Nguyên tắc '7 không' khi lái xe ô tô nên biết để tính mạng luôn an toàn

author 13:21 06/01/2020

(VietQ.vn) - Không phanh khi cua, không dừng xe ở điểm mù, không bật đèn pha chiếu xa... là những nguyên tắc cơ bản tài xế không được mắc khi lái xe ô tô.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Lái xe ô tô là công việc đòi hỏi độ tập trung cao và sức khỏe tốt, nhất là đối với những tài xế chạy đường dài. Do đó, công việc lái xe đòi hỏi phải có các kỹ năng chuyên môn, sự bình tĩnh và kinh nghiệm thực tế trong quá trình làm việc.

Ngoài những thói quen thường gặp khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông (GT) như: nghe điện thoại, uống rượu bia, không cài dây an toàn, bóp còi chưa đúng cách, thì có những điều ta thường bỏ qua hay xem nhẹ, mà đôi khi những điều đó có thể gây nguy hiểm cho chính mình và mọi người. Vì thế hãy ghi nhớ trong đầu những nguyên tắc lái xe dưới đây để bảo toàn tính mạng mỗi khi lái xe ô tô. 

Không phanh khi vào cua

Không để bản thân bị phân tâm và mất tập trung, không nên phanh khi vào cua hay không sử dụng chế độ đèn pha chiếu xa khi di chuyển trong điều kiện thời tiết dày đặc sương mù.

 Để lái xe an toàn nhiều việc tài xế không nên mắc sai lầm. Ảnh minh họa

Không bật radio hay CD/DVD quá lớn trong xe ô tô

Nếu bật radio hoặc đĩa CD/DVD ở chế độ âm lượng quá lớn, tài xế sẽ rất khó lòng nghe được tất cả những gì đang xảy ra xung quanh. Điều này sẽ làm giảm sự tập trung và mức độ quan sát cũng như khả năng xử lý tình huống của tài xế. Chưa kể đến âm thanh quá to còn gây ảnh hưởng đến các hành khách ngồi trong xe.

Không được dừng xe ở vị trí điểm mù của xe khác

Không điều khiển xe đi ngang hàng với vị trí lốp sau của xe khác, đặc biệt là xe tải chở hàng, xe bồn hoặc xe có kéo rơ mooc dài. Đây là vị trí điểm mù cực nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn khi xe đi đằng trước chuyển làn hoặc vào cua.

Không nhất thiết phải bật chế độ kiểm soát hành trình khi trời mưa

Theo các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô, khi trời mưa, chế độ kiểm soát hành trình không có tác dụng hữu ích cho tài xế như trong điều kiện thời tiết khô ráo.

Không bật đèn pha chiếu xa khi lái xe ô tô trong thời tiết dày đặc sương mù

Khi lái xe trong điều kiện trời sương mù, tài xế không bật đèn pha ở chế độ chiếu xa mà nên chiếu gần hoặc sử dụng đèn sương mù chuyên dụng (nếu có). Đèn pha chiếu xa không những không giúp tài xế quan sát tốt hơn mà còn phản tác dụng và gây chói cho xe chạy ngược chiều.

Vì sao cần bật điều hòa ô tô vào mùa đông dù không cần thiết(VietQ.vn) - Dù nhu cầu bật điều hòa vào đông hạn chế nhưng theo kinh nghiệm của các chuyên gia ô tô, việc bật điều hòa ô tô vào mùa đông rất quan trọng.

Không nên rà phanh liên tục khi xe xuống dốc

Việc rà phanh liên tục khi xe đang đi xuống dốc sẽ khiến hệ thống phanh xe nhanh xuống cấp và còn rất nguy hiểm nếu như không may xe bị mất phanh.

Không nên chỉ quan sát ở phạm vi gần

Theo kinh nghiệm lái xe của các bác tài già, tài xế cần tập kỹ năng quan sát bao quát để đảm bảo điều khiển phương tiện được an toàn. Theo đó, tài xế cần quan sát ở phạm vi rộng và xa hơn về phía trước, đồng thời phải bao quát được tình hình ở 2 bên và đằng sau để có thể kịp thời xử lý những tình huống phát sinh.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang