Cảnh báo

Môi trường

Nguy cơ bị gout, sưng khớp do ăn dọc mùng nấu canh chua

author 07:09 27/04/2016

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học đã kết luận, dọc mùng nấu canh chua có liên quan đến tình trạng tăng acid uric trong máu.

Dọc mùng còn gọi là rọc mùng, ráy dọc mùng, môn ngọt, là một loại thực vật thuộc họ Ráy bản địa ở vùng nhiệt đới châu Á và lan rộng đến miền Đông Bắc Úc.Tuy nhiên, nhiều người miền Bắc vẫn nhầm lẫn giữa dọc mùng với cây bạc hà nấu canh của miền Nam. Dọc mùng có tính ngứa còn bạc hà không ngứa, có thể tước vỏ ăn sống.

Tác dụng chủ yếu của dọc mùng trong bữa ăn là làm rau ăn kèm để giảm bớt cảm giác ngán của những loại thực phẩm giàu chất đạm, hơn nữa nó rất giàu sinh tố vi lượng tốt cho những người thừa cân muốn giảm cân. Tuy nhiên, dọc mùng có một tác hại đáng giật mình mà không phải ai cũng biết. Sau những khảo sát nghiên cứu, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận, dọc mùng được sử dụng trong món canh chua có liên quan đến tình trạng tăng acid uric trong máu.

Người đang bị bệnh lý do acid uric trong máu tăng cao càng không nên ăn canh chua dọc mùngNgười đang bị bệnh lý do acid uric trong máu tăng cao không nên ăn dọc mùng nấu canh chua

Lý do vì chất acid uric, một loại phế phẩm từ chuỗi phản ứng thoái biến chất đạm thuộc nhóm purin không được bài tiết kịp thời và đúng mức nên kết tủa trong khớp, trên đường tiết niệu, dưới da… làm khổ bệnh nhân, như trong trường hợp của những người hoại huyết sau cơn sốt rét, chấn thương...

Nghiên cứu của các nhà khoa học tiến hành khảo sát thói quen ăn uống của 50 người có lượng acid uric trong máu cao. Theo đó, những người này không có những thói quen sinh hoạt xấu như uống bia, lạm dụng thịt mỡ... Kết quả khảo sát cho thấy 37 trong số 50 người ăn canh chua tối thiểu 4 lần/tuần, 13 người ăn canh chua tối thiểu 2 lần/tuần.

Trong đó, những người ăn canh chua không có dọc mùng có tỉ lệ tăng acid uric trong máu chỉ khoảng 15%. Còn 7/10 trường hợp bệnh nhân sau một bữa ăn có món canh chua dọc mùng lên cơn đau kèm theo những triệu chứng của bệnh gout, sưng nóng đỏ các khớp...

Những người có tiền sử bệnh gout và thường ăn canh chua dọc mùng cũng có tỉ lệ acid uric cao hơn so với những người không ăn. Qua một số thí nghiệm khác, các nhà khoa học kết luận canh chua dọc mùng là món ăn có liên quan đến tình trạng tăng acid uric trong máu. Chính vì thế, người mắc bệnh gout và khớp nên kiêng ăn dọc mùng (đặc biệt là dọc mùng muối chua) để tránh tình trạng bệnh trở nặng thêm.

>> Độc tố trong hải sản có thể gây hại cho hệ miễn dịch 

Thu Thảo (T/h)


Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang