Người phát ngôn VN nói về việc TQ động thổ xây dựng hải đăng ở Gạc Ma và Châu Viên

authorViết Cường 06:06 29/05/2015

(VietQ.vn) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình phản ứng trước một loạt hành động của TQ ở Biển Đông…

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng trước việc Trung Quốc động thổ xây dựng 2 hải đăng ở đá Gạc Ma và Châu Viên, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định:

“Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Hành động nêu trên vi phạm chủ quyền Việt Nam, vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) đã ký năm 2002 giữa ASEAN và Trung Quốc”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh Viết Cường

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hoạt động xây dựng tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nghiêm túc tuân thủ và thực thi luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), không có thêm các hành động gây phức tạp tình hình ở Biển Đông”.

Trước sự kiện Trung Quốc công bố Sách trắng về chiến lược quân sự trong đó có nội dung cố tình bảo vệ hoạt động xây dựng những đảo trái phép tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam, ông Lê Hải Bình nói:

"Là một nước ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cũng như là một nước có vai trò quan trọng ở khu vực, Trung Quốc cần tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia liên quan, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế và có những đóng góp trách nhiệm cũng như xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh ở khu vực và trên thế giới".

Liên quan việc báo chí Australia đưa tin giới chức nước này quan ngại Trung Quốc có thể di chuyển vũ khí lên những đảo nhân tạo xây dựng trái phép trên Biển Đông, ông Lê Hải Bình khẳng định, các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát sao hoạt động của các bên liên quan tại Biển Đông.

"Chúng ta đều biết Biển Đông là tuyến hàng hải cũng như hành lang hàng không quốc tế hết sức quan trọng. Chúng tôi yêu cầu cũng như mong muốn tất cả các bên liên quan duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về Luật biển, phù hợp với DOC", người phát ngôn Lê hải Bình nói.

Viết Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang