Nguy cơ sỏi thận vì 3 thói quen hầu như ai cũng mắc phải

authorHòa Lê 15:55 12/04/2018

(VietQ.vn) - Những thói quen tưởng vô hại này lại là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh sỏi thận, mật.

Với áp lực công việc và gia đình, nhiều người không có thời gian ăn sáng và cũng có người vì sợ béo mà nhịn ăn sáng. Tuy nhiên, thói quen tưởng vô hại này lại là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh sỏi thận, mật. Nguyên nhân do cơ thể sau khi trải qua một đêm dài nghỉ ngơi, cần bổ sung năng lượng. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng để thực hiện tiêu hóa thức ăn. Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Tình trạng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và kết tủa thành sỏi.

Nguy cơ sỏi thận vì 3 thói quen hầu như ai cũng mắc phải

Sỏi thận từ những thói quen bình thường hằng ngày. Ảnh minh họa 

Bởi vậy, dù bận rộn đến đâu bạn cũng đừng quên bữa sáng. Ăn giảm thịt, tăng rau xanh và trái cây.

Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Trong đó, đáng kể đến nhất là việc nhịn tiểu.

Ung thư vú vì những thói quen ăn uống ai cũng mắc phải(VietQ.vn) - Những thói quen ăn uống dưới đây chính là nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư vú.

Nhịn tiểu là một thói quen không tốt cho sức khỏe nhất là có thể gây ra nguy hại cho thận của bệnh nhân. Nước tiểu được chứa trong bàng quang trong khu vực xương chậu và được hỗ trợ bởi cơ xương chậu, chứa nước tiểu từ khi nhận cho đến khi nước tiểu được phóng thích ra bên ngoài.

Nhịn tiểu lâu, thường xuyên không chỉ gây hậu quả nặng nề như nhiễm trùng tiểu, bệnh lý về thận, sỏi thận, bàng quang, đường tiết niệu, làm giảm chức năng sinh lý… Trong đó vỡ bàng quang được coi là nguy hiểm nhất, nếu không được phát hiện và phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hại sức khỏe.

Nguy cơ sỏi thận vì 3 thói quen hầu như ai cũng mắc phải

 Nhịn ăn sáng làm tăng nguy cơ mắc sỏi thận. Ảnh minh họa

Theo Zing, thói quen ăn mặn, ăn nhiều chất đạm, thịt cũng là một nguy cơ gây sỏi thận. Thực phẩm chứa nhiều muối và nhiều chất đạm sẽ làm giảm độ pH nước tiểu, kích thích bài tiết chất canxi và cystine, gây ra sỏi. Ngoài ra, chúng còn làm giảm bài tiết chất citrate - chất giúp ngăn chặn sự tạo thành sỏi.

Trong những đồ ăn có chứa nhiều dầu mỡ, lượng protit và chất béo nhiều sẽ tăng thêm hàm lượng cholesterol trong dịch mật, hình thành nên sỏi.

Hòa Lê (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang