Nguyên nhân khiến hàng trăm héc ta tôm sú nuôi của người dân Thanh Hóa chết hàng loạt
Sự kiện: Kinh doanh
Hà Tĩnh: Tôm chết nổi trắng mặt hồ, nghi bị đầu độc
Sóc Trăng: Sản xuất giống tôm chất lượng cao mang thương hiệu ‘Tôm Việt Nam’
Tôm chết hàng loạt ở Phú Yên: Dân nuốt nước mắt tìm đường bán tháo
Chia sẻ với Zing, anh Lê Ngọc Huệ ở thôn 13, xã Hoằng Châu (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) cho biết gia đình có 6 ha đầm tôm sú, nuôi hơn 3 tháng nay. Hơn 1 tuần nay, tôm của gia đình anh bỗng nhiên chết hàng loạt.
“Thời gian đầu, gia đình tôi thấy tôm chết có vài chục con. Tôi nghĩ tôm chết do nắng nóng nên để theo dõi. Tuy nhiên, hiện tượng tôm chết sau đó lan nhanh và đến nay đã chết hết”, anh Huệ nói.
Hàng chục hộ nuôi tôm sú ở xã Hoằng Châu cũng đang rơi vào tình cảnh tương tự.
Tôm sú nuôi của người dân Thanh Hóa chết hàng loạt. Ảnh: Tuổi Trẻ
Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, tình trạng tôm sú nuôi ở ao hồ ngoài đê của bà con nông dân xã Hoằng Châu chết bất thường hàng loạt xảy ra hơn 10 ngày qua.
Theo tính toán của người dân nuôi tôm, bình quân mỗi ha nuôi tôm cho thu hoạch khoảng 4 tạ tôm thương phẩm, giá bán bình quân 200.000 đồng/kg.
Do vậy, tình trạng tôm sú chết hàng loạt đã và đang gây thiệt hại cho bà con nông dân khoảng 80 triệu đồng/ha nuôi tôm. Số tôm chết trên diện rộng của người dân xã Hoằng Châu đã gây thiệt hại hàng tỉ đồng.
Sau nhiều năm vay vốn đầu tư nuôi tôm sú, hiện nay nhiều chủ ao nuôi tôm ở địa phương bỗng lâm cảnh nợ nần chồng chất vì tôm chết hàng loạt.
Zing đưa tin, trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo Chi cục Thú y về lấy mẫu kiểm tra, xét nghiệm.
Nguyên nhân khiến tôm sú nuôi chết là do mang mầm bệnh đốm trắng. Ảnh: Zing
Theo báo cáo của Sở này gửi Chủ tịch UBND tỉnh, chỉ tính từ ngày 20/6 - 2/7, tổng diện tích tôm nuôi tại xã Hoằng Châu bị thiệt hại là 90 ha trong tổng số 435 ha, tỷ lệ chết khoảng 60%.
Qua công tác kiểm tra, Sở NN&PTNT kết luận nguyên nhân là tôm nuôi có mang mầm bệnh đốm trắng, khi điều kiện môi trường thay đổi (đặc biệt thời tiết nắng nóng, nhiệt độ nước cao) khiến bệnh đốm trắng bùng phát.
Sở NN&PTNT đã đề nghị các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương tiếp tục theo dõi diễn biến của các đồng nuôi tôm, khuyến cáo và hướng dẫn các hộ nuôi trồng xử lý triệt để môi trường nuôi tránh lây lan dịch bệnh.
Đỗ Thu Thoan (T/h)