‘Thí sinh Nguyễn Đức Ngà đủ tiêu chuẩn theo học trường công an’

author 07:18 21/09/2015

(VietQ.vn) - Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội luật gia TPHCM cho rằng với việc đã được kết nạp Đảng, em Nguyễn Đức Ngà (Nam Đàn, Nghệ An) hoàn toàn đủ tiêu chuẩn chính trị để theo học trường công an.

Mới đây, dư luận lại tiếp tục xôn xao về trường hợp của thí sinh Nguyễn Đức Ngà (SN 1997, ở Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An) mặc dù được 29 điểm trong kỳ thi vừa qua (trong đó, Toán 9 điểm; Vật Lý 9,5 điểm; Hóa học 9,5 điểm, cộng 1 điểm ưu tiên) nhưng đang có nguy cơ không được nhập học Học viện Cảnh sát nhân dân vì bố đẻ từng bị án tích.

Thí sinh Nguyễn Đức Ngà tuyệt vọng vì không được vào học Học viện Cảnh sát nhân dân dù em đạt điểm rất cao

Thí sinh Nguyễn Đức Ngà tuyệt vọng vì không được vào học Học viện Cảnh sát nhân dân dù em đạt điểm rất cao

Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo Công an huyện Nam Đàn cho hay, sau khi nhận được giấy báo nhập học của Học viện Cảnh sát nhân dân đối với thí sinh Nguyễn Đức Ngà, Công an huyện đã xác minh lý lịch và phát hiện ông Nguyễn Đình Hóa (bố em Ngà) từng có tiền án 9 tháng tù treo về tội Cố ý gây thương tíchh. Theo quy định thì em Ngà không đủ tiêu chuẩn chính trị để vào học ngành công an. Việc em Ngà có được nhập học hay không phải chờ ý kiến của Bộ Công an.

Trao đổi với báo Lao Động sáng 20/9, Trung tướng Nguyễn Xuân Yêm - Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân - cho biết: Qua báo chí sáng nay ông mới biết việc này, việc em Nguyễn Đức Ngà có được nhập học vào Học viện Cảnh sát nhân dân hay không thì phải chờ ý kiến của lãnh đạo Bộ Công an, trên cơ sở báo cáo của Công an tỉnh Nghệ An.

Về phần mình, Thiếu tướng Đỗ Ngọc Cẩn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị Bộ Công an - Tổng cục Chính trị cho biết chưa nhận được báo cáo của Công an tỉnh Nghệ An về trường hợp của em Nguyễn Đức Ngà. Khi nào nhận được báo cáo chính thức từ Công an tỉnh Nghệ An, Bộ Công an sẽ xem xét, giải quyết.

Cha của em Nguyễn Đức Ngà buồn rầu vì quá khứ bồng bột của mình đã ảnh hưởng đến ước mơ thi công an của con trai

Cha của em Nguyễn Đức Ngà buồn rầu vì quá khứ bồng bột của mình đã ảnh hưởng đến ước mơ thi công an của con trai

Trong khi đó, trả lời PV báo Dân Trí, luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó chủ tịch Hội luật gia TPHCM - cho biết, tháng 6/2015 trước khi tốt nghiệp THPT em Nguyễn Đức Ngà đã được kết nạp Đảng tại chi bộ Trường THPT Nam Đàn 2.

"Đó là một điều cực kỳ quan trọng khi xem xét giải quyết câu chuyện hiện nay của em Ngà. Để được kết nạp Đảng phải trải qua một quá trình thử thách nhất định, rà soát hồ sơ thân nhân gia đình rất kỹ lưỡng. Chỉ những người đáp ứng được đầy đủ các tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của Đảng và Nhà nước mới được kết nạp Đảng. Em Ngà được kết nạp Đảng sớm như vậy có nghĩa là thành tích học tập, lối sống, tác phong phải cực kỳ ấn tượng" - luật sư Hậu nói.

Ông Hậu cho rằng quy định của Bộ Công an về lý lịch trong sạch nhiều đời, tiêu chuẩn chính trị là cần thiết, nhưng cần đặt trong cái nhìn về sự phát triển của con người. Bố em Ngà đã được xoá án tích, trở thành một con người bình thường từ lâu.

"Những điều đó có thể cũng đã được tổ chức Đảng ở địa phương thẩm tra rồi. Thế nên, bây giờ Đảng viên Nguyễn Đức Ngà không thể đủ tiêu chuẩn nhập học Học viện Cảnh sát sẽ để lại một câu hỏi, sự băn khoăn rất lớn trong công luận. Chẳng lẽ một Đảng viên lại không đủ tiêu chuẩn chính trị để học ở trường công an hay sao ?"- ông Hậu đặt vấn đề.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, việc được kết nạp Đảng từ rất sớm chứng tỏ em Nguyễn Đức Ngà hoàn toàn đủ tiêu chuẩn vào học trường công an

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, việc được kết nạp Đảng từ rất sớm chứng tỏ em Nguyễn Đức Ngà hoàn toàn đủ tiêu chuẩn vào học trường công an

Về phần mình, PGS-TS Bùi Thị An (Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội) cho biết người được kết nạp Đảng là người đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn, điều kiện Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị ban hành. "Bố em Ngà vi phạm pháp luật ở tội không nghiêm trọng, án tích đã được xoá từ lâu rồi nên trường hợp này Bộ Công an nên rà soát, đối chiếu với quy định về tiêu chuẩn chính trị để xem xét có tiếp tục chiếu cố như em Bùi Kiều Nhi ở Quảng Bình hay không" - bà An bày tỏ.

Luật sư Hậu cũng cho rằng sau kỳ thi đại học năm nay, Bộ Công an nên có rà soát, chấn chỉnh, sửa đổi quy định về tiêu chuẩn chính trị cho phù hợp hơn với tinh thần Hiến pháp 2013, vừa đảm bảo công bằng, vừa lựa chọn được những cá nhân xuất sắc, đủ bản lĩnh và mong muốn cống hiến vào ngành của mình, tránh những trường hợp bị dừng nhập học như thí sinh Nguyễn Đức Ngà và Bùi Kiều Nhi.

Minh Thùy (T/h)

 

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang