Nguyên tắc đầu tư 'ăn tiền' của chủ tịch quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới

author 19:03 23/05/2017

(VietQ.vn) - Ông Ray Dalio đã tiết lộ một nguyên tắc đầu tư cơ bản góp phần đưa ông đi đến thành công hôm nay.

Ray Dalio đã sáng lập Bridgewater Associates từ một căn hộ có hai phòng ngủ vào năm 1975. Năm 2005, Bridgewater đứng đầu danh sách quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới. Hiện nay, ông điều hành 1.500 nhân viên và số tài sản có giá trị ước tính khoảng 150 tỷ USD, trong đó 103 tỷ USD là tài sản cố định. Dalio được xếp hạng thứ 9 ở danh sách "Những nhà điều hành quỹ đầu cơ có thu nhập cao nhất" năm 2016 trên trang Forbes với mức thu về ước tính khoảng 500 triệu USD trong năm 2015.

Ông Ray Dalio đã tiết lộ một triết lý đầu tư cơ bản góp phần đưa ông đi đến thành công hôm nay.

Nguyên tắc đầu tư 'ăn tiền' của chủ tịch quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới

 Người sáng lập kiêm đồng CIO của Bridgewater Associates - Ray Dalio

Dalio thú nhận rằng ông là bậc thầy tạo ra những sai lầm.

"Tôi đã học được rằng mỗi khi tôi tạo ra một sai lầm, tôi đều viết nó ra. Thứ tôi đang tìm là gì, thay vì cứ đưa ra quyết định tạm thời, tôi chọn nghĩ về những chuẩn mực cần có cho những quyết định đó trước khi đề ra. Việc đó giúp ích cho tôi rất nhiều. Cũng giúp cho người khác không ít. Một khi sai lầm khác xuất hiện thì tôi đã có những quy chuẩn cần thiết, bài học kinh nghiệm để đối mặt với nó", ông nói.

Sau những sai lầm tự mắc phải, ông Dalio đã đúc rút cho mình được một cơ số nguyên tắc đầu tư. Sau đó, những nguyên tắc đầu tư này được viết thành các thuật toán máy tính để có thể kiểm tra tính chính xác bằng cách soi chiếu với những biến động của thị trường trong quá khứ.

"Bằng cách tổng hợp tất cả những quy tắc này lại với nhau và phát triển thành thuật toán, máy tính có thể tái tạo suy nghĩ của tôi", ông Dalio nói. "Thực tế nó còn làm tốt hơn cả tôi bởi máy tính có thể xử lý được nhiều thông tin hơn, nhanh hơn và ít cảm xúc hơn."

Ông Dalio chia sẻ việc xây dựng danh mục Bridgewater trong những ngày đầu tiên giống như lái một chiếc xe với định vị GPS. Bạn có nhiệm vụ phải lái xe nhưng lại có một thiết bị hướng dẫn. "Và để có được thứ đó bên cạnh là điều vô giá. Tôi sẽ không ngừng học hỏi".

Lợi ích chính của cách tiếp cận này là giúp cho người quản lý quỹ có được cái nhìn sâu hơn về đa dạng hóa tài sản tối ưu.

"Nhiều người cho rằng cách làm tốt nhất là đặt lệnh chuẩn xác, nhưng tôi thì cho rằng làm sao để đa dạng hóa tài sản tối ưu mới là cách tốt nhất", ông Dalio chia sẻ.

"Tôi đã học được rằng nếu tôi có 10 hoặc 15 lệnh không liên quan đến nhau và tất cả đều có cùng 1 mức lợi nhuận, tôi có thể giảm thiểu rủi ro xuống 75% hoặc 85%", ông nói thêm. "Điều đó có nghĩa là tôi có thể tăng tỷ suất lợi nhuận của mình lên tới 5 lần thông qua đa dạng hóa."

Ray Dalio đã phát triển các nguyên tắc đầu tư cơ bản của Bridgewater trong suốt những năm 1980, và trong suốt thập kỷ tiếp theo, những nguyên tắc này được ông đưa vào áp dụng với nhân viên của mình với công thức: "Nỗi đau + Nhìn lại = Tiến bộ".

Dũng Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang