Người tiêu dùng vẫn bị doanh nghiệp 'bỏ rơi'

author 08:03 21/10/2018

(VietQ.vn) - Bà Châu Thị Lệ, Trưởng phòng quản lý thương mại, Sở Công Thương tỉnh Long An, cho biết, khi nhận được khiếu nại từ người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp chưa có biện pháp xử lý kịp thời và thỏa đáng, thậm chí thoái thác trách nhiệm.

Trong những năm qua, các vụ việc xâm phạm quyền lợi của người tiêu dùng ở quy mô khá lớn, trên nhiều lĩnh vực, như: thực phẩm chứa các hoá chất bảo quản độc hại, chất gây ung thư; xăng chứa các chất làm hỏng xe máy; hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan… Đặc biệt, tình trạng vi phạm quyền lợi người tiêu dùng không có xu hướng giảm.

 Theo đánh giá của các chuyên gia, chưa có doanh nghiệp vì người tiêu dùng 

Chia sẻ tại hội thảo “Doanh nghiệp vì người tiêu dùng” diễn ra tại TP.HCM, bà Châu Thị Lệ, Trưởng phòng quản lý thương mại, Sở Công Thương tỉnh Long An, cho biết theo một tài liệu nghiên cứu về các hành vi vi phạm của thương nhân trong giao dịch tiêu dùng thì vi phạm về chất lượng hàng hoá không đảm bảo chiếm tỷ lệ cao nhất 25%, gian lận về đo lường chiếm 16%, gian lận về xuất xứ chiếm 12%, gian lận về hạn sử dụng chiếm 10%, gian lận về hoá đơn, chứng từ là 8%, không bảo hành cam kết 7%, bị lừa đảo 4%...

“Trong quá trình sản xuất, việc tồn tại tỷ lệ nhất định sản phẩm không đạt chất lượng là điều có thể hiểu được. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là cách doanh nghiệp phối hợp xử lý khi phát hiện những hành vi vi phạm quyền, lợi ích chính đáng của người tiêu dùng. Khi nhận được khiếu nại từ người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp chưa có biện pháp xử lý kịp thời và thỏa đáng, thậm chí thoái thác trách nhiệm. Trong khi đó, phần lớn người tiêu dùng chưa có thói quen sử dụng quyền được khiếu nại, chấp nhận thiệt thòi”, bà Lệ nói.

Đại diện Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công thương, ông Hồ Tùng Bách cho biết những sai sót nhỏ trong vấn đề này có thể ảnh hưởng đến sự tồn vong của doanh nghiệp. Chính vì vậy, việc thực hiện đúng các quy định của pháp luật cũng như bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng là vấn đề quan trọng mà doanh nghiệp cần chú ý thực hiện. Trường hợp vi phạm về nhãn hàng hóa của Khải Silk năm 2017 dẫn đến việc bị phát hiện gian lận xuất xứ hàng hóa, khiến doanh nghiệp phải đóng cửa. Đây là trường hợp tham khảo và nhắc nhở các doanh nghiệp để tránh những tổn thất không mong muốn.

Ông Bách cũng lưu ý, một số các vi phạm điển hình trong hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung mà một số doanh nghiệp sử dụng có lợi cho mình.

Trước thực trạng đó, luật sư Nguyễn Chiến Thắng cho biết, Quỹ chống hàng giả, khuyến nghị người tiêu dùng nên nâng cao khả năng nhận biết thương hiệu, chất lượng sản phẩm để hạn chế bị lợi dụng. Người tiêu dùng cần thường xuyên theo dõi, cập nhật các thông tin phân biệt chất lượng hàng hóa thật giả qua nhiều phương tiện truyền thông.

Bà Châu Thị Lệ cũng khuyến cáo doanh nghiệp nên hoàn thiện chính sách bảo vệ người tiêu dùng và thực hiện đúng cam kết đó. Người tiêu dùng cũng phải nâng cao hiểu biết về các quyền của mình để sử dụng hiệu quả, trước khi nhờ đến cơ quan chức năng bảo vệ.

Mỹ phẩm hàng hiệu giá 'bèo': Vi phạm sở hữu trí tuệ, người tiêu dùng lĩnh quả đắng(VietQ.vn) - Từ chợ Nhà xanh đến Đồng Xuân, từ Phùng Khoang đến chợ đêm phố cổ (Hà Nội), hàng tá loại mỹ phẩm mang thương hiệu của những nhãn hàng cao cấp được bày bán công khai với mức giá chỉ… vài chục nghìn đồng.

T. Uyên (t/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang