Nguy cơ ngộ độc tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình

author 14:33 18/04/2021

(VietQ.vn) - Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, đơn vị này vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi tại nhà.

Cụ thể, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, Trung tâm có tiếp nhận 2 bệnh nhân là vợ chồng trong gia đình (33 tuổi và 36 tuổi, ở Hòa Bình), nhập viện với biểu hiện đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, giảm khứu giác sau khi sử dụng tinh dầu đuổi muỗi dạng xông hơi trong gia đình.

Khai thác thông tin từ người thân của bệnh nhân cho biết, thời gian gần đây gia đình anh K dùng tinh dầu dạng xông hơi trong gia đình với mục đích đuổi muỗi. Sản phẩm này anh mua ở một cửa hàng tạp hóa, thông tin hoàn toàn bằng tiếng Hàn Quốc, không có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt và cũng không biết có được cơ quan có thẩm quyền kiểm soát hay không. Được biết, gia đình đã sử dụng xông hơi liên tục 24 tiếng và trong nhiều ngày liền. Sau vài ngày, các thành viên trong gia đình bắt đầu có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, chóng mặt.

 Do dử dụng tinh dầu đuổi muội dạng xịt hai vợ chồng bị ngộ độc phải cấp cứu. Ảnh: Mai Thanh/BV Bạch Mai

Qua khai thác tiền sử, các bệnh nhân đến Viện trong tình trạng tỉnh táo. Cả 2 vợ chồng đều có tình trạng đau đầu, chóng mặt, buồn nôn. Kiểm tra chụp cộng hưởng từ sọ não và các xét nghệm bình thường, tuy nhiên anh K (Người chồng) xuất hiện thêm triệu chứng giảm khả năng khứu giác.

BS Nguyên cho biết, trong mẫu hóa chất do gia đình gửi tới được xét nghiệm tại Viện Pháp y Quốc gia có phát hiện chất cypermethrine là một hóa chất diệt sâu, diệt muỗi, diệt côn trùng nói chung, có thể dùng để diệt và đuổi muỗi. Tuy nhiên chúng ta chưa biết được trong đó có thêm các dung môi khác hay không, cần phải kiểm tra tiếp bởi nhiều sản phẩm hiện nay thường được trộn thêm một số dung môi mà độc tính có khi còn cao hơn một số chất chính. Khi hít vào sẽ dễ có độc tính trên thần kinh, tác động lên não…

Cũng theo BS Nguyên, đây là trường hợp đầu tiên chúng ta ghi nhận người dân sử dụng hóa chất xông hơi trong gia đình bị nhiễm độc. Trung tâm Chống độc cũng tiếp nhận một số trường hợp khác hít một số dạng hương đốt cháy hoặc tinh dầu do mục đích khác nhau. Có một số người trẻ lạm dụng hít hương liệu này vào để tạo cảm giác phê/hưng phấn. Đây là một xu hướng mới mà mọi người cũng nên cảnh giác.

Cảnh báo tình trạng hoại tử do tự đắp lá sim trị vết thương (VietQ.vn) - Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất- Đồng Nai vừa cắt bỏ chân một người phụ nữ do tự ý đắp lá sim khiến phần đắp bị hoại tử.

Cũng theo ghi nhận của các bác sĩ, hiện nay trên thị trường có nhiều loại tinh dầu, hóa chất đuổi muỗi với giá rất rẻ. 30.000 đồng-50.000 đồng. Qua đây, để phòng tránh nguy cơ ngộ độc từ hóa chất đuổi muỗi, diệt muỗi, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên mua sản phẩm có rõ nguồn gốc xuất xứ, được kiểm soát bởi cơ quan có thẩm quyền. Nếu là sản phẩm nước ngoài cần có hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt một cách rõ ràng.

Việc sử dụng các hóa chất tại gia đình, đặc biệt là dạng xông hơi, phát tán rộng sẽ có nhiều rủi ro nên hạn chế sử dụng, chỉ sử dụng khi phun diệt muỗi lên tường, sau đó mở cửa cho thoáng khí. Không nên vừa ở trong phòng đóng kín cửa, vừa sử dụng máy xông đuổi muỗi, chúng ta sẽ hít toàn bộ hóa chất đó. Khi hít phải hóa chất độc trong nhiều ngày, nhiều giờ liền sẽ có thể gây độc cho chính bản thân người dùng. Ban đầu dùng một lần có thể ít độc nhưng nếu chúng ta dùng trong nhiều ngày liên tục thì nguy cơ ngộ độc sẽ rất cao, kể cả những hóa chất có độc tính thấp.

TIÊU CHUẨN QUỐC GIA TCVN 11580:2016 ISO 3218:2014- TINH DẦU - NGUYÊN TẮC VỀ TÊN GỌI

Nguyên tắc: Tên của tinh dầu phải đủ rõ và không gây nhầm lẫn để tránh hiểu nhầm về những vấn đề sau: Nguồn gốc thực vật của cây; phần được sử dụng của cây; giai đoạn sinh trưởng sinh thực (phenology) của chúng; quá trình chế biến, trước khi thu được tinh dầu (sấy sơ bộ, lên men v.v...) , nếu có; phương pháp thu nhận tinh dầu.

Các điểm cần lưu ý trên chỉ liên quan đến tên của tinh dầu. Tên thực vật chính xác của loài và nếu cần, tên của thứ thực vật, cùng với các chi tiết về nguồn gốc và phương pháp chế biến tinh dầu được nêu trong Phạm vi áp dụng, Thuật ngữ và định nghĩa của các tiêu chuẩn tương ứng.

Để phân biệt tinh dầu với dầu, phải sử dụng cách diễn đạt “Tinh dầu...” để mô tả về tinh dầu. Ban kỹ thuật tiêu chuẩn quốc tế ISO/TC 54 quyết định chấp nhận thuật ngữ Tinh dầu ...” thay vì “Dầu ...” đối với tất cả các tiêu chuẩn được ban kỹ thuật này công bố. Sự thay đổi này sẽ được thực hiện khi soát xét các tiêu chuẩn và áp dụng cho tất các các dự thảo mới.

Sử dụng tên khoa học của thực vật đầy đủ (tên chi và tên loài) khi không có tên thông thường.

Cây lai giữa các loài khác nhau phải được chỉ rõ bằng tên thông thường và theo danh pháp khoa học hiện hành.

Khi tinh dầu có nguồn gốc hoàn toàn từ các thứ cụ thể hoặc từ các dòng vô tính nhất định của một loài thì sử dụng tên được quy định cho thứ hoặc dòng vô tính đó.

Khi các loài thực vật khác nhau từ các khu vực khác nhau trên thế giới có cùng tên thì cần phân biệt các loài theo chỉ dẫn địa lý nơi xuất xứ của thực vật. Trong trường hợp này, tên thông thường của thực vật bao gồm cả tên quốc gia hoặc tên vùng trồng.

An Dương

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang