Nguy cơ tử vong vì tùy tiện mua “thuốc độc” Propranolol

author 08:32 25/06/2013

(VietQ.vn) - Propranolol là loại thuốc độc bảng B, phải bán theo đơn của bác sỹ nhưng tại các nhà thuốc bán lẻ, người tiêu dùng vẫn có thể dễ dàng mua chúng mà không bị vặn vẹo hay hỏi han gì nhiều. Theo các chuyên gia y tế, sử dụng tùy tiện loại thuốc này có thể dẫn đến nguy cơ tử vong.

Bán tràn lan

Theo Quyết định 2032/1999/QB-BYT về việc ban hành quy chế quản lý thuốc độc, danh mục thuốc độc và danh mục thuốc giảm độc thì Propranolol được liệt vào danh mục thuốc độc bảng B (Thuốc độc bảng B là những thứ thuốc dễ gây tai nạn, ngộ độc và cũng có thể nguy hại đến tính mạng – PV)
Mặc dù là thuốc độc bảng B, phải bán theo kê đơn của bác sĩ nhưng theo khảo sát thì người dùng có thể tìm mua được loại thuốc này ở các hiệu thuốc tây mà không cần xuất trình đơn thuốc của bác sỹ. Trong đó, Propranodol dạng viên nén được bán phổ biến nhất.

Propranolol vẫn được bán tràn lan tại nhiều hiệu thuốc tây
Propranolol vẫn được bán tràn lan tại nhiều hiệu thuốc tây

Trong vai một người đi mua hộ thuốc, khi PV Chất lượng Việt Nam hỏi mua loại thuốc Propranolol, nhân viên bán hàng tại nhà thuốc số 79 Dương Quảng Hàm (Cầu Giấy, Hà Nội) thông báo cửa hàng không bán loại thuốc này bởi đây là thuốc trị bệnh tim mạch và thần kinh, tự ý sử dụng rất nguy hiểm nên chỉ bán khi có đơn của bác sỹ.

Thế nhưng chỉ cách đó vài địa chỉ, tại một hiệu thuốc khác ở cùng đường, khi được hỏi về Propranolol, nhân viên bán thuốc liền nhanh nhẹn bắc ghế để kiếm loại thuốc này ở ngăn tủ “thuốc kê đơn” (mặc dù khi ấy PV Chất lượng Việt Nam không hề đưa ra đơn thuốc của bác sỹ). Chỉ đến khi tìm kiếm một hồi và phát hiện thuốc đã hết thì nhân viên này mới xuống ghế và lắc đầu báo rằng trong tủ không còn thuốc.

Tại hiệu thuốc T. D (Xuân Thủy), vị dược sỹ cũng khẳng định cửa hàng vẫn thường xuyên bán thuốc trợ tim mạch như Propranolol song bán mới hết nên đang đợi nhập hàng về.

Trên mạng cũng có nhiều ý kiến cho rằng chỉ cần ra hiệu thuốc tây bất kỳ là có thể mua Propranolol
Trên mạng cũng có nhiều ý kiến cho rằng chỉ cần ra hiệu thuốc tây bất kỳ là có thể mua Propranolol

Nguy cơ tử vong

Thực tế, theo các thông số lưu hành thuốc trên thị trường thì Propranolol là thuốc đối kháng thụ thể beta-adrenergic đầu tiên được FDA phê duyệt sử dụng vào năm 1976 và cho đến nay Propranolol đã có nhiều ứng dụng điều trị. Thuốc có 3 dạng: tiêm, viên nén và viên nang.

Theo PGS.TS Nguyễn Hoài Nam (Chủ tịch Hội Tĩnh mạch học TP Hồ Chí Minh, Cố vấn Bệnh viện quốc tế Minh Anh) thì Propranolol là thuốc ức chế giao cảm không chọn lọc thế hệ đầu tiên. Thuốc có tác dụng trên cơ tim làm chậm nhịp tim và hạ huyết áp, đồng thời tác dụng trên cơ trơn phế quản làm co thắt phế quản. Chính vì vậy thuốc chỉ được sử dụng trong những trường hợp đặc biệt theo yêu cầu cuả bác sỹ như: nhịp tim nhanh ở những bệnh nhân có hội chứng cường giáp, cao huyết áp có nhịp tim nhanh, suy tim nhịp nhanh có cung lượng cao… Đặc biệt không được sử dụng cho những bệnh nhân có tiền sử co thắt phế quản như: hen phế quản, tâm phế mạn tính…

“Việc sử dụng tuỳ tiện không theo chỉ định cuả thầy thuốc có thể dẫn đến tử vong do nhịp tim quá chậm hay do co thắt phế quản cấp làm bệnh nhân khó thở dẫn đến suy hô hấp”, ông nói.

BS Nam còn cho biết, ngoài Propranolol thì còn một số loại thuốc khác chỉ được bán khi có đơn của bác sỹ thế nhưng vẫn được bán công khai (khi không có đơn) tại các quầy thuốc tây. Xảy ra tình trạng này là vì bệnh nhân Việt Nam vẫn có thói quen từ lâu đời là tự mua thuốc về điều trị và các nhà thuốc vẫn vô tư bán thuốc không có toa của bác sỹ. Theo ông, cần phải phạt thật nặng các nhà thuốc vi phạm và tăng cường tuyên truyền về kiến thức y học cho người dân để giảm thiểu và ngăn chặn tình trạng trên.

Khánh Lành - Thanh Thu 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang