Nguy cơ thạch trái cây gây hại cho trẻ

author 08:29 01/06/2014

(VietQ.vn) - Thạch trái cây là món ăn được rất nhiều trẻ yêu thích. Tuy nhiên, nó lại ẩn chứa nhiều nguy hại đối với trẻ: ngộ độc, nghẽn mạch phổi thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Thạch trái cây được làm từ hóa chất độc hại

Thạch trái cây vốn không phải được làm từ quả tươi nguyên chất. Thành phần chủ yếu của thạch là carrageenan - một loại polymer sinh học được tách chiết từ cây rong sụn và một số loại rong khác, có những lợi ích nhất định đối với chức năng ruột nhưng ăn quá nhiều sẽ khiến cơ thể khó hấp thu chất khoáng. Các thành phần còn lại là nước, đường, chất nhũ hóa sodium alginate, bột agar, hương liệu... không có giá trị về mặt dinh dưỡng, chỉ đem lại sự ngon miệng nhất thời nhưng rất nguy hại. Thậm chí, trong thạch còn có chất nhũ hóa và bột agar, nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của chất béo và protein đối với cơ thể, đặc biệt là có thể làm cho sắt, kẽm, muối vô cơ kết hợp thành những chất hỗn hợp có thể hòa tan hoặc không thể hòa tan.

Thạch trái cây không được làm từ hoa quả nguyên chất

Thạch trái cây không được làm từ hoa quả nguyên chất gây hại cho trẻ

Mùi hương hấp dẫn ở thạch trái cây được tạo ra từ phương pháp hòa tan chất aldehyde và chất béo. Còn màu sắc tươi ngon là do nhà sản xuất thêm vào đó phẩm màu công nghiệp. Nhà sản xuất cũng thêm vào chút nước ép trái cây, nhưng hàm lượng dinh dưỡng vẫn thấp hơn rất nhiều so với ăn trái cây trực tiếp.

Do đó, thạch trái cây không chỉ ít giá trị dinh dưỡng, mà vì chức năng thải độc của gan, thận của bé còn kém nên chất độc dễ tích tụ lại trong cơ thể, gây cản trở quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng đến quá trình phát triển ở trẻ em.

Thạch trái cây có thể gây hại cho trẻ

Sodium alginate và agar thuộc loại chất xơ trong bữa ăn hàng ngày, dung nạp quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thụ của chất béo và protein đối với cơ thể, đặc biệt là có thể làm cho sắt, kẽm, muối vô cơ kết hợp thành những chất hỗn hợp có thể hòa tan hoặc không thể hòa tan dẫn tới những bất thường về vị giác, thậm chí gây ra chứng nghẽn mạch phổi.

 

 

Trẻ em do chức năng bài tiết và đào thải độc tố của gan, thận rất thấp, dễ làm cho các chất độc tố tích tụ trong cơ thể, gây trở ngại cho sự trao đổi chất cũ mới, ảnh hưởng đến phát triển của trẻ, còn có thể thường xuyên phá hỏng lớp niêm mạc dạ dày, từ đó gây ra viêm dạ dày.

Các chuyên gia cũng cảnh báo, với các loại thạch trái cây không rõ nguồn gốc, thì khả năng lạm dụng hoá chất công nghiệp để tạo mùi, làm dai... rất thường xảy ra, nếu trẻ ăn phải liều lượng hóa chất nhiều có thể dẫn đến ngộ độc.

Nguy cơ trẻ bị hóc, tắc nghẹn dẫn đến tử vong khi ăn thạch trái cây mà không có sự giám sát của người lớn cũng rất dễ xảy ra.

Hóc thạch là loại hóc dị vật nguy hiểm nhất vì rất dễ dẫn đến tử vong do nghẹt thở ở trẻ. Thạch hoa quả vốn mềm, trơn nên khi trôi xuống đường thở rất dễ thay đổi hình dáng, bám chặt lấy đường thở nên có thể khiến bệnh nhân tử vong ngay lập tức.

Điều đáng nói là khi dùng dụng cụ để gắp, thạch trái cây cũng rất dễ vỡ vụn, những mảnh vụn này lại tiếp tục rơi sâu xuống đường thở, gây khó khăn cho việc cấp cứu.

Linh Nguyễn (th)


Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang