Nguyên nhân nào dẫn đến mưa lũ kinh hoàng ở miền núi phía Bắc?

author 16:36 25/06/2018

(VietQ.vn) - Đây là đợt mưa lũ lớn đầu mùa, đã gây thiệt hại đáng kể về người và tài sản tại các tỉnh miền núi phía Bắc.Tổng thiệt hại ước tính hơn 76,6 tỷ đồng

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nguyên nhân của đợt mưa lũ này là do ảnh hưởng của rãnh áp thấp Tây Bắc – Đông Nam kết hợp với xoáy thấp đang có xu hướng hoạt động mạnh nên từ 24/6 đến 26/6 ở Bắc Bộ có mưa rào và dông trên diện rộng, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh. Các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất. 

Cụ thể, từ đêm 23 và ngày 24/6, nhiều tỉnh miền núi phía Bắc đã có lượng mưa rất lớn như TP Hà Giang 111mm, Mù Cang Chải (Yên Bái) 102 mm, Sìn Hồ (Lai Châu) 132mm, Ngân Sơn (Bắc Kạn) 208mm, đặc biệt tại huyện Bắc Quang (Hà Giang) mưa trên 320mm.

Mưa lớn đã khiến lũ trên các sông ở khu vực vùng núi phía Bắc lên cao. Hôm nay (25/6), mực nước trên sông Lô tại Hà Giang tiếp tục lên chậm và đạt đỉnh ở mức 103,10m (trên mức BĐ3: 0,1m) sau xuống chậm; mực nước trên sông Thao tại Yên Bái sẽ lên 30m (mức BĐ1).

Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cảnh báo, đây là đợt mưa lũ lớn đầu mùa, đã gây thiệt hại đáng kể về người và tài sản tại Lai Châu, Hà Giang.

Mưa lớn gây sạt lở nghiêm trọng tại các tỉnh vùng núi phía Bắc. Ảnh FB

Tính đến 8 giờ ngày 25/6, các tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Thái Nguyên và Lào Cai đã có 47 căn nhà bị đổ và nước lũ cuốn trôi; 264 nhà bị hư hỏng, thiệt hại và di dời khẩn cấp; 525 nhà bị ngập nước. Riêng Hà Giang và Lai Châu có 391 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại, 4 tấn thóc giống bị ngập... Các tuyến đường quốc lộ 4D, 279 từ Lào Cai đi Lai Châu bị sạt lở, hư hỏng gây ách tắc giao thông. Một số tuyến đường tỉnh lộ thuộc Lai Châu bị sạt lở. Tổng thiệt hại ước tính hơn 76,6 tỷ đồng (Hà Giang khoảng 10 tỷ đồng, Lai Châu khoảng 60 tỷ đồng, Thái Nguyên khoảng 0,4 tỷ đồng và Lào Cai khoảng 6,3 tỷ đồng).

 Lũ ống cuồn cuồn đổ về. Ảnh: CAND

 

Để chủ động ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất trong những ngày tiếp theo, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị các địa phương triển khai nghiêm túc công điện của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo, trong đó tập trung vào các nội dung: Khẩn trương ứng phó, khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ, tổ chức tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương, thăm hỏi động viên và hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại.

Đồng thời, kiểm tra, rà soát vận hành đê điều, hồ đập, các khu vực có nguy cơ trượt lở đất, lũ quét để chủ động sơ tán, di dời dân cư đảm bảo an toàn, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến quốc lộ, trục giao thông chính. Bên cạnh đó, thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin dự báo, cảnh báo về diễn biến mưa lũ để chủ động ứng phó.

Hùng Cường

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang