Người phát ngôn Chính phủ nói gì về lãnh đạo quận đi ‘đòi’ vỉa hè?

author 06:39 02/03/2017

(VietQ.vn) - Người phát ngôn của Chính phủ đã có ý kiến về việc thời gian vừa qua lãnh đạo nhiều quận của TP.HCM trực tiếp xuống đường cùng lực lượng chức năng “đòi” lại vỉa hè cho người đi bộ.

Vấn đề liên quan đến việc gần đây Quận 1, TP.HCM, tổ chức giải tỏa việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè là nội dung được nhiều phóng viên quan tâm, đặt câu hỏi tại phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2/2017, diễn ra chiều qua 1/3.

Về việc này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, sáng 1/3, tại phiên họp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng lên tiếng hoan nghênh và đánh giá rất cao chỉ đạo của Thành phố.

bộ trưởng mai tiến dũng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

“Ngay sáng hôm nay, Chủ tịch UBND TP.HCM trực tiếp chủ trì mời 24 quận, huyện của Thành phố họp và chỉ đạo đồng loạt ra quân về vấn đề này. Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Tô Lâm cũng có công điện gửi Công an các tỉnh, thành phố tích cực cùng với địa phương hỗ trợ ra quân, quy định các cơ quan Công an địa phương không để lấn chiếm lòng, lề đường, không để bán hàng tại trụ sở các cơ quan tiếp dân, trụ sở các cơ quan công an”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo quan điểm của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, người dân mong muốn có hành lang, vỉa hè trả lại cho người đi bộ theo đúng nghĩa là vỉa hè. Vỉa hè này chúng ta hiểu là thuộc phạm vi quản lý của Nhà nước. Việc lấn lòng, lề đường, lấn vỉa hè để bán hàng rong, để kinh doanh các dịch vụ tạo những sơ hở và không cẩn thận sẽ có lợi ích nhóm trong đó.

“Giải tỏa việc lấn chiếm này rất cần thiết. Việc này không phải bây giờ mới làm mà chúng ta làm nhiều năm, ngay cả TP.HCM làm quyết liệt từ năm 2011, nhưng làm xong, các lực lượng chức năng rút thì lại tái lấn chiếm. Các cơ quan báo chí hỏi vấn đề liên quan đến luật xử phạt vi phạm hành chính như thế nào thì việc này đã được các cấp chính quyền các địa phương thường xuyên ra quân, tuyên truyền, giải tỏa nhưng không thành chứ không phải bây giờ mới làm, không phải bây giờ mới áp dụng xử lý vi phạm hành chính. Vậy nếu chúng ta vẫn cứ đưa ra việc là phải lập biên bản, phải xử phạt hành chính, phải thông báo đến người cưỡng chế… thì rất đúng nhưng với tinh thần, yêu cầu cấp thiết của người dân, mong mỏi của người dân và sự tích cực của Thành phố, trung tâm tài chính kinh tế của đất nước, đề nghị chúng ta ủng hộ quan điểm của Thành phố”, Người phát ngôn của Chính phủ nhấn mạnh.

ông đoàn ngọc hải

Ông Đoàn Ngọc Hải  - PCT Quận 1 cùng đoàn công tác đi "đòi lại" vỉa hè cho người đi bộ ở quận 1, TP.HCM. Ảnh VietNamNet

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, việc đồng chí Bí thư, Phó Bí thư, các đồng chí lãnh đạo của quận xuống trực tiếp từng tuyến đường, cùng với các lực lượng chức năng, đây là động thái rất tích cực có lẽ từ trước đến nay không có.

“Đây là việc cần làm, là sự tham gia đồng bộ của cả hệ thống chính trị, cả lãnh đạo cấp ủy quận, cả lãnh đạo Thành phố. Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố đều quyết liệt tập trung giải quyết vấn đề này. Nếu trong phạm vi tuyến đường, tuyến phố, địa giới hành chính anh không làm được anh sẽ phải kiểm điểm trước lãnh đạo Thành phố”, Bộ trưởng Dũng nói; đồng thời cũng nhận định đây là động thái hết sức quyết liệt của lãnh đạo Thành phố trong đó có sự tham gia tích cực của lực lượng chức năng cùng vào cuộc và công tác vận động tuyên truyền người dân.

“Không phải bây giờ mới làm mà làm thường xuyên, làm lâu rồi nhưng nếu chúng ta không có động thái mạnh, không có biện pháp cứng rắn thì vấn đề tái lấn chiếm là việc thường xuyên. Và sau khi có việc làm tích cực của TP.HCM, tôi được biết Long An cũng đang quyết liệt vấn đề này, các thành phố, các địa phương cũng ra quân để lấy lại những gì đẹp nhất, lòng lề đường không bị lấn chiếm, không bị tái lấn chiếm, giữ vệ sinh môi trường, bảo đảm an toàn giao thông, bảo đảm trật tự đô thị. Đây là việc làm mà các cơ quan báo chí cần ủng hộ các địa phương trong, đó có TP.HCM”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

VIẾT CƯỜNG

Bí thư thành ủy Đinh La Thăng chắc có rất nhiều người ghét!(VietQ.vn) - Từ việc đề nghị cách chức một số cán bộ làm ăn “lôm côm” đến vụ hạn chế dạy thêm, học thêm,… Bí thư Đinh La Thăng chắc chắn đang có nhiều người ghét.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang