Nguồn xây sân bay Long Thành: Kiến nghị bán sân bay Phú Quốc

author 08:18 24/03/2015

(VietQ.vn)- Bộ GT-VT vừa trình kiến nghị bán sân bay Phú Quốc để giải quyết bài toán về vốn xây sân bay Long Thành

Quy hoạch sân bay Long Thành

Báo Tiền Phong đưa tin: Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vừa chính thức kiến nghị Thủ tướng chấp thuận việc nhượng quyền khai thác cảng hàng không Phú Quốc theo hình thức hợp đồng Kinh doanh - quản lý (hợp đồng O&M).Theo đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư trong nước ký kết hợp đồng có thời hạn. Giá trị nhượng quyền sẽ được sử dụng để tạo nguồn kinh phí đầu tư vào Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Bộ GTVT cho biết nếu được Thủ tướng chấp thuận, Bộ sẽ chỉ đạo Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) xác định lại giá trị tài sản, xây dựng phương án tài chính khả thi trên cơ sở tính toán theo quy định, đảm bảo quyền lợi giữa đôi bên. Bộ cũng sẽ chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các cơ quan chuyên môn xem xét các vấn đề liên quan đến hoạt động khai thác, an ninh, an toàn, quản lý hoạt động bay tại cảng hàng không và đảm bảo an ninh quốc phòng. Ngoài ra, phải tính đến nguyên tắc đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động đang làm việc tại cảng hàng không.

Cũng liên quan tới nguồn đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, theo báo Pháp luật TP.HCM, Bộ trưởng Đinh La Thăng làm việc với ông Augustin de Romanet - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Aéroports de Paris (ADP) Cộng hòa Pháp.

Trong buổi làm việc này, đại diện ADP mong muốn trở thành cổ đông chiến lược của Tổng Cty Cảng hàng không Việt Nam với giá trị vốn góp 25 - 30%. ADP cũng đề nghị đầu tư 2,5 - 3 tỷ USD xây dựng và vận hành nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Long Thành dưới sự thu xếp của Ngân hàng Credit Suisse.

Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng đánh giá cao kinh nghiệm trong quản lý đầu tư, khai thác sân bay của ADP; đề nghị ADP phối hợp thực hiện khi phương án cổ phần hóa Tổng Cty Cảng hàng không được chính phủ phê duyệt và chủ trương xây dựng sân bay Long Thành sẽ được quốc hội thông qua vào tháng 5 tới.

Nếu cam kết này thành hiện thực sẽ tháo gỡ khó khăn về vốn cho dự án sân bay Long Thành. Theo báo cáo mới nhất của Bộ GTVT, sau khi rà soát lại, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành là 5,236 tỷ USD.

Hoàng Ngân (TH)Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang