Người thu nhập thấp sẽ được thuê nhà rộng, giá rẻ?

author 07:59 22/07/2013

(VietQ.vn) - Khi chưa mua được đất, nhà riêng, người có thu nhập thấp sẽ được ưu tiên thuê căn hộ giá rẻ hơn ngoài thị trường nhưng diện tích rộng.

Thời điểm này, Bộ Xây dựng đang lên phương án cụ thể và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thí điểm phát triển một số dự án nhà ở cho thuê, trả tiền từng tháng. Thông tin này đưa ra và đang được chờ đón của rất nhiều người lao động, cán bộ công chức, viên chức, học sinh sinh viên... có thu nhập thấp, chưa có khả năng mua đất, mua nhà riêng.

Giấc mơ có một căn nhà thu nhập thấp với nhiều người lao động vẫn còn rất xa vời. Ảnh minh họa
Giấc mơ có một căn nhà thu nhập thấp với nhiều người lao động vẫn còn rất xa vời. Ảnh minh họa

Diện tích tính toán để cho thuê trong lần thí điểm này được Bộ Xây dựng đưa ra là 40-45m2. Mức giá chỉ khoảng giá 2 triệu đồng/tháng/căn hộ và được coi là chấp nhận được trong khi tại nhiều địa bàn của Hà Nội như Quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Đống Đa, Cầu Giấy, Long Biên, Huyện Từ Liêm, Đông Anh... giá các căn phòng cho thuê rất đắt. Thông thường từ 15 - 20m2 giá thuê từ 1,5 triệu - 2 triệu đồng/phòng. Phòng diện tích rộng hơn từ 30 - 40 m2 giá có thể lên đến 4 triệu đồng/phòng.

Điều đặc biệt, những phòng cho thuê tại các quận, người lao động có thu nhập thấp, học sinh sinh viên phải gánh rất nhiều chi phí và lệ thuộc lớn vào chủ cho thuê. Giá điện, nước, vệ sinh... luôn bị chủ nhà ép giá. Giá nhà cũng liên tục bị điều chỉnh theo chiều hướng tăng dần lên. Ngoài ra, môi trường sống nhiều nơi ẩm thấp, không đảm bảo vệ sinh, an toàn sức khỏe.

Tuy nhiên, khi giá nhà đất tăng cao, thu nhập của người lao động, cán bộ công nhân viên chức, không thể "với" được tới được những căn hộ chung cư mini chứ chưa muốn nói đến căn hộ thương mại, việc lựa chọn thuê nhà giá thấp, diện tích nhỏ vẫn là xu hướng chung của nhiều người lao động.

Nhiều người không có khả năng mua nhà chọn giải pháp thuê phòng trọ nhưng các khu trọ này không đảm bảo cuộc sống tối thiểu. Ảnh minh họa
Nhiều người không có khả năng mua nhà chọn giải pháp thuê phòng trọ nhưng các khu trọ này không đảm bảo cuộc sống tối thiểu. Ảnh minh họa

Diện tích các căn hộ mà người thu nhập thấp thuê gần như không đạt chuẩn, không đảm bảo chất lượng sống tối thiểu. Hơn nữa, trộm cắp, nhiều tệ nạn xã hội... nảy sinh từ các khu trọ như vậy.

Theo Bộ Xây dựng, việc hướng vào cho thuê các căn hộ diện tích lớn từ 40 - 50 m2 với giá thấp là một phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản hiện nay. Sẽ có nhiều gói thuê cho khách hàng lựa chọn dưới hình thức thuê từng tháng, trả tiền từng tháng hoặc theo hợp đồng từ 6 năm đến 12 năm. Tuy nhiên, khách hàng chọn hình thức thuê từng tháng trả tiền từng tháng cũng có thể gặp rủi ro khi giá bất động sản lên cao và người cho thuê tăng giá.

Với nhóm khách hàng chọn thuê có thời hạn dài (sở hữu nhà ở có thời hạn), trong suốt thời gian hợp đồng còn giá trị, họ có thể dùng căn nhà đó để cho thuê lại; thậm chí thuê để Kinh doanh hoặc chuyển nhượng hợp đồng nhưng vẫn giữ được mức giá ổn định trong suốt 6 hoặc 12 năm.

Với dự án thí điểm này, thay vì các gói hỗ trợ cho nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà nước cần đầu tư cho các công ty chuyên về cho thuê nhà ở, đồng thời để các công ty này mua lại các khu nhà ở và quản lý cho thuê.

Theo đánh giá của các chuyên gia bất động sản, hiện tại nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm hướng đi mới bằng cách xây nhà chung cư, nhà cho thuê thay cho nhà riêng lẻ để bán. Đây là những tín hiệu đáng mừng bởi theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, mua đất xây nhà cho thuê là hình thức Kinh doanh có hệ số an toàn cao, hiệu quả kinh tế lớn, vừa đem lại nguồn lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư đồng thời giải quyết được vấn đề thiếu nhà ở xã hội.

Cho thuê các căn hộ tập thể, diện tích lớn là chính sách hợp lý nhưng cần tính toán giá và khoảng cách phù hợp với người lao động thu nhập thấp. Ảnh minh họa
Cho thuê các căn hộ tập thể, diện tích lớn là chính sách hợp lý nhưng cần tính toán giá và khoảng cách phù hợp với người lao động thu nhập thấp. Ảnh minh họa

Tổng điều tra dân số và nhà ở Việt Nam cho thấy, cả nước hiện còn khoảng 11.458 hộ chưa có nhà ở. Trong đó, tại khu vực đô thị, số hộ không có nhà ở vào khoảng 4.502 hộ. Tại khu vực nông thôn, số hộ không có nhà ở vào khoảng 6.956 hộ. Trên toàn quốc hiện còn khoảng 3,5 triệu hộ sống trong những ngôi nhà đơn sơ.

Như vậy, từ nay đến năm 2015 trong khu vực đô thị cả nước có khoảng 1,74 triệu người có khó khăn về nhà ở (diện tích bình quân dưới 5m²/người) và 1.715.000 công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở, để đáp ứng nhu cầu về nhà ở cần phải xây dựng khoảng 700.000 căn hộ.

Theo các chuyên gia bất động sản, chủ trương nói trên là rất tốt tuy nhiên cần tránh tình trạng như việc triển khai các dự án nhà xã hội, nhà cho người thu nhập thấp. Tránh hiện tượng nơi cần thì chẳng có, nơi có chẳng ai cần. Hoặc các khu cho thuê lại quá xa, có thể phải đi tới cả vài chục km đường mới đến được nơi làm việc.

Một ví dụ điển hình của thực tế trên là những khu căn hộ ở Đặng Xá, Gia Lâm... nơi mà "giấc mơ" nhà cho người thu nhập thấp thành hiện thực, mức giá nhà, căn hộ có thể sát với khả năng chi trả của người lao động có thu nhập thấp tuy nhiên, nhiều người có nhu cầu lại chưa hẳn đã mặn mà vì phải đi quá xa mới tới được nơi làm việc. Còn những người sống trên địa bàn các quận gần khu nhà thu nhập thấp đó lại không mấy có nhu cầu mua.

Giải bài toán nhà cho thuê thế nào để hợp với điều kiện, hoàn cảnh của người không có khả năng mua nhà, mua đất là điều mà Bộ Xây dựng phải tính toán kỹ lưỡng.

Hồng Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang