Nguy hiểm rình rập khi nâng ngực bằng mỡ tự thân

author 07:35 24/10/2013

Ghép mỡ tự thân vào ngực là phương pháp từng xuất hiện từ lâu trên thế giới, nhưng cách làm như quảng cáo hiện nay rất nguy hiểm.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, khoảng 12h ngày 19/10, bác sĩ Tường cùng 3 nhân viên đã tiến hành gây mê và dùng ống kim kiêm loại 50cc hút 11 ống mỡ từ phần bụng của chị Huyền bơm lên ngực. Sau khi bơm xong, 3 nhân viên đưa chị Huyền ra phòng ngoài nghỉ ngơi, được khoảng 30 phút chị Huyền có biểu hiện co giật và sùi bọt mép. Nghi do bị sốc phản vệ, bác sĩ Tường đã tiêm 1 liều thuốc chống sốc, sau đó chị Huyền thấy dễ chịu hơn. Tuy nhiên, đén 17h45 chị Huyền bị tím tái, mạch ngừng đập, sùi bọt mép và tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến cái chết thương tâm của chị Huyền hiện đang được cơ quan chức năng điều tra, nhưng theo tìm hiểu của phóng viên, việc bơm mỡ tự thân để nâng ngực là phương pháp không an toàn, gây nguy hiểm cao đến tính mạng con người.

Một bác sĩ của Hiệp hội phẫu thuật thẩm mỹ thành phố Hồ Chí Minh cho biết, khoảng 6 tháng trở lại đây, ở Hà Nội rộ lên phong trào nâng ngực bằng phương pháp ghép mỡ tự thân. Phong trào này xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh, do một số bác sĩ trình độ chuyên môn kém ở 1 thẩm mỹ viện tại Thành Phố Hồ Chí Minh “khởi xướng” và tung lên mạng quảng cáo. Sau khi thấy có nhiều bệnh nhân từ miền Bắc tìm vào nâng ngực bằng phương pháp này, nhóm bác sĩ này đã quảng cáo rầm rộ ra miền Bắc và mới đây đã mở một cuộc hội thảo rất “hoành tráng” tại Hà Nội để quảng bá phương pháp này, và đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người.

Một poster quảng cáo nâng ngực bằng mỡ tự thân

Hiện tại, nhiều thẩm mỹ viện quảng cáo, nâng ngực bằng phương pháp ghép mỡ tự thân là phương pháp mới, an toàn, không đau đớn, không để lại sẹo, không sâm lấn, ngực đẹp tự nhiên... và đặc biệt là đảm bảo là tế bào mỡ gốc. Theo giới chuyên gia trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ, đây là một trò “bịp bợm”, nguy hiểm. 

Trên thế giới bác sĩ ghép mỡ tự thân lên ngực cho những bộ ngực đã to sẵn, nhằm chỉnh sửa dáng ngực đẹp hơn, đầy đặn hơn, quyến rũ hơn... chứ không bơm mỡ tự thân lên ngực để nâng ngực. Càng không thể bơm mỡ vào bộ ngực lép biến thành bộ ngực to đồ sộ, làm vậy sẽ rất nguy hiểm.
Trước vụ việc trên, Ths. Bs Bùi Bạch Dương, nguyên Phó khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba, nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật thẩm mỹ

Bệnh viện Bưu điện Cơ sở 2 đã chia sẽ với phóng viên: Bản thân mỡ không gây phản ứng nguy hại cho cơ thể, cùng lắm là gây nhiễm trùng. Và theo nguyên tắc, không được bơm mỡ khối lượng lớn vào cơ thể, bởi vì mỡ có dạng rắn, các tế bào mỡ dạng hạt, cộng với quá trình hút mỡ ra và bơm vào cơ thể các tế bào mỡ bị vỡ ra, chất đó gọi là huyết tương của tế bào mỡ, chất này giống như dạng dầu, có độ đặc, sánh cao, khi tiêm vào tổ chức sâu của ngực, nơi có nhiều mạch máu lớn, chất kết dính này dễ dàng chảy vào trong các mạch máu, gây tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến tử vong.

Trên thế giới, một số chuyên gia thẩm mỹ vẫn sử dụng phương pháp này, nhưng họ chỉ bơm một lượng mỡ nhỏ, bơm rất nông xuống dưới lớp da ngực. Lý do là dưới lớp da ngực ít mạch máu, mạch máu nhỏ nên khả năng các chất kết dính không chui được vào mạch máu, không gây nguy hiểm.

Chị em có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ hãy đến những bệnh viện lớn, những cơ sở có uy tín và tìm hiểu kỹ thông tin trước khi phẫu thuật

Cũng theo như bác sĩ Dương, khi tiêm mỡ tự thân vào ngực chỉ khoảng 1, 2 tháng mỡ sẽ teo di, hoặc vón cục. Bởi tế bào mỡ tự thân là tế bào không nhân, nó không sinh sản mà chỉ to lên về mặt kích thước. Do đó, không có chuyện lấy mỡ chỗ này cấy vào chỗ kia nó sẽ sống, sẽ sinh sản.

Việc quảng cáo rầm rộ phương pháp nâng ngực bằng phương pháp ghép mỡ tự thân của một số bác sĩ không có y đức, đã đánh mạnh vào tâm lý khách hàng, thích nhẹ nhàng không đau đớn nhưng hiệu quả cao, trên thực tế không có cách nâng ngực nào nhẹ nhàng mà đem lại hiểu qua cao, nó sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm.

Do đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo các chị em có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ hãy làm đẹp một cách “thông minh”, tức là nên đến các bệnh viện lớn, chuyên ngành, cơ sở uy tín và tìm hiểu kỹ thông tin về bác sĩ cũng như nơi mình đến làm trước khi quyết định phẫu thuật thẫm mỹ.

Theo ANTĐ

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang