Nguy cơ mắc tiểu đường tiềm ẩn trong các chất tạo ngọt

author 09:05 20/03/2018

(VietQ.vn) - Các nhà khoa học nhận thấy lượng chất làm ngọt cao được sử dụng trong đồ uống có đường, ngũ cốc ăn sáng và kẹo cao su có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học George Washington tin rằng những người béo phì, nhóm người tiêu thụ một lượng chất tạo ngọt lớn có thể phải chịu những tác hại từ các chất này.

Các nhà khoa học đã tiến hành một loạt các thí nghiệm trên tế bào và các cuộc nghiên cứu trên các tình nguyện viên do lo ngại ảnh hưởng của chất làm ngọt đối với sự trao đổi chất của cơ thể.

Họ phát hiện người một lượng đồ ngọt tương đương với bốn lon nước uống có ga trong một ngày có nguy cơ tích tụ chất béo cao hơn. Đây cũng chính là một yếu tố nguy cơ cho bệnh đái đường loại 2.

Nhóm nghiên cứu cho rằng chất làm ngọt  nhân tạo sẽ làm tăng tốc độ hấp thụ đường vào tế bào máu. Người khỏe mạnh có thể điều chỉnh lượng glucose trong máu của họ một cách chính xác bằng cách giải phóng insulin sau khi ăn hoặc chuyển đường từ máu vào gan và cơ. Nhưng nếu có quá nhiều glucose trong máu, cơ thể không thể thích ứng kịp, dẫn đến kháng insulin, một trong những yếu tố chính của bệnh đái tháo đường tuýp 2.

Chất làm ngọt nhân tạo sẽ làm tăng tốc độ hấp thụ đường vào tế bào máu 

Các nhà nghiên cứu đã đặt sucralose, một chất làm ngọt được sử dụng rộng rãi, cùng với các tế bào lấy từ chất béo của con người. Họ để các tế bào này trong các đĩa petri trong 12 ngày, và nhận thấy sự phát triển của tế bào là dấu hiệu của việc sản xuất chất béo và viêm.

Tiến sĩ Sabyasachi Sen cho biết các nghiên cứu trên tế bào gốc cho thấy các chất làm giàu calo thấp làm lượng chất béo tích tụ trong tế bào tăng cao hơn so với các tế bào không tiếp xúc với các chất này. Điều này có nghĩa là khi sucralose tăng lên sự tích tụ giọt chất béo trong tế bào tăng lên.

Các nhà nghiên cứu đã chứng kiến ​​sự thay đổi với liều lượng sucralose 0,2-millimolar, tương tự như nồng độ tìm thấy trong máu của những người uống bốn lon đồ uống có ga  mỗi ngày.

Họ cũng đã thực hiện một thí nghiệm thứ hai về các mẫu chất béo từ 24 tình nguyện viên có trọng lượng khác nhau.

Trong số những tình nguyện viên có trọng lượng bình thường, sự khác biệt về biểu hiện gen không đáng kể. Tuy nhiên, trong số những người béo phì, các nhà nghiên cứu nhận thấy tiêu thụ nhiều chất làm ngọt nhân tạo khiến lượng đường trong tế bào của họ tăng lên.

 An Nhiên

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang