Người phụ nữ có ảnh hưởng nhất trong thập niên qua

author 06:35 23/04/2013

(VietQ.vn) - Lãnh tụ đảng đối lập Myamar, bà Aung San Suu Kyi, vừa được tạp chí Time danh tiếng bình chọn là người có ảnh hưởng nhất thế giới trong vòng một thập niên vừa qua.

 

Lãnh tụ đảng đối lập tại Myanmar, bà Aung San Suu Kyi
Lãnh tụ đảng đối lập tại Myanmar, bà Aung San Suu Kyi

Theo kết quả bầu chọn, bà Aung San Suu Kyi đã nhận được 61% lá phiếu ủng hộ, giành chiến thắng cách biệt trước với ngôi sao nhạc pop người Mỹ Lady Gaga, người nhận được 39% số phiếu. Với chiến thắng này, bà Aung San Suu Kyi cũng vượt qua đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama và người sáng lập Google, Lary Page.

Bà Aung San Suu Kyi được xem là một biểu tượng cho sự đấu tranh bền bỉ vì nền dân chủ của Myanmar suốt nhiều thập kỷ qua. Không chỉ là "người có ảnh hưởng nhất thế giới trong thập niên qua", lãnh tụ đối lập Myanmar còn có tên trong danh sách "100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2013", cũng do tạp chí Time bình chọn.

Sinh ngày 19/6/1945, bà Aung San Suu Kyi là con gái của tướng Aung San, người anh hùng của nền độc lập Myanmar. Bà đã tốt nghiệp trường Đại học Oxford tại Anh quốc và trở về nước vào năm 1988 và đời hoạt động chính trị của bà tại Myanmar bắt đầu. Bà nhanh chóng được dân chúng ủng hộ và tham gia sáng lập đảng NLD.

Bà bị quân đội Myanmar tiến hành giam lỏng tại nhà riêng từ tháng 6/1989. Trong cuộc tuyển cử diễn ra năm 1990, đảng NLD của bà giành được chiến thắng, nhưng kết quả này đã bị chính quyền quân sự khi đó không công nhận. Bà được trả tự do vào năm 2010, khi chính quyền Myanmar tiến hành hàng loạt biện pháp cải cách dân chủ.

Bà Suu Kyi từng được trao Nobel Hòa bình năm 1991, nhưng cho tới tận tháng 6/2012, bà mới chính thức nhận giải tại Oslo (Nauy). Cũng năm 2012, bà cùng Tổng thống Myanmar U Thein Sein được trao giải Trần Nhân Tông về hòa giải, vì những nỗ lực cùng nhau đưa Myanmar trở nên tốt đẹp hơn, được thế giới trân trọng, ghi nhận.

Chiến dịch bình chọn những nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới trong một thập niên vừa qua đã được tạp chí Timetiến hành trên các mạng xã hội. Giải thích về lý do bà Aung San Suu Kyi giành chiến thắng áp đảo trước ca sỹ Lady Gaga, mạng tin Asia One cho rằng, người sử dụng Internet của Myanmar đã nhiệt tình bỏ phiếu cho bà.

Cũng trong ngày công bố chính thức 18/4, tạp chí Time đã giới thiệu 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2013 thuộc nhiều lĩnh vực. Nhiều gương mặt nổi bật có thể kể đến như Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, phu nhân của ông Tập là bà Bành Lệ Viện, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Một số nhân vật mới nổi gần đây cũng được nêu tên trong top 100 nhân vật ảnh hưởng nhất thế giới năm 2013 của tạp chí Time như tân Giáo hoàng Francis, Giám đốc điều hành hãng Yahoo - Marrisa Mayer, nhà hoạt động mới 15 tuổi của Pakistan - Malala Yousufzai, nữ diễn viên điện ảnh vừa đoạt giải Oscar - Jennifer Lawrence..

Theo Vneconomy

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang