất của châu Âu và thế giới.

Hình ảnh mới nhất của đầu tàu Cát Linh- Hà Đông trên đường ray(VietQ.vn) - Gần 3h sáng nay, toa tàu đầu tiên của tuyến Cát Linh - Hà Đông đã được đưa lên đường ray tại nhà ga La Khê.

Tàu có thời gian khai thác hàng ngày từ 5h sáng đến 23h đêm (18 tiếng, với tần suất tối đa 2 phút/chuyến). Năng lực vận chuyển tối đa 28.000 hành khách/giờ.

Đến nay hạ tầng nhà ga La Khê đã cơ bản hoàn thiện phần kết cấu và trang trí cảnh quan bên trong, bên ngoài. Nhà ga có thiết kế mái vòm giúp cho không gian nhiều ánh sáng và mát mẻ.

Ánh Ngân (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang