Đừng gửi quá 50 tin nhắn mỗi ngày nếu không muốn bị viêm khớp tay

author 12:42 31/05/2017

(VietQ.vn) - Sử dụng điện thoại thông minh nhiều có thể gây đau mỏi ở vùng cổ bàn tay, đau các ngón tay đặc biệt là ngón tay cái và thậm chí là bị viêm khớp.

Các nhà nghiên cứu cho rằng đó là do lực các ngón tay (đặc biệt là ngón tay cái) phải tác động nhiều lên khớp, dây chằng và múi cơ ở tay khi sử dụng điện thoại thông minh có thể gây là viêm khớp tay.

Theo Daily Mail, những người trong độ tuổi thanh thiếu niên gửi đi 3.340 tin nhắn trong vòng một tháng, mỗi ngày khoảng 50 tin. Các chuyên gia khuyến cáo, việc nhắn tin quá nhiều sẽ khiến cho các ngón tay bị giữ ở một tư thế rất lâu. Nó gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới khớp xương ở các ngón tay và cổ tay, đặc biệt là ngón tay cái (vị trí thường bị viêm khớp nhiều nhất do các cử động tay lặp đi lặp lại).

Ngoài việc bị chuột rút, đơ cứng ngón tay, khó khăn trong các hoạt động… về lâu dài, các bạn còn có thể gặp phải các vấn đề nghiêm trọng về xương tay. Đặc biệt là khi bạn dùng điện thoại quá khổ.

 Sử dụng điện thoại thông minh nhiều có thể gây viêm khớp ngón tay.

Tiến sĩ Kristin Zhao, một kỹ sư y sinh học tại Mayo Clinic ở Rochester, nói với CBS Minnesota rằng ngón tay cái của bạn có thể bị viêm khớp khi sử dụng điện thoại thông minh bởi khớp bị lỏng lẻo, xương di chuyển khác so với bình thường khi bạn cứ cố định tay theo một tư thế.

Tiến sĩ Zhao và nhóm nghiên cứu của cô đã nghiên cứu vấn đề này trong bảy năm và cô nói rằng những cử động mà ngón tay cái của người tạo ra trong khi cầm một chiếc điện thoại thông minh là không hề tốt.

Nghiên cứu bắt đầu vào năm 2010 bằng cách sử dụng một kỹ thuật hình ảnh để xem xương của một người khỏe mạnh không sử dụng điện thoại thông minh và một người thường xuyên lướt điện thoại thông minh sẽ như thế nào.

 Các khớp xương sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi bạn liên tục hàng giờ cầm điện thoại.

Tiến sĩ Zhao nói: "Giả thuyết của chúng tôi là chuyển động bất thường của xương ở ngón tay cái có thể gây ra sự đau đớn và viêm xương khớp.

Viêm xương khớp là một bệnh thoái hoá khớp, nơi đệm đàn hồi giữa các khớp bị phá vỡ và viêm khớp mãn tính ở ngón cái xảy ra nhiều ở phụ nữ so với nam giới".

Tiến sĩ Zhao nói rằng có một tỷ lệ cao về viêm xương khớp ở ngón tay cái đối với những người thường xuyên sử dụng smartphone. "Chúng tôi nhận thấy, đối với  trẻ em nếu sớm bắt đầu sử dụng smartphone thì hậu quả sẽ còn nghiêm trọng hơn rất nhiều.  Các bậc cha mẹ nên đặc biệt chú ý".

 Nên biết cách thư giản, đổi tư thế tay khi sử dụng điện thoại thông minh.

Mặc dù vấn đề này đang lan rộng, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đưa ra nhiều biện pháp mà mọi người có thể thực hiện để ngăn chặn ngón tay cái của mình bị biến dạng, viêm khớp khi sử dụng điện thoại đó là mọi người nên có thể thực hiện các bài tập kéo dài hàng ngày bằng cổ tay và ngón tay để giữ khớp của họ mềm dẻo. Hãy cho các ngón tay của bạn nghỉ ngơi. Trong thời gian nghỉ ngơi nên đi bộ, duỗi tay chân và vặn xoắn cổ tay

Chi Bảo (theo Dailymail)Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang