Nguy cơ cháy nổ từ bếp điện từ giá rẻ

author 07:02 15/08/2013

(VietQ.vn) - Với ưu điểm là tiết kiệm điện năng, an toàn hơn dùng bếp ga, bếp điện từ hiện là một trong những phương án người tiêu dùng lựa chọn để giảm chi tiêu trong gia đình.

Dùng bếp từ Trung Quốc để tiết kiệm chi tiêu

Kiểu dáng nhỏ gọn, tính năng thuận tiện là nguyên nhân khiến bếp điện từ được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Ngoài ra, theo nhiều bà nội trợ, sử dụng bếp từ khá sạch sẽ. Người sử dụng hoàn toàn có thể lau chùi thường xuyên vì mặt tiếp xúc là kính chịu lực nên hầu như không gây ra mùi khó chịu như ở bếp gas.

Thêm một ưu điểm khác là đa số các loại bếp điện từ hiện nay đều thiết kế nhiều chức năng nấu, tương đương với các mức nhiệt độ định sẵn, giúp việc sử dụng dễ dàng hơn. Nhiều loại bếp còn có chức năng hẹn giờ. Bên cạnh yếu tố tiết kiệm, một đặc điểm nổi bật khiến các bà nội trợ yên tâm và tin tưởng sử dụng bếp điện từ là chúng khá an toàn.

Trên thị trường thiết bị nhà bếp hiện nay xuất hiện rất nhiều các sản phẩm bếp điện từ của rất nhiều các thương hiệu. Bên cạnh các loại sản phẩm bếp điện từ cao cấp thì có xuất hiện một số loại bếp điện từ Trung Quốc giá rẻ, sản phẩm có tên hiệu, hãng sản xuất, tem kiểm định… hẳn hoi nhưng chất lượng của các loại bếp điện từ này vẫn đang là dấu hỏi lớn đối với người tiêu dùng.

Trong khi các loại bếp điện từ cao cấp được bán với giá hàng chục triệu đồng/cái thì hầu hết sản phẩm bếp điện từ có mặt tại các cửa hàng chuyên doanh điện tử - điện lạnh tại Hà Nội có giá từ 300.000 - 800.000 đồng/cái, nên thu hút rất đông người mua. Một số loại bếp tiêu thụ mạnh như bếp hiệu 21B giá 390.000 đồng/chiếc, bếp điện từ du lịch model GB-12H có giá 350.000 đồng/cái, bếp hiệu QiaoKang có giá 555.000 đồng/chiếc, bếp Saiko SK-2003 giá 715.000 đồng/chiếc…

Theo nhân viên bán hàng tại siêu thị điện máy trên phố Nguyễn Sơn (Long Biên, HN) thì: Loại bếp từ phổ thông, giá rẻ trung bình từ 350.000 - 700.000 đồng/chiếc chủ yếu gồm hai dòng sản phẩm, một là sản phẩm có thương hiệu, nhập khẩu linh kiện từ Trung Quốc và lắp ráp trong nước như Midea, Supor, Gali, Blacker...; hai là các dòng sản phẩm ít tên tuổi, do các công ty nhỏ lẻ tự nhập nguồn linh kiện không rõ nguồn gốc, tự tạo nên thương hiệu riêng, do vậy chất lượng không đồng đều tùy theo từng lô hàng như: Homicook, Fushibao, Fusibo, Korea king, Nakagawa, Peskoe...

Nên tìm mua những loại bế từ có thương hiệu và đã được kiểm chứng an toàn (Ảnh minh họa)

Nguy cơ cháy nổ cao

Không thể phủ nhận tính năng độc đáo của bếp từ là nhiệt lượng tạo ra từ các thiết bị sẽ được tập trung vào mâm làm nóng, khi nấu không làm nóng các vật xung quanh. Nhờ vậy, bếp điện từ tiết kiệm điện năng hơn. Nguồn năng lượng được tạo ra từ bếp từ sẽ không tác động trực tiếp lên mặt bếp nên sản phẩm này khá an toàn. Hơn nữa, với nguyên lý hoạt động như vậy, việc nấu chín thức ăn nhanh hơn rất nhiều so với bếp gas.

Nhưng đó là với loại bếp từ đảm bảo chất lượng, còn đối với loại bếp từ Trung Quốc giá rẻ hoặc những loại bếp trôi nổi trên thị trường thì lại là mối đe dọa rất lớn đối với sự an toàn của người tiêu dùng

Phần lớn bếp điện từ giá rẻ đều không đảm bảo chất lượng, tuổi thọ ngắn và dễ hư hỏng nếu người sử dụng không biết cách bảo quản. Mặt khác, nguyên lý hoạt động chung của thiết bị này là sử dụng dây đốt để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp, nên nguy cơ rò rỉ điện rất cao. Đối với loại bếp điện từ giá rẻ có nguồn gốc từ Trung Quốc, các nhà sản xuất nhiều khi sử dụng nguyên liệu không bảo đảm chất lượng hoặc lắp ráp không đúng yêu cầu về kỹ thuật. Dây dẫn điện không đạt chuẩn dẫn đến tình trạng quá tải gây nóng, chảy, chạm mạch. Ngoài ra, do sử dụng trong môi trường nhiệt cao, các linh kiện dễ bị “lão hóa”, gỉ sét, cũng dẫn đến chập điện.

Theo các kĩ sư điện, để hạ giá thành sản phẩm thì các loại bếp giá rẻ mà không phải của các thương hiệu lớn thì thường sử dụng loại kính chịu nhiệt kém, phần điều khiển gia nhiệt dùng IC điều khiển chất lượng thấp. Mặt khác , những loại bếp từ giá rẻ thường có công suất nhỏ dưới 1.800 W. Trong khi loại bếp từ thông thường là 1.800-2.000 W), cấu tạo bề mặt kiếng chịu nhiệt kém chất lượng nên dễ dẫn đến cháy mạch điện, cháy IC điều khiển gây nguy hiểm khi sử dụng thường xuyên.

Dùng các loại sản phẩm này thường tuổi thọ ngắn và dễ hư hỏng nếu người sử dụng không biết cách bảo quản. Mặt khác, nguyên lý hoạt động chung của thiết bị này là sử dụng dây đốt để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp, nên nguy cơ rò rỉ điện rất cao. Đối với loại bếp điện từ giá rẻ có nguồn gốc từ Trung Quốc, các nhà sản xuất nhiều khi sử dụng nguyên liệu không bảo đảm chất lượng hoặc lắp ráp không đúng yêu cầu về kỹ thuật. Dây dẫn điện không đạt chuẩn dẫn đến tình trạng quá tải gây nóng, chảy, chạm mạch. Ngoài ra, do sử dụng trong môi trường nhiệt cao, các linh kiện dễ bị “lão hóa”, gỉ sét, cũng dẫn đến chập điện và có thể gây cháy nổ…

Ngọc Anh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang