Nguồn thuế thu từ ô tô sản xuất lắp ráp trong nước sụt giảm mạnh

authorĐỗ Thu Thoan 15:04 24/07/2017

(VietQ.vn) - Thu thuế từ ô tô sản xuất lắp ráp trong nước của tỉnh Vĩnh Phúc và Quảng Nam đang giảm mạnh gây ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế và kết quả thu ngân sách của tỉnh.

Sự kiện: Kinh doanh

Thông tin từ Cục thuế tỉnh Vĩnh Phúc mới đây cho biết, năm 2017, tiền thuế của địa phương này sẽ giảm khoảng 7.000 tỷ đồng, trong đó phần lớn là do các DN ngừng sản xuất một số mẫu ô tô và chuyển sang nhập khẩu nguyên chiếc về phân phối, dẫn thông tin theo Vietnamnet.

Trước đó, theo Tiền phong, sáng 11/7, tại Hội nghị sơ kết thực hiện 6 tháng đầu năm, và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Tổng cục Thuế, ông Hoàng Văn Nội, Cục trưởng Cục thuế Vĩnh Phúc cho biết, nửa đầu năm 2017, thu nội địa tỉnh Vĩnh Phúc mới đạt 38% kế hoạch năm chủ yếu do nguồn thu từ Toyota và Honda chuyển lắp ráp ô tô khỏi Việt Nam.

nguon-thue-thu-tu-o-to-san-xuat-lap-rap-trong-nuoc-sut-giam-manh

Các địa phương có nguồn thu lớn từ ô tô như Vĩnh Phúc, Quảng Nam... sụt giảm mạnh. Ảnh minh họa

Theo ông Nội, thu ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm của Vĩnh Phúc đạt hơn 11.600 tỷ đồng, mới đạt 38% so với kế hoạch năm, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2016. Số thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 9.700 tỷ đồng, đạt 35% dự toán năm, giảm 19% so với cùng kỳ năm 2016.

Số thu ngân sách nửa năm của Vĩnh Phúc đạt thấp, theo ông Nội, do lâu nay nguồn thu từ Công ty Toyota Việt Nam và Honda Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn. Trong khi kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập, các hãng sản xuất và lắp ráp ô tô tại Vĩnh Phúc chuyển từ sản xuất lắp ráp tại Việt Nam sang nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan. Nên tác động lớn tới nguồn thu ngân sách tỉnh.

Theo Tiền phong, ông Nội đưa ra tính toán, trong 6 tháng đầu năm 2017, riêng dòng Honda Civic chuyển từ sản xuất sang nhập khẩu 1.200 xe, Toyota Fortuner chuyển từ sản xuất trong nước sang nhập khẩu 7.700 xe. Trong khi số thu ngân sách này nếu sản xuất và lắp ráp trong nước của mỗi xe ngân sách tỉnh thu được 300 triệu đồng. Điều này ảnh hưởng lớn tới nguồn thu ngân sách của tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo Vietnamnet, thuế chiếm khoảng 50% giá xe bán ra. Hàng chục nghìn chiếc xe chuyển sang nhập khẩu, sẽ làm cho số thuế thu từ sản xuất lắp ráp ô tô tại Vĩnh Phúc sụt giảm mạnh.

Tỉnh Quảng Nam cũng cho biết, dự kiến thu từ sản xuất lắp ráp ô tô, năm 2017 chỉ được khoảng 6.700 tỷ đồng, giảm 2.084 tỷ đồng so với dự toán, ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế và kết quả thu ngân sách của tỉnh.

nguon-thue-thu-tu-o-to-san-xuat-lap-rap-trong-nuoc-sut-giam-manh

Thuế chiếm khoảng 50% giá xe bán ra. Ảnh minh họa

Tổng cục Hải quan mới đây cho hay, 6 tháng đầu năm, ngân sách đã giảm thu 8.090 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2016. Nguyên nhân là do thực hiện các hiệp định thương mại tự do. Dự báo sang năm 2018, khi thuế suất thuế nhập khẩu ô tô dưới 9 chỗ ngồi từ khu vực ASEAN về Việt Nam giảm còn 0% thì thu thuế từ ô tô sẽ còn giảm.

Hiện thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ ASEAN về Việt Nam ở mức 30%. Với kim ngạch trên, thuế thu được khi nhập xe từ Indonesia và Thái Lan là hơn 80 triệu USD, ước tính cả năm trên 160 triệu USD. Sang năm 2018, con số hụt thu có thể lên đến hàng trăm triệu USD.

Không những thế, để duy trì hoạt động lắp ráp trong nước, thuế suất thuế nhập khẩu bộ linh kiện ô tô hiện ở mức 15% cũng giảm về 0%, nguồn thu từ đây sẽ mất. Ngoài ra, với ô tô con có dung tích xi lanh từ 2.0L trở xuống, từ 2018 sẽ giảm 5% thuế tiêu thụ đặc biệt, cũng góp phần làm giảm nguồn thu từ ô tô.

Khi thuế nhập khẩu về 0%, nhiều mẫu xe nhập khẩu có giá rẻ hơn 20% so với xe sản xuất lắp ráp trong nước. Vì vậy, chỉ có những mẫu xe nào có lợi thế mới được duy trì lắp ráp, còn lại các hãng sẽ chuyển sang nhập khẩu về phân phối, Vietnamnet thông tin.

Dự báo, số lượng xe ngoại nhập còn tăng, lượng xe sản xuất lắp ráp trong nước sẽ giảm xuống và các địa phương có nguồn thu lớn từ ô tô như Vĩnh Phúc, Quảng Nam... còn thất thu thuế lớn hơn nữa. Ước tính chung, con số này có thể lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang