Thận trọng với 'thần chết' ẩn náu trong bánh kẹo ngoại

author 14:53 12/01/2017

(VietQ.vn) - Bánh kẹo là sản phẩm quen thuộc với tất cả mọi người. Tuy nhiên, ít người biết rằng nguy cơ tử vong vì ăn bánh kẹo ngoại là một vấn đề đang cần được đặc biệt chú ý hơn bao giờ hết.

Vừa qua Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa yêu cầu thu hồi sản phẩm bánh kẹp kem của công ty Hostess Brands vì nguy cơ gây bệnh nhiễm khuẩn salmonella, có khả năng dẫn đến tử vong cho người sử dụng. 

Sản phẩm bị thu hồi là dòng sản phẩm bánh kem bạc hà Hostess Twinkies, phiên bản giới hạn cho mùa giáng sinh.

bánh kẹo ngoại gây nhiễm khuẩn

Sản phẩm bị thu hồi là dòng sản phẩm bánh kem bạc hà Hostess Twinkies, phiên bản giới hạn mùa giáng sinh. (Nguồn ảnh: Dailymail)  

Hostess Brands là công ty sản xuất các loại bánh nổi tiếng như Twinkies và Wonder Bread ở Mỹ. Hostess bắt đầu sản xuất bánh vào năm 1930 và những sản phẩm của họ đã là một phần trong những bữa ăn của nhân dân Mỹ kể từ đó tới nay.

Tuy nhiên, các chuyên viên dinh dưỡng gọi nhiều loại bánh của Hostess là “không lành mạnh” vì lượng đường và chất béo cao trong bánh.

bánh kẹo ngoại gây nhiễm khuẩn

Nhiều loại bánh của Hostess được cho là “không lành mạnh” vì lượng đường và chất béo cao trong bánh. (Nguồn ảnh: Dailymail) 

Theo thông tin từ phía công ty Hostess Brands, sở dĩ sản phẩm bánh kem bạc hà Hostess Twinkies, phiên bản giới hạn cho mùa giáng sinh cần được thu hồi vì phần lớp bọc đường do bên thứ ba cung cấp có nguy cơ chứa vi khuẩn gây bệnh salmonella.

Bệnh nhiễm vi khuẩn Salmonella là một bệnh viêm do một nhóm vi khuẩn gọi là Salmonella gây ra. Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân thường gây ra bệnh tiêu chảy, nhưng cũng có thể nhiễm bệnh đến các bộ phận khác của cơ thể bao gồm máu, xương, khớp xương và trong một số trường hợp còn có thể gây tử vong.

Những khách hàng đã mua sản phẩm bánh kem bạc hà Hostess Twinkies, phiên bản giới hạn cho mùa giáng sinh được khuyến cáo cần nhanh chóng qua các cửa hàng của Hostess Brands để được hoàn tiền.

Các sản phẩm khác thuộc dòng Twinkies được báo cáo là vẫn an toàn cho người sử dụng.

vi khuẩn salmonella gây nhiễm khuẩn

Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân thường gây ra bệnh tiêu chảy và trong một số trường hợp còn có thể gây tử vong. 

Việc thu hồi các sản phẩm có nguy cơ chứa vi khuẩn gây bệnh salmonella không phải là câu chuyện mới, đặc biệt là đối với các sản phẩm có chứa đường, sữa. Một trong những bên cung ứng nguyên liệu sản xuất bánh Twinkies là Công ty Bloomer Chocolate cũng đã từng bị thu hồi các sản phẩm có nguy cơ chứa vi khuẩn salmonella.

Công ty Palmer Candy - một trong những thương hiệu bánh kẹo hàng đầu của Mỹ, vừa mới đây cũng đã cho thu hồi một vài sản phẩm bánh kẹo của mình vì chúng cũng có nguy cơ gây bệnh nhiễm khuẩn salmonella. Các sản phẩm bị thu hồi gồm có bánh quy mặn, các loại chocolate hạnh nhân và chocolate vỏ bạc hà.

Việc thu hồi này là hệ quả của sự việc một thành phần bột sữa có khả năng gây nhiễm khuẩn của Valley Milk Products đã bị yêu cầu thu hồi trước đó. Đây là một trong những thành phần mà Palmer Candy đang sử dụng để sản xuất bánh kẹo.

bánh kẹo palmer mỹ bánh kẹo ngoại gây nhiễm khuẩn
Công ty Palmer Candy - một trong những thương hiệu bánh kẹo hàng đầu của Mỹ, vừa mới đây cũng đã cho thu hồi một vài sản phẩm bánh kẹo. (nguồn ảnh: dailymail) 

Mặc dù kết quả thử nghiệm cho thấy không có vi khuẩn gây bệnh Salmonella trong bánh kẹo của Palmer Candy nhưng công ty này vẫn quyết định thu hồi tất cả các sản phẩm được sản xuất bằng các nguyên liệu đã bị thu hồi được cung cấp bởi bên thứ ba.

Lý giải về quyết định trên, Marty Palmer, chủ tịch và giám đốc điều hành của Công ty Palmer Candy nói rằng: “Chúng tôi thực sự xin lỗi vì tất cả những phiền toái mà việc thu hồi này gây ra cho khách hàng. Chúng tôi vẫn cam kết sử dụng công nghệ sản xuất với tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng và an toàn thực phẩm. Palmer đang tiến hành việc thu hồi một cách hết sức nghiêm túc và chúng tôi vô cùng cảm biết ơn sự hợp tác của khách hàng để sự việc có thể được giải quyết một cách nhanh nhất”

Mặc dù các sản phẩm trên chỉ bị thu hồi ở thị trường Mỹ, tuy nhiên đây cũng là một hồi chuông cảnh báo cho người tiêu dùng Việt Nam khi mà xu hướng "sính ngoại" đang ngày càng được ưa chuộng.

Người tiêu dùng cẩn hết sức cẩn trọng khi chọn mua những sản phẩm bánh kẹo ngoại nhập để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, nguy hiểm hơn là hàng giả, hàng nhái.

Sính bánh kẹo ngoại 'xách tay', cẩn thận mua phải hàng đội lốt(VietQ.vn) - Giá thành bánh kẹo ngoại khá đắt đỏ, không có nguồn gốc rõ ràng đang được nhiều người dùng Việt săn đón dịp Tết.

Trang Phạm

 

Thích và chia sẻ bài viết:

bình luận (0)

Bình luận

tin liên quan

video hot

Về đầu trang