Người đồng tính bị sốc điện được bồi thường

author 07:50 20/12/2014

Tòa án ở Bắc Kinh ngày 19/12 ra phán quyết, phòng khám Xinyu Piaoxiang phải bồi thường cho Yang Teng 3.500 nhân dân tệ (khoảng 12 triệu đồng) vì đã cho giật điện bệnh nhân này với hy vọng anh sẽ không còn là người đồng tính nữa.

Anh Yang Teng.

Luật sư Li Duilong nói rằng, Tòa án Nhân dân quận Hải Điến cũng phán quyết, không cần dùng liệu pháp sốc điện vì tình trạng đồng tính không cần chữa trị.  Cộng đồng người đồng tính đã hoan nghênh quyết định này, coi đây là dấu mốc pháp lý lịch sử đối với họ. Ở Trung Quốc, tình trạng đồng tính luyến ái không còn bị coi là bệnh tâm thần kể từ năm 2001, nhưng định kiến về người đồng tính vẫn phổ biến.

Anh Yang nói rằng, phòng khám điều trị cho anh theo cách kỳ lạ, ảnh hưởng cả thể chất và tinh thần: Mỗi khi cho điện giật anh, họ bảo anh nghĩ về chuyện quan hệ tình dục với đàn ông. Anh Yang (còn gọi là Xiao Zhen) nói với các phóng viên rằng, anh đồng ý chữa trị hồi tháng 2 sau khi bị bố mẹ gây áp lực, bắt anh cưới vợ, sinh con. “Tôi sẽ đưa phán quyết của tòa cho bố mẹ xem, để họ thấy rằng, tòa án Trung Quốc nói tình trạng đồng tính luyến ái không phải bệnh tâm thần”, anh Yang nói.

Số tiền mà tòa án yêu cầu phòng khám bồi thường cho anh Yang không bao gồm khoản bù đắp cho những tổn hại mà anh phải gánh chịu, chỉ là bồi hoàn chi phí điều trị. Tòa không chấp nhận nội dung đòi bồi thường hơn 14.000 nhân dân tệ cho chi phí điều trị, đi lại, thu nhập bị mất, tổn hại thể chất và tinh thần.

Các nhà phân tích cho rằng, dư luận, thái độ đối với tình trạng đồng tính ở Trung Quốc chậm thay đổi, vì chính sách một con, áp lực xã hội đối với thanh niên trong vấn đề kết hôn và nối dõi tông đường. Ở thành phố Thượng Hải hiện có sự kiện thường niên của cộng đồng người đồng tính: diễu hành biểu dương lực lượng trên đường phố.

Theo Tiền phong


 

 


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang