Vụ nông dân Ba Vì 'chết đứng' vì bò sữa: Người nuôi bò bị 'ép giá' vì tiêu chuẩn cao?

author 21:13 12/12/2016

(VietQ.vn) - Người chăn nuôi bò sữa ở Ba Vì liệu có đang bị doanh nghiệp thu mua sữa đẩy các tiêu chuẩn lên quá cao không? và đó là nguyên nhân nghi bị ép giá?

Người chăn nuôi bò sữa đang bị làm khó?

Trước thông tin người chăn nuôi bò sữa ở Ba Vì bức xúc cho rằng đang bị Công ty CP Sữa Quốc tế (IDP) đẩy các tiêu chuẩn sữa nguyên liệu lên quá cao, khiến người dân không đáp ứng được yêu cầu và buộc phải bán với giá thấp, phóng viên đã có cuộc trao đổi ông Tăng Xuân Lưu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bò và Đồng cỏ Ba Vì (huyện Ba Vì, TP Hà Nội) về vấn đề này.

Tại buổi trao đổi, ông Tăng Xuân Lưu tiết lộ, thực tế hiện nay đàn bò sữa ở Ba Vì giảm khoảng 20% so với những năm trước và giá sữa nguyên liệu (giá sàn) của người chăn nuôi ở đây cũng đang thấp hơn với mặt bằng các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này.

Phóng viên đặt câu hỏi về việc người chăn nuôi bò sữa phản ánh tiêu chuẩn sữa nguyên liệu được doanh nghiệp thu mua đẩy lên cao hơn so với một số doanh nghiệp thu mua sữa có thương hiệu khác, khiến phần lớn người dân không đáp ứng được yêu cầu và phải bán với giá thấp? Trả lời về nội dung này, ông Tăng Xuân Lưu cho rằng, để đánh giá sữa nguyên liệu thì dựa trên 3 tiêu chí là: Vật chất khô, chất béo và tế bào Soma-Xanhmethylen. Trong đó, chỉ tiêu quan trọng nhất về sữa là vấn đề chất khô, sau đó đến độ béo và cuối cùng là tế bào Soma-Xanhmethylen.

Căn cứ 3 chỉ tiêu này để các doanh nghiệp thu mua sữa đưa ra các tiêu chuẩn đánh giá của mình. Ở đây, IDP đưa ra các tiêu chuẩn sữa nguyên liệu đều cao hơn các hãng sữa khác.

 Ông Tăng Xuân Lưu, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bò và Đồng cỏ Ba Vì trong trả lời PV của VietQ.vn

"Đối với tiêu chuẩn độ khô của IDP là 12%, còn độ khô béo của một hãng sữa khác chỉ là 8,5%, người chăn nuôi sẽ dễ dàng đáp ứng hơn. Hay như, tiêu chuẩn Xanhmethylen của IDP đưa ra là 750.000 TB.ml thì hãng sữa khác chỉ có 650.000 TB.ml... Tức là cả 3 chỉ tiêu này của IDP đều cao hơn các hãng sữa khác”, ông Lưu phân tích.

Hàng nghìn nông dân ở Ba Vì 'chết đứng' vì... bò sữa(VietQ.vn) - Hàng nghìn nông dân nuôi bò sữa ở Ba Vì rơi vào cảnh điêu đứng vì cho rằng Công ty CP Sữa quốc tế IDP đã dùng "thủ thuật" để ép giá thu mua sữa?

Giá sữa như vậy người chăn nuôi bò sữa không có lãi ?...

Theo ông Lưu, với giá sữa để đầu tư cho được chất lượng như IDP đưa ra thì người chăn nuôi không có lãi, thậm chí lỗ. Còn với chỉ tiêu mà các thương hiệu sữa khác đưa ra là hợp lý hơn và có lợi nhuận.

 Người chăn nuôi bò sữa ở Ba Vì đang gặp quá nhiều khó khăn 

Lý giải về những bất cập này, ông Lưu cho rằng hiện chưa có quy chuẩn chung về sữa nguyên liệu nên việc doanh nghiệp tự đưa ra tiêu chuẩn riêng cho mình cao hơn so với các đơn vị khác cũng khó tránh khỏi.

“Về quy chuẩn chung cho sữa tươi nguyên liệu đã được Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhiều lần họp bàn nhưng đến giờ vẫn chưa đưa ra được. Lẽ ra tháng 6/2016 sẽ ban hành quy chuẩn sữa tươi nguyên liệu nhưng đến giờ vẫn chưa có”, ông Lưu cho hay.

Liên quan đến sự việc này, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với ông Trần Bảo Minh, Tổng Giám đốc IDP nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào. Tiếp đó, phóng viên đã liên hệ qua điện thoại với bà Nguyễn Thị Mai, Trưởng phòng Nông vụ - IDP để làm rõ các thông tin liên quan tuy nhiên bà Mai vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Để có ý kiến khách quan 2 chiều về việc này, phóng viên đã đề nghị đại diện IDP có câu trả lời chính thức, toàn diện nhằm thông tin cho người dân chăn nuôi bò sữa ở Ba Vì và bạn đọc hiểu rõ vấn đề nêu trên thì người này cho biết cần gửi câu hỏi sang cho IDP để sắp xếp, bố trí trả lời sau...

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc...

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang