Nguyên nhân khiến nợ xấu tăng

author 19:58 30/10/2020

(VietQ.vn) - Theo Ngân hàng Nhà nước, dịch Covid-19 là một trong những nguyên nhân khiến nợ xấu tại một số ngân hàng tăng thời gian vừa qua.

Theo đó, tại buổi họp báo Chính phủ thường kì tháng 10 vừa diễn ra, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết sau hơn 3 năm Quốc hội ban hành Nghị quyết 42 thí điểm xử lý nợ xấu (15/8/2017 đến 30/9/2020), 312.000 tỷ đồng nợ xấu đã được xử lý. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay, một số ngân hàng có nợ xấu tăng lên.

Bà Hồng giải thích dịch Covid-19 ảnh hưởng mọi mặt đời sống kinh tế, hoạt động ngân hàng cũng chịu ảnh hưởng vì là trung tâm tài chính của nền kinh tế. Doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn do dịch, điều này sẽ ảnh hưởng đến khả năng trả nợ.

Nguyên nhân nợ xấu tăng?

 Theo Ngân hàng Nhà nước, dịch Covid-19 là một trong những nguyên nhân khiến nợ xấu tại một số ngân hàng tăng thời gian vừa qua. 

Phó thống đốc cũng cho rằng có thể nợ xấu xuất phát từ nguyên nhân kỹ thuật. Cụ thể, dư nợ tín dụng trong bối cảnh năm 2020 không tăng cao như các năm trước, nên trong phép tính nợ xấu trên tổng dư nợ có thể khiến tỷ lệ nợ xấu tăng lên. Bà Hồng nhấn mạnh Ngân hàng Nhà nước đã chủ động vào cuộc chỉ đạo các tổ chức tín dụng miễn, giảm lãi, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân. Nếu thời gian tới, dịch bệnh còn phức tạp thì chắc chắn tác động đến tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng.

Phương Nam

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang