Người nào tuyệt đối không nên ăn dưa muối?
Những loại thực phẩm có thể gây bệnh cho nam giới
Những loại đồ uống nên tránh xa khi đói
Nguy cơ mắc sỏi thận do ăn quá nhiều đạm
Dùng quá nhiều bơ dẫn tới tổn thương gan
Dưa muối từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày của nhiều hộ gia đình Việt Nam. Đây là món ăn cung cấp một lượng chất xơ lớn cho cơ thể, hạn chế một số bệnh do thiếu xơ gây ra như trĩ, táo bón… Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn và ăn không đúng cách sẽ rất nguy hiểm.
Những người bị viêm dạ dày, bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, bệnh gan
Viêm dạ dày cấp là phản ứng viêm chỉ hạn chế ở niêm mạc dạ dày. Bệnh thường khởi phát và diễn biến nhanh chóng do tác dụng của tác nhân độc hại hoặc nhiễm khuẩn ở niêm mạc dạ dày. Hơn nữa, dưa muối là loại thức ăn có độ acid cao dễ sinh hợp trong dạ dày, vì thế người bệnh cần tránh ăn.
Dưa muối là món ăn quen thuộc nhưng không thích hợp với những người bị bênh huyết áp
Ngoài ra, dưa muối có chứa lượng muối rất cao, nên thường có vị mặn. Người có bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, bệnh gan không nên ăn dưa muối chua vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hóa cao, có thể gây ra những biến chứng bất lợi cho sức khỏe, theo ghi nhận của báo Tiền phong.
Phụ nữ mang thai
Trong dưa muối, đặc biệt là dưa muối xổi, nitrit dễ kết hợp với các gốc amin trong thịt, cá... tạo thành nitrosamin, đây là một trong những chất gây ung thư. Nếu bà bầu ăn nhiều sẽ không tốt cho thai nhi.
Nếu rau cải đã bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật, dụng cụ muối bị nhiễm bẩn, hoặc có dùng chất phụ gia chống thối (chống tạp khuẩn lên men thối) quá liều lượng quy định khi muối… thì khi đó món dưa muối sẽ trở thành món ăn vô cùng độc hại. Không chỉ phụ nữ mang thai mà mọi người cũng cần tránh ăn những món này.
Nguy hiểm khôn lường khi bà bầu ăn dưa muối thường xuyên
Nguy cơ mắc ung thư khi ăn dưa cà muối thường xuyên
GS.TS Nguyễn Bá Đức, Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam nói rằng bình thường trong rau cải hàm lượng nitrit chỉ ở dạng vết rất nhỏ. Tuy nhiên, khi muối dưa, cà thì hàm lượng này tăng lên do quá trình vi sinh khử nitrat có trong rau thành nitrit.
Đặc biệt, khi đưa dưa muối vào cơ thể, axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động với các amin bậc 2 có trong một số thức ăn như tôm, cá, thịt... nhất là mắm tôm tạo thành hợp chất Nitrosamine. Chính vì vậy, nên hạn chế ăn dưa muối, đặc biệt không ăn dưa khú.
Lê Liên (T/h)