Người Việt sắp được ngắm mưa sao băng đẹp nhất năm

author 14:45 05/12/2016

(VietQ.vn) - Sắp tới, người Việt sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng mưa sao băng, một trong hai trận mưa sao băng lớn nhất năm.

Thông tin từ Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội cho biết, mưa sao băng Geminids xuất hiện trên bầu trời từ 6-17/12 hằng năm. Năm 2016, thời tiết thuận, người dân có thể quan sát được mưa sao băng vào đêm 13, rạng sáng 14/12.

Trận mưa sao băng này đạt cực đại, có thể lên tới tần suất cực đại 120 vệt mỗi giờ. Thời gian quan sát tốt nhất là sau nửa đêm, chọn nơi ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí. Người quan sát không cần bất kỳ dụng cụ thiên văn nào, chỉ bằng mắt thường, chọn góc nhìn rộng để chiêm ngưỡng sao băng. 

Người Việt sắp được ngắm trận mưa sao băng đẹp nhất năm. Ảnh minh hoạ

Đây được coi là một trong 2 trận mưa sao băng lớn nhất năm và mưa sao băng lần này đẹp nhất năm. Thông thường, trận mưa sao băng xuất hiện khoảng 60-70 vệt mỗi giờ nhưng mưa sao băng trong tháng 12 có thể lần đến gần 120 vệt mỗi giờ.

Geminids luôn đứng đầu các trận mưa sao băng của năm bởi độ rực rỡ cũng như tần suất. Nó có nguồn gốc từ vật thể 3.200 Phaethon. Giới khoa học tin rằng vật thể này chính là phần nhân của một sao chổi nào đó còn sót lại sau những cuộc hành trình và bị gió mặt trời thổi hết lớp đá băng bên ngoài. 3.200 Phaethon trong quá khứ di chuyển cắt ngang qua quỹ đạo của trái đất và để lại một dải đá bụi.

Trước đó, vào đêm ngày 11 rạng sáng 12/8/2016, người dân trên cả nước cũng được quan sát trận mưa sao băng đẹp mắt. Nhiều người dân thích thú khi nhìn thấy mưa sao băng trên bầu trời.

Tuần sau thế giới được chiêm ngưỡng mưa sao băng khổng lồ bằng mắt thường(VietQ.vn) - Vào tuần sau, người dân trên toàn thế giới sẽ được chiêm ngưỡng trận mưa sao băng Delta Aquarids bằng mắt thường rõ nhất vào ngày 28, 29 tháng 7.

Hùng Cường

 

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang