Người tiêu dùng đóng vai trò quan trọng nhưng thường chịu thiệt thòi

author 16:43 07/04/2019

(VietQ.vn) - Sáng nay (7/4), tại Hà Nội, Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã tổ chức lễ phát động Chương trình “Doanh nghiệp cam kết vì người tiêu dùng".

Mục đích của chương trình là nhằm đề cao trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người tiêu dùng, qua đó nâng cao vị thế của người tiêu dùng và uy tín của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chương trình cũng từng bước đưa Ngày Quyền của người tiêu dùng thành động lực và điểm nhấn quan trọng trong đời sống kinh tế-xã hội, góp phần xây dựng môi trường kinh doanh, tiêu dùng lành mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, thực tế cho thấy, người tiêu dùng ngày càng có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế-xã hội, nhưng lại chịu nhiều thiệt thòi do hành vi kinh doanh không lành mạnh, trái pháp luật. Vì vậy công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ngày càng trở nên cấp thiết.

Theo ông, cách đây 36 năm, Liên hợp quốc đã tuyên bố lấy ngày 15/3 hàng năm là “Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới,” còn tại Việt Nam, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đã được Quốc hội thông qua.

Gần đây, ngày 22/1/2019, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ra chỉ thị số 30-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và trách nhiệm của Nhà nước đối với công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

“Có thể nói, kinh doanh và tiêu dùng là mối quan hệ tương hỗ, tức là ‘tương sinh’ nếu kinh doanh lành mạnh và ‘tương khắc’ nếu kinh doanh không lành mạnh. Do vậy, để tiêu dùng bền vững không chỉ cho hôm nay mà còn cho các thế hệ mai sau, điều này cần thiết phải xây dựng mối quan hệ trên theo hướng lành mạnh, bền vững", Chủ tịch Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam nhấn mạnh.

Các đại biểu tham dự lễ cắt băng tại sự kiện. Ảnh:TTXVN 

Cùng tại buổi lễ, ông Lê Quang Lân, Phó Cục trưởng Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) nhắc lại chủ đề “Doanh nghiệp cam kết vì người tiêu dùng”, đồng thời lưu ý thêm, việc này không đơn thuần là một khẩu hiệu, đó hơn hết là thương hiệu mà với bất cứ doanh nghiệp “có tâm, có tầm” nào cũng luôn nỗ lực xây dựng. Hơn thế nữa, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng chính là sự nuôi dưỡng đạo đức, phẩm giá và uy tín của mỗi doanh nghiệp.

“Phía Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành có liên quan và Ủy ban nhân dân các tỉnh cũng như Hội Bảo vệ người tiêu dùng cả nước trong việc kiến tạo môi trường kinh doanh, tiêu dùng thuận lợi và bền vững cho người tiêu dùng", ông Lê Quang Lân nói.

Chương trình "Doanh nghiệp cam kết vì người tiêu dùng" là hoạt động mở, nhằm thu hút thêm nhiều doanh nghiệp tham gia ký cam kết bảo đảm các quyền cơ bản nhất của người tiêu dùng như quyền an toàn sức khỏe; cung cấp thông tin chính xác, đầy đủ về công ty và về hàng hóa, dịch vụ.

Tại lễ phát động, hơn 20 gian hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp cam kết chung tay vì người tiêu dùng. Lễ phát động là sự kiện mở đầu cho các hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam năm 2019 như tiêu dùng xanh tại các khu chung cư, đưa thực phẩm sạch vào trường học.

Các hoạt động sẽ được tổ chức từ nay đến cuối năm trên khắp các tỉnh thành cả nước, góp phần nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp và đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Bảo Bình

Website Nhà thuốc Phương Chính có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng(VietQ.vn) - Mới đây Cục An toàn thực phẩm đã ra cảnh báo website Nhà thuốc Phương Chính có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng và khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng các sản phẩm của website này.
Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang