Thương nhân Việt bị nhóm người Trung Quốc lừa bắt cóc, tống tiền

author 07:50 19/03/2014

(VietQ.vn) - Sau khi dụ được thương gia người Việt sang hợp tác làm ăn, nhóm người Trung Quốc đã bắt cóc và yêu cầu gia đình thương gia người Việt Nam đưa 7 tỷ mới thả tự do cho người nhà.

Ngày 19/3, Thông tin từ Cục Cảnh sát Hình sự (C45 - Bộ Công an) đơn vi vừa phối hợp với Công an Trung Quốc giải cứu thành công thương nhân người Việt Nam bị bắt cóc khi sang Nam Ninh (Trung Quốc) giao dịch làm ăn.

Ttrước đó, Cục cảnh sát hình sự nhận được đơn trình báo của chị Hương là vợ của anh Nguyễn Thế A. (SN 1975), trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Theo trình báo của chị Hương, ngày 27/2 chồng chị và Vũ Đình C. (SN 1987) thông dịch viên tiếng Trung, đã nhập cảnh vào Trung Quốc để “hợp tác” làm ăn với một số đối tượng là người Trung Quốc. 

Sau đó, chồng chị và anh C. bị một nhóm người Trung Quốc đánh đập, bắt cóc sau đó gọi điện thoại về Việt Nam yêu cầu chị Hương phải chuyển vào tài khoản ở Trung Quốc với số tiền chuộc 150 vạn Nhân dân tệ. Quá trình giao dịch, các đối tượng này còn “ra giá” đòi lên 200 vạn Nhân dân tệ (tương đương 6 tỷ đồng VNĐ), yêu cầu chị Hương chuyển vào tài khoản tại Ngân hàng Nông nghiệp phát triển nông thôn Trung Quốc, chi nhánh Bá Vận, Cận Phúc, Quảng Châu.
Buộc phải thực hiện theo yêu cầu của nhóm bắt cóc, chị Hương chuyển cho chúng vào tài khoản trên với số tiền 60 vạn Nhân dân tệ, sau đó lại không liên lạc được.

Ngay khi Nhận được đơn trình báo của người nhà bị hại, Cục cảnh sát hình sự đã làm công văn hỏa tốc gửi Văn phòng Interpol Việt Nam, yêu cầu phía Cảnh sát trung Quốc phối hợp, trao đổi thông tin để có biện pháp “giải cứu” anh A. và anh C.

Không lâu sau, Văn phòng Interpol VN thông báo, Cục cảnh sát hình sự Công an Trung Quốc đã xác minh được nhóm người Trung Quốc gồm 15 đối tượng, bắt cóc hai người Việt Nam và phá án thành công.

Đến ngày 12/3, đại diện phía Trung Quốc đã trao trả hai “nạn nhân” vụ bắt cóc trên cho Việt Nam.

Theo cơ quan chức năng , để thực hiện phi vụ bắt cóc trên, nhóm đối tượng là người Trung Quốc đã chủ động tìm cách liên hệ với một số chủ doanh nghiệp, thương gia trong các lĩnh vực kinh doanh về nông sản. Chúng dùng thủ đoạn “hợp tác” làm ăn, sau đó mời các bị hại sang Trung Quốc để giao dịch. 

Tài liệu điều tra của cơ quan chức năng cho thấy, đây là thử đoạn tinh vi của nhóm người Trung Quốc,  khi anh Nguyễn Thế A. và thông dịch viên tên C. sang đến bên kia Trung Quốc thì có hai đối tượng gồm một nam và một nữ mời đi ăn sáng ở địa bàn thuộc tỉnh Nam Ninh. Sau đó anh A. và anh C. tiếp tục được hai người này đưa đi uống trà ở một quán nước. Lúc này có một nhóm đối tượng gồm 15 người ập đến đánh đập rồi đưa hai anh lên xe ô tô, chúng đổi rất nhiều loại xe và đi lòng vòng. Cuối cùng các đối tượng này gọi điện thoại về Việt Nam gặp vợ anh Nguyễn Thế A. phải gửi tiền vào ngân hàng chuyển sang cho chúng thì hai bị hại mới được thả.

Hiện Công an 2 nước vẫn tiếp tục phối hợp mở rộng điều tra vụ án.

 

Hùng Bá

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang