Cựu nữ Chủ tịch dùng 42 tài khoản thao túng giá cổ phiếu PIV

author 06:34 02/06/2019

(VietQ.vn) - Bà Hoàng Thị Hoài, Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP PIV (Mã chứng khoán: PIV) đã sử dụng 42 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu PIV.

Căn cứ kết quả giám sát, kiểm tra của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) và kết quả xác minh của Cơ quan công an cho thấy bà Hoàng Thị Hoài, Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP PIV (Mã chứng khoán: PIV) đã sử dụng 42 tài khoản để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu PIV.

Ảnh minh họa.  

Theo kết quả xác minh của Cơ quan công an, hậu quả do hành vi thao túng cổ phiếu PIV của bà Hoàng Thị Hoài gây ra chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định. Với hành vi trên, UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Hoàng Thị Hoài với số tiền 600 triệu đồng.

Bên cạnh đó, căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của bà Hoàng Thị Hoài.

Được biết, bà Hoàng Thị Hoài sinh ngày 23/11/1983 địa chỉ tại phòng 306 ĐN1, 2A Vinaconex 7 Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Bà Hoài giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT của PIV từ ngày 28/8/2015 đến ngày 29/6/2018.

Báo cáo quản trị của PIV cho thấy, tính đến cuối năm 2018, bà Hoài đang là cổ đông lớn của công ty nắm giữ gần 1,64 triệu cổ phiếu, tương đương 9,46% vốn điều lệ. Trong thời gian bà Hoài làm Chủ tịch HĐQT, cổ phiếu PIV từng đạt mức đỉnh 49.100 đồng/cổ phiếu ngày 10/10/2017. Kết phiên 31/5, giá cổ phiếu PIV ở 800 đồng/cổ phiếu.

Ngoài ra, cổ phiếu PIV bị Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) hủy niêm yết từ ngày 30/8/2018. Lý do là tổ chức kiểm toán từ chối ý kiến kiểm toán tại BCTC năm 2017 được kiểm toán bởi Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn A&C.

Ngày 7/9/2018, cổ phiếu PIV giao dịch trên UPCOM với giá đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên là 1.200 đồng/cổ phiếu. Cũng tại ngày 7/9, cổ phiếu PIV bị hạn chế giao dịch và chỉ được giao dịch vào phiên thứ Sáu hàng tuần. Lý do là tổ chức đăng kí giao dịch có chứng khoán bị hủy bỏ niêm yết và chưa khắc phục nguyên nhân dẫn đến tình trạng chứng khoán bị hủy bỏ niêm yết.

Trước đó, UBCKNN cũng ban hành quyết định xử phạt đối với ông Nguyễn Thanh Lâm (Địa chỉ: 33/23 Nguyễn Đình Chính, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh) về hành vi sử dụng 57 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả, thao túng giá cổ phiếu của Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Dịch vụ công cộng Đức Long Gia Lai (Mã chứng khoán: DL1), mức phạt là 550 triệu đồng.

Cũng căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm cho thấy không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của ông Nguyễn Thanh Lâm.

Nhà đầu tư chứng khoán ra sao nếu tin theo tin đồn ‘đội lái’?(VietQ.vn) - ‘Cụm từ “đội lái” không có trong quy định của pháp luật. Trong pháp luật là cấu kết tạo cung cầu giả tạo để thao túng giá chứng khoán và các đội, nhóm này sử dụng nhiều tài khoản để thực hiện hành vi của mình...’

Thanh Minh

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang