Người sống thọ nhất tỉnh Quảng Ninh, 'bí quyết' chỉ ăn cơm khô không chan nước

author 20:28 05/09/2017

(VietQ.vn) - Người sống thọ nhất tỉnh Quảng Ninh hiện nay có lẽ là bà Nguyễn Thị Tê ở thị xã Đông Triều. Cụ Tê năm nay 109 tuổi và còn rất minh mẫn.

Cụ Nguyễn Thị Tê sinh năm 1908 tại thôn Yên Lãng 2, xã Yên Thọ, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Hiện chưa có thông tin cụ thể nhưng có thể nhận định cụ Tê là người sống thọ nhất tỉnh Quảng Ninh vì tính đến nay cụ đã 109 tuổi.

người sống thọ nhất tỉnh quảng ninh

Dù đã 109 tuổi nhưng cụ Tê còn rất minh mẫn, vẫn làm được một số việc nhà

Trưa ngày 5/9, phóng viên tìm đến nhà cụ Tê tại thôn Yên Lãng 2, lúc này cụ đang ngồi nhặt rau muống dưới bếp. Ông Trần Văn Phán, con trai út của cụ Tê năm nay 69 tuổi, cho biết cụ Tê tuy đã 109 tuổi nhưng còn rất minh mẫn, tự đi lại, tự vệ sinh cá nhân và làm được một số việc nhà như nhặt rau, bện chổi,…và đó cũng là thú vui tuổi già của cụ.

“Tên con cháu cụ vẫn nhớ được. Đầu năm mấy đứa cháu ở trên Hà Nội về chơi, lúc hỏi cụ nhà này có những đứa nào cụ đọc vanh vách tên từng đứa”, ông Phán vui mừng kể.

Do tuổi đã cao nên cụ Tê bị lãng tai, ai hỏi gì phải nói thật to và chậm thì cụ mới nghe được. Ngoài ra, cũng do tuổi tác nên răng cụ đã rụng hết và mắt hiện giờ không nhìn được thấy gì.

Hỏi ông Phán về “bí quyết” sống thọ của cụ Tê, ông Phán nói cũng không rõ vì có thể do gen bởi anh chị em của cụ Tê cũng đều sống rất thọ, trừ những người hi sinh trong chiến tranh thì hầu hết đều sống thọ hơn 90 tuổi.

Tuy nhiên, sau hồi suy nghĩ, ông Phán nhấn mạnh đến một vài yếu tố mà theo ông cũng có thể là “bí quyết” riêng của cụ là hằng ngày cụ ăn đều ba bữa, sáng, trưa và tối, mỗi bữa hầu như chỉ ăn một bát cơm, đặc biệt cụ không bao giờ ăn cơm chan canh mà chỉ uống canh sau khi đã ăn xong cơm.

“Có cái nữa là không hiểu sao cụ rất ít đi ngoài. Bình thường như bác cháu mình thì ngày hoặc hai ngày đi ngoài một lần nhưng cụ thường cứ phải 5, 6 ngày, có thời điểm nửa tháng mới đi ngoài một lần. Theo bác nghĩ thì có lẽ cơ thể cụ hấp thụ rất tốt thức ăn nên ít đi ngoài”, ông Phán phán đoán cho câu hỏi “bí quyết” sống thọ của cụ Tê.

người sống thọ nhất tỉnh quảng ninh

Thiếp mừng thọ của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

Hiện chưa tìm được số liệu cụ thể ai là người sống thọ nhất tỉnh Quảng Ninh, chỉ biết rằng cụ bà Việt Nam cao tuổi nhất thế giới là cụ Nguyễn Thị Trù (huyện Bình Chánh, TP HCM) đã qua đời năm 2016, hưởng thọ 123 tuổi.

Cụ Nguyễn Thị Tê năm nay 109 tuổi, có lẽ cũng là một trong ít người sống thọ “xưa nay hiếm” ở Việt Nam và trên thế giới. Tháng 9/2014, cụ Nguyễn Thị Tê được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (nay đã nghỉ hưu) gửi thiếp mừng thọ. Trong thiếp, ông Trương Tấn Sang viết: “Chúc cụ luôn mạnh khỏe, gia đình hạnh phúc; tiếp tục động viên con cháu vun đắp gia đình, giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

Ngoài thiệp chúc mừng của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, cụ Nguyễn Thị Tê cũng nhận được nhiều thiếp mừng thượng thượng thọ của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, chúc cụ mạnh khỏe, minh mẫn.

Bài - ảnh: VIẾT CƯỜNG

Bí thư Quảng Ninh: ‘Chủ tịch Đông Triều nói thế, dân nghe không đồng ý đâu’(VietQ.vn) - Chủ tịch thị xã Đông Triều và Chủ tịch thành phố Uông Bí đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu liên quan đến việc quản lý, chấn chỉnh hoạt động khai thác than trái phép trên địa bàn.

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang