Nguyên nhân tàu ngầm Argentina gặp sự cố khiến 44 người mất tích là gì?

author 10:09 28/11/2017

(VietQ.vn) - Hải quân Argentina đã tiết lộ chi tiết quan trọng được cho là dẫn tới vấn đề trục trặc kỹ thuật trên tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 27/11, người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết trước khi mất liên lạc, tàu ngầm ARA San Juan đã được yêu cầu quay trở lại căn cứ Mar del Plata, nơi tàu này đồn trú, để khắc phục hiện tượng đoản mạch của hệ thống pin sau khi nước tràn vào tàu thông qua ống thở.

“Họ phải cách ly phần pin (gặp trục trặc) và tiếp tục di chuyển dưới nước về phía Mar del Plata bằng cách sử dụng phần pin khác”, ông Balbi cho biết.

Tàu ngầm San Juan 

Trước đó, các nhà chức trách Argentina nghi ngờ về khả năng xảy ra một vụ nổ dẫn tới sự biến mất bí ẩn của tàu San Juan từ ngày 15/11. Các chuyên gia cho biết tàu ngầm này chỉ còn đủ lượng oxy cho 44 thành viên thủy thủ đoàn trong 10 ngày.

Sau khi tàu ngầm San Juan bị mất liên lạc, Tổ chức Hiệp ước Cấm thử hạt nhân Toàn diện có trụ sở tại Vienna (Áo), cơ quan quốc tế chịu trách nhiệm vận hành mạng lưới các thiết bị “nghe” để phát hiện các vụ nổ nguyên tử bí mật, cho biết họ đã phát hiện ra một âm thanh mà Hải quân Argentina cho là tiếng nổ của tàu ngầm.

Về một số ý kiến cho rằng tàu ARA San Juan không đủ điều kiện an toàn để ra khơi, người phát ngôn của Hải quân Argentina Enrique Balbi cho biết, toàn bộ hệ thống hoạt động của con tàu đã được kiểm tra kỹ lưỡng 2 ngày trước khi khởi hành.

Hiện thân nhân của các thủy thủ vẫn hy vọng rằng khả năng con tàu có thể nổi lên đủ cao trên biển để nạp thêm oxy vào thời điểm nào đó sau khi mất liên lạc.

Trong khi quá trình tìm kiếm con tàu vẫn đang diễn ra, người đứng đầu căn cứ hải quân Mar del Plata của Argentina, Chuẩn Đô đốc Gabriel Gonzalez đã vừa nộp đơn từ chức vì vụ việc này.

Đến nay, cuộc tìm kiếm tàu ngầm mất tích trên quy mô lớn có sự tham gia của khoảng 30 tàu và máy bay, cùng 4 nghìn người từ 13 quốc gia trên thế giới.

Lê Cao (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang