Nguyên tắc quay đầu xe ô tô qua đường hẹp cần nhớ để tránh tai nạn

author 14:31 27/12/2019

(VietQ.vn) - Quay đầu xe ô tô tưởng chừng là một việc đơn giản đối với các tài xế tuy nhiên nếu quá chủ quan cũng sẽ gây ra nhiều rủi ro đáng tiếc.

Sự kiện: Cảnh báo ô tô xe máy

Quay đầu xe ô tô là một kỹ năng khá cơ bản khi lái xe nhưng lại không hề dễ dàng, nhất là với những người mới lái xe. Với điều kiện giao thông đông đúc, các xe luôn bấm còi thúc giục, việc quay đầu ở đoạn đường đông cần một sự bình tĩnh nhiều hơn là kỹ năng.

Bình tĩnh quan sát nếu quay đầu ở cung đường hẹp

Thực tế trong hành trình nhiều khi phải quay xe trên đường hẹp và quay xe trên đường hẹp không thể làm một lần là được mà phải sử dụng nhiều lần thao tác “tiến – lùi” mới hoàn thành. Với những đoạn đường hẹp như đèo núi thì việc quay đầu xe luôn là mối nguy hiểm đối với tài xế. Do vậy khi quay đầu xe ở những đoạn đường nói trên cần phải thật sự bình tĩnh quan sát thật kỹ để đảm bảo sự an toàn.

 Việc quay đầu xe ô tô tưởng đơn giản nhưng nếu chủ quan lại dễ gặp nạn

Quan sát rõ tình huống sau xe

Khi lùi xe việc đầu tiên phải làm là quan sát rõ tình huống sau xe rồi bấm còi chuyển bánh và xoay nhanh tay lái về bên phải, đợi bánh sau tiếp cận ven đường hoặc đuôi xe gặp vật chướng ngại thì nhanh chóng trả lại tay lái rồi lập tức dừng xe. Sau khi thực hiện thao tác quay đầu xe xong phải nhanh chóng lái sang hướng bên trái để hoàn thành việc quay đầu xe.

Kéo cần phanh tay

Khi tiến hoặc lùi xe bạn phải thực hiện theo nguyên tắc “tiến nhiều, lùi ít” và mỗi lần dừng xe phải kéo cần phanh tay để đề phòng xe bị trượt. Khi lùi xe gặp nguy hiểm cần nhanh chóng tránh về một bên đường để bảo đảm an toàn. Nên nhớ trước mỗi lần tiến hoặc lùi khi quay đầu xe nên dùng hết khả năng xoay tay lái để chuẩn bị cho lần lùi tiếp theo hoặc tiến được thuận lợi hơn.

Tránh xa chân ga             

Quay đầu xe ô tô nơi đường hẹp sẽ không thể chạy nhanh, do đó, hãy bỏ ý nghĩ dùng chân ga để vận hành thật nhanh. Theo các bác tài kinh nghiệm về lái xe hơi, chỉ một cú lỡ mớm chân ga hơi mạnh là bạn có thể khiến xế cưng đâm ngay vào chiếc xe máy đang cố lách hoặc phi thẳng vào tường hay thậm chí là lao xuống sông nếu đang ở trên đê. Nguyên tắc là chỉ dùng chân phanh và côn (đối với xe số sàn) để điều chỉnh tốc độ khi phải tiến/lùi để quay đầu. Sau đó, từ từ nhả phanh để cảm nhận di chuyển và quan sát xung quanh. Di chuyển chậm chậm và luôn đặt chân ở chân phanh để dừng xe.

Ô tô bị mất phanh khi đang di chuyển làm gì để tránh tai nạn?(VietQ.vn) - Khi đang đi trên đường bất ngờ ô tô bị hỏng phanh sẽ vô cùng nguy hiểm. Khi gặp trường hợp này nếu tài xế không biết cách xử lý sẽ vô cùng nguy hiểm.

Đưa đầu xe vào chỗ nguy hiểm

Ở các đoạn đường hẹp, chắc chắn phải có ít nhất một lần tiến/lùi thì mới có thể quay đầu thành công. Một nguyên tắc an toàn khi phải lùi/tiến ở những nơi khó quan sát hay địa hình nhiều rủi ro thì nhất định đưa đầu vào chứ không lùi đuôi. Nếu quay đầu trên đường đèo một bên là vách núi và một bên là vực thẳm. Trong trường hợp này, hãy lấy hết lái và tiến sát đầu xe ô tô về phía vực bởi đó là nơi lái xe dễ dàng quan sát cũng như chủ động điều chỉnh. Chú ý không lùi đuôi xe về mép vực vì chỉ một sơ sẩy nhỏ rất có thể phải trả giá rất đắt.

Nhìn qua vai     

Một trong những nguyên tắc “nằm lòng” khi quay đầu xe ô tô trên đường hẹp là nhìn qua vai. Đây là cách để quan sát điểm mù vì gương chiếu hậu và quay đầu hai bên là thực sự chưa đủ. Thực tế, khi quay đầu ô tô trên phố đông, mắt lái xe phải hoạt động liên tục và để loại bỏ vùng điểm mù ở hai bên hông xe, lái xe phải quay đầu lại nhìn nhưng nguyên tắc an toàn là quay đầu qua vai thay vì quay cả người. Nếu qua cả người, thân, tay và chân đều vặn theo thì nhiều khả năng sẽ làm chệch lái sang hướng khác hay trượt chân phanh/ga gây tai nạn.

Chuyển số trước khi đánh lái

Khi lùi xong, lái xe phanh và đánh lái nhưng quên không chuyển số tiến để chạy tiếp. Đây có thể là nguyên nhân khiến xe lao xuống dưới đê. Vì thế, các chuyên gia kinh nghiệm về sử dụng ô tô cho biết phải nhớ sau khi tiến/lùi, dừng xe, chuyển số rồi mới.

An Dương (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết:

tin liên quan

video hot

Về đầu trang