Nguyên nhân đưa đến ‘cái chết’ của ngành sản xuất ô tô tại Australia?

authorĐỗ Thu Thoan 08:30 22/10/2017

(VietQ.vn) - Ngành công nghiệp sản xuất ô tô lâu đời ở Australia đã chính thức bị “khai tử” khi nhà máy sản xuất cuối cùng tại bang South Australia của đất nước này đóng cửa.

Sự kiện: Doanh nghiệp

Theo đó, ngày 20/10, ngành sản xuất ô tô tại “đất nước chuột túi” chính thức bị khai tử với việc đóng cửa nhà máy của hãng xe Holden, một thương hiệu xe bình dân do GM gầy dựng và từng rất được ưu chuộng.

Việc GM Holden dừng sản xuất xe tại Australia là điều rất đáng buồn cho người lao động và tất cả người dân nước này. Đích thân Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã có một phần phát biểu chia buồn cũng như trấn an tinh thần hàng nghìn công nhân ngành ô tô phải thất nghiệp.

Ông đang nỗ lực tìm cách giảm bớt tác động đối với ngành sản xuất ô tô ở bang South Australia, khi có gần 2.500 lao động mới mất việc sẽ cần được chính phủ hỗ trợ tìm việc.

nguyen-nhan-dua-den-cai-chet-cua-nganh-san-xuat-o-to-tai-australia

Nhà máy sản xuất cuối cùng đóng cửa, ngành sản xuất ô tô Australia chính thức bị khai tử. Ảnh minh họa

Được biết, Toyota, Ford, Nissan và Mitsubishi đều từng có nhà máy tại Australia. Tuy nhiên, tất cả đều đã rời đi. Công nghiệp xe hơi tại Australia vì thế đã “hấp hối” trong những năm trở lại đây.

Theo đó, cái chết của công nghiệp ô tô Australia là điều đã được báo trước. Đó là cái giá đánh đổi khi nước này quyết định ký hàng loạt hiệp định tự do thương mại song phương trong hai thập niên gần đây. Tổng cộng, kể từ 1997, Australia đã ký tổng cộng 10 hiệp định. Kéo theo đó, thuế nhập khẩu ô tô vào nước này từ mức 15% vào năm 2000 chỉ còn 5%.

Năm 2022, hãng xe Honda sẽ đóng cửa một nhà máy lâu đời nhất tại Nhật(VietQ.vn) - Vào năm 2022, hãng xe Honda sẽ đóng cửa nhà máy Samaya, một trong những nhà máy của Honda tại Nhật Bản đồng thời cắt giảm sản lượng tại thị trường nước nhà gần 1/4.

Trong đó, điểm nhấn làm nên cái chết của sản xuất ô tô Australia chính là hiệp định tự do thương mại nước này ký với Thái Lan. Với chi phí nhân công thấp, là trung tâm sản xuất ôtô lớn của hàng loạt thương hiệu toàn cầu, xe Thái nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường Australia.

Tuy nhiên, “cái chết” này lại không ảnh hưởng gì đến người mua xe, nếu không nói là có lợi cho họ. Hiện nay, Australia là một trong những nơi có giá xe rẻ nhất thế giới.

Theo số liệu của Cục Thống kê Australia, doanh số bán xe SUV đạt kỷ lục trong tháng 6, vượt 40.000 chiếc.

Tuy nhiên, dòng xe SUV do GM Holden sản xuất không được ưa thích tại Australia. Công ty này sẽ chuyển hoạt động sản xuất sang Đức, nơi kỹ thuật tự động hóa tiên tiến sẽ giúp duy trì chi phí thấp.

Đỗ Thu Thoan (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang