Nguy cơ nhiễm chéo vi khuẩn độc hại nếu trữ thực phẩm trong tủ lạnh sai cách ngày Tết

author 11:15 29/01/2020

(VietQ.vn) - Ngày Tết là lúc nhiều gia đình dự trữ các loại thực phẩm trong tủ lạnh nhưng lại không biết cách để tránh nhiễm chéo làm tăng nguy cơ ngộ độc.

Lưu trữ thực phẩm ngày tết sai cách có thể lây nhiễm chéo vi khuẩn độc hại

Thực đơn ngày Tết thường có rất nhiều món, vì vậy sẽ không tránh khỏi việc ăn không hết và phải cho vào trong tủ lạnh để lưu trữ. Tuy nhiên, lưu trữ thực phẩm không đúng cách gây hại cho sức khỏe con người. 

Vi sinh vật nói chung, vi khuẩn và virus nói riêng là một trong những tác nhân lớn gây nên sự hư hỏng của thực phẩm. Lâu nay, người nội trợ thường để việc nhiễm chéo xảy ra trong quá trình đi chợ khi mua các loại thực phẩm tươi sống, thực phẩm không qua chế biến và để chúng chung với nhau cho tiện việc vận chuyển các thực phẩm mua được từ chợ về nhà. Hậu quả của cách làm trên là việc những vi khuẩn, virus lây nhiễm chéo với nhau nguy cơ dẫn đến ngộ độc cho người dùng.

 Thực phẩm ngày tết cần được lưu trữ cẩn thận kẻo lây nhiễm chéo vi khuẩn độc hại.

Trong những ngày Tết, mỗi gia đình đều chuẩn bị đa dạng các loại thực phẩm với lượng nhiều hơn so với ngày thường. Một bộ phận gia đình truyền thống còn có thói quen trữ thực phẩm cho cả Tết để không mất công đi chợ mua sắm mà chỉ tập trung ăn uống, vui chơi, thăm viếng lẫn nhau trong những ngày đầu xuân, năm mới. Thực phẩm được mua với khối lượng lớn, bảo quản trong tủ lạnh nhiều cũng gia tăng nguy cơ lây nhiễm chéo vi khuẩn, virus ngay trong quá trình mua sắm, vận chuyển, bảo quản và chế biến.

Nhiễm chéo xảy ra khi vi khuẩn và virus được chuyển giao từ một bề mặt bị nhiễm khuẩn đến bề mặt khác chưa bị nhiễm. Các vi khuẩn và virus có thể truyền từ con người, các bề mặt của thiết bị và giữa các loại thực phẩm với nhau. Virus, vi khuẩn có thể nhiễm chéo từ thịt sống sang các loại rau củ quả, chúng chỉ bị tiêu diệt khi được nấu chín. Tuy nhiên, trên thực tế chỉ có các loại thịt, cá mới nấu chín còn nhiều loại rau củ quả được ăn sống, đây là nguồn lây bệnh cho con người.

Bàn tay con người chính là “thủ phạm” số 1 trong việc chuyển vi khuẩn từ các thực phẩm chưa được nấu chín sang các thực phẩm không qua chế biến, thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chưa chế biến, thớt bẩn, dao và đồ dùng nấu ăn khác.

Ngoài ra, các loại thớt, đĩa và dao nếu vừa dùng cho các thực phẩm tươi sống, chưa chế biến cần phải được rửa kỹ bằng nước ấm và xà phòng rửa chén, sau đó để cho ráo nước và để khô trước khi dùng cho các thực phẩm đã nấu chín hoặc thực phẩm không qua chế biến.

Những điều cần biết về triệu chứng khi phát hiện nhiễm virus corona (VietQ.vn) - Người nhiễm virus Corona khi thấy có các triệu chứng cấp tính: ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong... nên lập tức tới bệnh viện kiểm tra

Chuyên gia chỉ cách bảo quản thực phẩm trong ngày Tết

Để việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được hiệu quả và tươi ngon, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên Giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội) chỉ ra rằng: Cần chia nhỏ thực phẩm thành từng phần vừa phải, bọc lại trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản, để khi ăn chúng ta ăn phần nào lấy ra phần ấy.

Thứ nhất, các bà nội trợ nên chú ý đến việc vệ sinh tủ lạnh. Trong tủ lạnh có những thực phẩm tươi sống hoàn toàn như thịt, cá nhưng cũng có những loại thực phẩm đã được nấu chín như giò, chả. Cần phải bảo quản tách biệt để tránh xảy ra hiện tượng "lây nhiễm chéo" từ những thực phẩm tươi sống sang thực phẩm chín.

Thứ hai cần chia nhỏ thực phẩm thành từng phần vừa phải, bọc lại trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản, để khi ăn chúng ta ăn phần nào lấy ra phần ấy.

Thứ ba về vấn đề rã đông, khi lấy thực phẩm từ trong tủ lạnh, chúng ta nên cho thực phẩm từ ngăn đá xuống ngăn dưới để làm tăng nhiệt độ từ từ sau đó mang ra ngoài thì thực phẩm sẽ tan đá và không bị mất chất dinh dưỡng.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang