Tác hại 'kép' khi sử dụng ống nhựa kém chất lượng

author 06:21 16/12/2019

(VietQ.vn) - Thị trường đã xuất hiện rất nhiều dòng ống nhựa đa dạng về chủng loại, mẫu mã cũng như giá cả. Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm chất lượng cao, hàng kém chất lượng cũng 'tung hoành'.

Tác hại khi dùng ống nhựa kém chất lượng 

Hiện trong ngành vật tư ngành nước, ống nhựa đã thay thế 60 - 70% các vật liệu truyền thống khác. Chính vì nhu cầu này, trên thực tế thị trường đã xuất hiện rất nhiều dòng ống nhựa đa dạng về chủng loại, mẫu mã cũng như giá cả. Tuy nhiên, bên cạnh những sản phẩm chất lượng cao, hàng kém chất lượng và các phiên bản nhái hàng chính hãng cũng dần tăng lên, khiến thị trường ống nhựa ở Việt Nam rơi vào tình trạng thật, giả lẫn lộn.

Thực tế, hiện tại, người dân phần lớn cũng chỉ quan tâm đến nguồn nước, rất ít người để ý đến chất lượng đường ống dẫn, điều đó cũng là lỗ hổng để các loại ống kém chất lượng len lỏi vào thị trường.

Dùng ống nhựa kém chất lượng vừa thiệt hại về kinh tế vừa hại sức khỏe 

Theo ghi nhận, hiện nay trên thị trường có 2 loại ống nhựa chính được sản xuất từ nguyên liệu nhựa nguyên sinh và tái sinh. Sản phẩm được làm từ nhựa nguyên sinh sẽ không bị pha tạp bởi các chất phụ gia. Do đó, sản phẩm cuối cùng sẽ đảm bảo được cả về chất lượng cũng như các tiêu chí an toàn cho người sử dụng.

Ở phía ngược lại, nguyên liệu tái sinh bao gồm nhiều loại nhựa pha trộn, mỗi loại lại có một ngưỡng nóng chảy khác nhau. Do đó, ống nhựa nói riêng và các sản phẩm nhựa nói chung làm từ nguyên liệu này sẽ rất dễ bị biến dạng, tan chảy hoặc thậm chí hòa lẫn vào nước khi gặp nhiệt độ cao, gây hại cho người tiêu dùng.

Theo cảnh báo của các chuyên gia, việc sử dụng ống nhựa kém chất lượng không những làm giảm tuổi thọ của công trình xây dựng, gây lãng phí trong quá trình lắp đặt, mà còn kéo theo những hậu quả nặng nề khác như: rò rỉ, nứt vỡ khiến nguồn nước sạch bị nhiễm khuẩn, làm giảm chất lượng sống và sức khỏe người tiêu dùng.

Với các công trình lớn, việc tìm kiếm và lựa chọn những sản phẩm ống nhựa và phụ kiện uy tín không quá khó, bởi họ thường mua hàng trực tiếp từ nhà sản xuất. Nhưng đối với các công trình dân dụng hay người tiêu dùng nhỏ lẻ thì vấn đề này lại không hề dễ dàng, khi bản thân họ không có kinh nghiệm, mà ngay cả các đại lý cũng làm ăn kiểu “chộp giật”, cố tình bán hàng trà trộn.

Có thể mắc ung thư máu do hóa chất độc hại trong nhà mới xây hoặc sửa chữa(VietQ.vn) - Phó giám đốc khoa Nhi- Bệnh viện Nhân dân tỉnh Tứ Xuyên cho biết, hóa chất độc hại sử dụng trong vật liệu xây dựng và trang trí nhà cửa có thể gây ung thư máu.

Cách nhận biết ống nhựa thật hay giả

Trước tình trạng hàng nhái, hàng kém chất lượng ngày càng phổ biến, nhiều chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng cần cảnh giác với những sản phẩm không có xuất xứ rõ ràng. Đồng thời trang bị kiến thức về cách nhận biết hàng thật, hàng giả. Cách thông thường nhất là quan sát bằng mắt thường.

Ống nhựa chính hãng thường có màu sắc chuẩn, đồng đều; logo sắc nét; bề mặt dày, nhẵn đẹp không có nhựa thừa nhô ra ngoài như hàng kém chất lượng.

Ngoài ra, người mua có thể xem các thông số trên bao bì để lựa chọn sản phẩm. Theo quy định, hàng chính hãng phải cung cấp rõ những thông tin như: thành phần, tỷ lệ các thành phần, khối lượng, đơn vị sản xuất, phương pháp kiểm, chế độ bảo hành....và niêm yết công khai giá thành. Trong khi hàng nhái, hàng kém chất lượng sẽ không thực hiện những điều này. Quan trọng nhất, người tiêu dùng nên tìm đến những đơn vị uy tín. 

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang